Sự việc xảy ra vào lúc 10h ngày 22/9, khi chủ phương tiện đang lái chiếc xe điện One của hãng Li Xiang trên đường cao tốc ở Trung Quốc. Một chiếc xe tải đã bất ngờ hòa vào làn xe, khiến chiếc xe điện va chạm nghiêm trọng vào gầm phía sau của chiếc xe vận tải cỡ lớn.

Va chạm diễn ra mạnh tới mức trục chữ A của chiếc xe điện bị gãy dập hoàn toàn, tuy nhiên không có túi khí nào trong xe bung ra. Chủ xe bị chấn động nặng, khuôn mặt bị biến dạng do gãy xương mũi, phải khâu tổng cộng 33 mũi trên mặt. Còn các hành khách phía sau bị chấn động nhẹ.

Xe điện Trung Quốc bị đâm gãy trục chữ A nhưng không bung túi khí - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ tai nạn được chủ xe đăng tải trên mạng xã hội.

Chủ phương tiện cho biết, lúc xảy ra vụ việc chiếc xe đang được bật chức năng hỗ trợ lái. Tốc độ lúc đó vào khoảng 120km/h, còn tốc độ tương đối của xe phía trước khoảng 30km/h khi va chạm xảy ra.

Vào ngày thứ hai sau vụ tai nạn, chủ xe đã thông báo cho nhân viên của hãng xe Li Xiang biết về tình hình. Khi được hỏi tại sao không có túi khí nào của xe bung ra, đại diện hãng xe cho biết nguyên nhân bởi khu vực va chạm là vị trí "đặc thù".

Chia sẻ trên mạng xã hội, chủ xe cho biết anh có rất nhiều thắc mắc về chất lượng của mẫu xe điện này. Đầu tiên là việc hệ thống hỗ trợ lái không nhận dạng được phương tiện phía đang chuyển làn, thứ hai là trục chữ A của xe quá mỏng manh và thứ ba là túi khí chưa bung ra dù kính chắn gió phía trước đã bị vỡ và bắn cả bột thủy tinh vào tai và mắt người ngồi trước.

"Đâu là biện pháp bảo vệ người ngồi trên xe của nhà sản xuất?", anh đưa ra câu hỏi.

Hôm qua 13/10, đại diện hãng xe Li Xiang đã đưa ra thông tin phản hồi.

Đầu tiên, nhà sản xuất khẳng định chất lượng sản phẩm của mẫu xe này hoàn toàn đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, do chiếc xe tải đã bị thay đổi kết cấu nên không có cản sau, nên khi va chạm đuôi xe tải đã va đập vào đúng trục chữ A. Trục chữ A biến thành điểm ứng suất chính, trong khi dầm phụ phía trước và vùng hấp thụ xung lực bên phải của xe không bị hư hỏng, đèn pha cũng không bị vỡ hoàn toàn, nên một mình trục chữ A không thể chịu được tác động lớn đến như vậy nên bị biến dạng ngay lập tức dưới tác dụng của lực.

Về nguyên nhân tại sao túi khí xe không bung ra, nhà sản xuất cho biết trục chữ A không có cảm biến riêng nên không kích hoạt được việc bung túi khí. Các cảm biến va chạm của xe thường được bố trí ở dầm chống va đập ở cản trước, giống như các loại xe hơi khác, không có cảm biến riêng trên trục chữ A.

Cuối cùng, trả lời câu hỏi về việc tại sao tính năng hỗ trợ lái không nhận ra sự chuyển làn của xe phía trước, đại diện hãng cho biết tính năng này vẫn còn nhiều hạn chế về khả năng nhận biết, đặc biệt khi các phương tiện ở làn phụ hòa vào làn chính nhưng chưa tới 1/5 thân xe (trong vụ tai nạn này, xe tải phía trước chỉ hòa vào 1/5 thân xe).

"Tính năng hỗ trợ lái xe vẫn dựa vào con người điều khiển phương tiện và hiện tại nó không thể thay thế hoàn toàn con người trong việc ra quyết định", đại diện hãng chia sẻ. Trên thực tế, trong các vụ tai nạn của xe điện Tesla, nhà sản xuất cũng thường vin vào lý do này để tránh việc chịu trách nhiệm.

Xe điện Trung Quốc bị đâm gãy trục chữ A nhưng không bung túi khí - Ảnh 2.

Dòng xe điện ONE của Li Xiang là mẫu xe SUV cao cấp, có kích cỡ tương đương Range Rover Sport và Porsche Cayenne, được quảng cáo là sở hữu các công nghệ cao cấp nhất. Nó được trang bị động cơ xăng 3 bình tăng áp 1,2 lít ở phía trước và một động cơ điện ở phía sau.

Nhà sản xuất tuyên bố nó có tổng công suất là 326 mã lực và 530Nm mô-men xoắn cực đại, cho phép quãng đường di chuyển lên đến 700 km chỉ bằng việc sử dụng điện năng từ khối pin trên xe. Cùng với đó là khả năng sạc đến 80% chỉ mất 40 phút với bộ sạc nhanh và một lần sạc đầy ở cổng sạc 200V mất 6 giờ.

Điểm ấn tượng nhất của ONE là khả năng vận hành của xe chủ yếu nhờ vào động cơ điện, khi nguồn điện hết, động cơ xăng mới được kích hoạt. Và đặc biệt, trong quá trình di chuyển, động cơ xăng lại có thể sạc điện cho động cơ điện. Sản phẩm khi xuất xưởng có giá khoảng 400.000 NDT (tương đương 1,38 tỷ đồng) tại thị trường nội địa.

Tham khảo Sina