Citroën DS

Rất ít xe công có thể phù hợp với người dùng như Citroën DS. Chiếc xe có phong cách quá hợp với tướng Charles De Gaulle. Chẳng có gì lạ khi ông sử dụng trong suốt thời kỳ lãnh đạo. Đặc biệt, chiếc xe tốt đến mức khi bị tấn công vào năm 1962, bị thủng lốp, Citroën DS vẫn có thể di chuyển và đưa tổng thống Pháp đến nơi an toàn.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 1.

Dù cũng thích DS, các lãnh đạo Pháp khác cũng hay sử dụng các mẫu xe của Peugeot và Renault. Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron cũng đã trở lại với DS với cái tên rất dễ nhận diện: Presidential DS 7 Crossback - Ảnh ông Charles De Gaulle trên xe Citroën DS: Autocar

Rolls-Royce Phantom V

Nếu như Phantom V của Hoàng gia Anh tương đối kín tiếng thì của cựu Tổng thống Romania Nicolae Ceausescu lại cực kỳ nổi với dòng xe này. Nhưng chủ sở hữu Phantom V nổi tiếng nhất không phải là một nguyên thủ quốc gia mà là "nhà lãnh đạo" kiểu khác: ca sĩ John Lennon của The Beatles.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 2.

Chiếc Rolls-Royce Phantom V của John Lennon - Ảnh: Autocar

Chỉ có 516 chiếc từng được sản xuất, Phantom V có chiều dài cơ sở lên đến 3.650mm, động cơ có sức mạnh "vừa đủ" bởi trọng lượng gia tăng của các tính năng bổ sung theo ý muốn cá nhân của chủ sở hữu.

Lincoln Continental

Lincoln Continental được nhớ đến là chiếc xe đã chở Tổng thống Mỹ John F. Kennedy khi ông bị ám sát ở Dallas vào tháng 11-1963. Chính sau vụ việc này, mọi chiếc xe của tổng thống Mỹ đều phải kín (không mui trần) và chống đạn.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 3.

Cả chiếc Continental đã được Tổng thống Kennedy sử dụng trong ngày định mệnh cũng được chuyển sang mái cố định và giờ đang được đặt tại Bảo tàng Henry Ford ở Dearborn, Michigan - Ảnh: Autocar

Mercedes 600 Pullman

Mercedes vui vẻ bán cho bất kỳ ai muốn mua 600, nhưng 600 Pullman chỉ nhắm đến các nhà lãnh đạo, chứ không chỉ là những người nhiều tiền bình thường. Những người từng sở hữu Mercedes 600 Pullman có Giáo hoàng, Quốc vương Kenya, Saddam Hussein (cựu tổng thống Iraq), Idi Amin (cựu tổng thống Uganda), Robert Mugabe (cựu tổng thống Zimbabwe)…

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 4.

Mercedes 600 Pullman, dừng sản xuất vào năm 1981, có hệ thống treo khí nén phức tạp đi cùng động cơ V8 6.3L công suất 247 mã lực và tốc độ tối đa 127 km/h - Ảnh: Autocar

Rover P5B

Vẻ ngoài tinh tế đã khiến Rover P5B trở thành phương tiện lý tưởng cho giới thượng lưu Anh: đủ sang trọng để nuông chiều họ, đủ nhanh để bỏ xa bất kỳ tay săn ảnh nào, cũng đủ nền nã để không khiến cử tri khó chịu về việc chi tiêu xa hoa. Những chiếc P5B sau này đã được cập nhật rất nhiều với kính chống đạn và các tính năng an ninh khác.

Chiếc P5B động cơ V8 3.5L là sản phẩm được các thủ tướng Anh yêu thích, bắt đầu từ Harold Wilson. Margaret Thatcher bước vào căn nhà phố Downing trên chiếc P5B sau chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1979.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 5.

Bà Margaret Thatcher gắn bó với P5B suốt thập niên 1980 khi nhận thấy Jaguar XJ Series 2 có khoảng không phía sau kém và chỉ đổi xe khi Series 3 XJ được giới thiệu - Ảnh: Autocar

Daimler DS420

DS420 được giao cho nhiều nguyên thủ quốc gia hơn bất kỳ chiếc xe nào khác. Điều đó là nhờ vào mối quan hệ với hoàng gia của Daimler cũng như đường nét thanh lịch của chiếc xe.

Nhà vua Đan Mạch là người đầu tiên phát hiện ra DS420 rất hợp để làm phương tiện di chuyển của hoàng gia, sau khi ông thử một mẫu tiền sản xuất vào năm 1968. Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã sử dụng một số chiếc DS420 trong suốt 24 năm, thường trong những chuyến đi ra nước ngoài.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 6.

Daimler DS420 dựa trên Jaguar 420G thường đi cùng với hoàng gia - Ảnh: Autocar

Citroën CX

Giống như Rover P5B ở Anh, Citroën CX được các lãnh đạo Pháp yêu thích. Tổng thống Jacques Chirac là một tín đồ của CX, sử dụng cho đến tận khi bị XM thay thế. Cuối năm 1995, ông vẫn chọn CX nhờ khả năng vận hành êm ái tuyệt vời.

Các chủ sở hữu đáng chú ý khác bao gồm Vua Juan Carlos I của Tây Ban Nha và Rainier III, hoàng thân Monaco.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 7.

Luôn gắn liền với hình ảnh Tổng thống Pháp từ DS, Citroën đã nhanh chóng tung ra CX Prestige với chiều dài cơ sở lớn hơn để giải quyết những phàn nàn về không gian để chân ở hàng ghế sau - Ảnh: Pinterest

Maserati Quattroporte

Tổng thống Ý có thể là người sử dụng chiếc xe công "rẻ" nhất trong danh sách: Maserati Quattroporte. Chiếc đầu tiên được tặng cho Tổng thống Sandro Pertini vào năm 1979, sau đó nâng cấp lên phiên bản bọc thép vào năm 1982. Tiếp theo là bản Royale vào năm 1986 với cabin sang trọng hơn, và các công nghệ tiên tiến hơn như điện thoại và bàn gấp được tích hợp vào cửa sau. Chỉ có 51 chiếc Royale từng được sản xuất.

Tổng thống Pertini còn lấy Quattroporte làm hình tượng để Ferrari sản xuất, nhưng hãng xe Ý đã phớt lờ do hai bên là đối thủ. Nhưng rồi đến năm 1993, Maserati cũng chung nhà với Ferrari dưới trướng Fiat.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 8.

Trong ảnh là phiên bản hiện đại nhất phục vụ nguyên thủ quốc gia - Ảnh: Autocar

Queen’s State Bentley

Nữ hoàng Anh Elizabeth II được tặng chiếc State Limousine từ Bentley nhân dịp Đại lễ vàng của bà (2002). Dù dựa trên Arnage, chiếc xe được thiết kế riêng hoàn toàn.

Chỉ có 2 chiếc được chế tạo, dài hơn Arnage 83cm. Bentley đã sử dụng hình nộm cỡ người thật để đảm bảo thiết kế ra không gian thoải mái nhất cho Nữ hoàng cùng cửa sau mở 90 độ để có thể ra vào dễ dàng.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 9.

Queen’s State Bentley sử dụng động cơ V8 6.75L sức mạnh 400 mã lực - Ảnh: Autocar

Maybach 62

Việc khởi động lại thương hiệu Maybach của Mercedes có thể không thành công như mong muốn, nhưng vẫn được các nhà lãnh đạo chọn làm phương tiện di chuyển yêu thích. Chẳng hạn nhà vua Jordan và Thái Lan vẫn sử dụng Maybach 62.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 10.

Dù được các lãnh đạo yêu thích, Maybach thường xuyên không đạt được chỉ tiêu về doanh số. Maybach giờ chỉ còn xuất hiện như một phiên bản cao cấp nhất của S-Class và GLS - Ảnh: Mercedes-Benz

Toyota Century Royal

To tương đương Maybach 62 và nặng hơn Rolls-Royce Phantom, Toyota Century Royal thực sự là một chiếc xe đặc biệt. Chỉ có 4 chiếc được chế tạo, chiếc thứ 5 bị hủy bỏ do chi phí.

Chiếc đầu tiên có giá 52,5 triệu yen (390.000 USD hay hơn 9 tỉ đồng), nhưng hai phiên bản bọc thép cuối cùng giá cao gấp đôi thế. Mỗi chiếc được đánh số riêng từ 1 đến 5, không có 4 vì con số này được cho là không may mắn ở Nhật Bản.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 11.

Là xe công chính thức của Hoàng gia Nhật Bản, Toyota Century Royal được hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao nhất. Dưới nắp ca pô là động cơ V12 5.0L công suất 276 mã lực - Ảnh: Autocar

Jaguar XJ

Jaguar XJ có lịch sử từ đầu những năm 1980 với vai trò là xe chở thủ tướng Anh, nhưng thế hệ X351 từ năm 2010 mới được ưa chuộng nhất.

Thủ tướng đầu tiên tận hưởng không gian của X351 là David Cameron và mọi thủ tướng Anh sau đó đều ngồi XJ. Tuy nhiên, một chiếc XJ đã bị hư hại khi tài xế tông vào lề đường trong khi thực hiện nhiệm vụ chính thức ở Manchester.

XJ ngừng sản xuất vào năm 2019 và "người kế nhiệm" chạy điện bị hủy bỏ một cách bí ẩn vào năm 2021. Có lẽ Range Rover mới sẽ là "người kế nhiệm" của dòng này.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 12.

Giá khoảng 300.000 bảng Anh, mỗi chiếc dựa trên mẫu V8 Sentinel 5.0L siêu tăng áp, đi cùng các tính năng kính chống đạn, che chắn bom, cung cấp oxy và có lẽ quan trọng nhất là người lái được đào tạo chuyên nghiệp để có thể thực hiện những pha né tránh, tẩu thoát đến nơi an toàn như phim - Ảnh: Jaguar

Bentley Mulsanne

Nhiều thành viên hoàng tộc Anh chọn cỗ máy sang trọng này. Nữ hoàng là người sớm nhất đón nhận Mulsanne. Thái tử Charles sử dụng một chiếc và em gái của ông, Công chúa Anne, sử dụng làm văn phòng di động trong những chuyến công tác từ thiện.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 13.

Mulsanne lý tưởng để trở thành limousine hoàng gia nhờ khoang sau rộng rãi, ca bin kín gió và hành trình êm ái. Chiếc xe cũng đủ nhanh để thoát khỏi rắc rối nhờ động cơ V8 6.75L tăng áp kép 505 mã lực - Ảnh: Autocar

Hongqi L5

Hongqi L5 là chiếc xe đã chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chiếc xe có giá từ 580.000 bảng Anh (760.000 USD), nhưng không phải ai cũng có thể mua được.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 14.

Hongqi L5 có hiệu suất khá ổn đối với một chiếc xe nặng 3.150kg nhờ động cơ V12 6.0L sản sinh công suất 402 mã lực - Ảnh: Autocar

Cadillac "The Beast"

Có giá khoảng 1,5 triệu USD, chiếc xe không dựa trên bất kỳ mẫu Cadillac nào mà sử dụng khung độc nhất (thông tin này chưa được xác thực). "Quái thú" nổi tiếng là chiếc xe đã chở các tổng thống Mỹ Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 15.

Những gì thế giới biết về Beast là nặng tới 9,1 tấn, được bọc thép rất dày. Không có ổ khóa chìa bên ngoài, có thể chịu được các cuộc tấn công từ đạn, bom và khí hóa học - Ảnh: Autocar

Aurus Senat L700 (2018)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt hãng xe Nga làm ra một mẫu limousine sang trọng có thể đánh bại những chiếc xe khác trên thế giới. Và L700 là phiên bản dành cho lãnh đạo nhà nước.

Xe của lãnh đạo thế giới: Hàng làm riêng, bọc thép chống đạn, nhiều tính năng siêu sang - Ảnh 16.

Aurus Senat L700 có động cơ V12 6.6L sản sinh công suất 848 mã lực hoặc động cơ V8 4.4L 590 mã lực và động cơ hybrid - Ảnh: Aurus Senat