Thực hiện cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm và đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ bình yên cho nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, qua công tác quản lý địa bàn, Phòng Cảnh Sát Giao thông và Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội đã chủ động phát hiện một số đối tượng thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô phân khối lớn, xe độ chế, phóng với tốc độ cao trên tuyến đường Võ Chí Công - cầu Nhật Tân, gầm rú ga trên đường gây mất an toàn giao thông, bức xúc dư luận.

Đều đặn vào 8h tối hàng ngày, đoạn đường từ đầu phố Võ Chí Công lên đến cầu Nhật Tân lại náo loạn bởi các quái xế chạy xe độ chế phân khối lớn. Phóng xe với tốc độ cao, bốc đầu, nẹt pô ầm ĩ… hết tốp này đến tốp khác biến con đường đẹp nhất thủ đô trở thành đường đua của riêng mình, bất chấp nguy hiểm và sự an toàn của những người cùng tham gia giao thông.

Công an thành phố Hà Nội đã huy động gần 100 chiến sỹ thuộc các tổ công tác 141, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an quận Tây Hồ triển khai lực lượng dọc tuyến đường Võ Chí Công, Lạc Long Quân, quận Tây Hồ để xử lý tình trạng này.

Vụ gần 100 quái xế bị bắt ở Hà Nội: Em lên cầu chơi thôi, em có biết đua đâu! - Ảnh 1.

Chỉ trong tối 18/12 đã có 69 xe máy độ chế cùng 69 đối tượng điều khiển phương tiện đã bị cơ quan chức năng tạm giữ

Vụ gần 100 quái xế bị bắt ở Hà Nội: Em lên cầu chơi thôi, em có biết đua đâu! - Ảnh 2.

Khi thấy lực lượng chức năng, nhiều đối tượng sẵn sàng phóng xe tốc độ cao, đâm thẳng vào tổ công tác. Tuy nhiên với các chốt chặn được bố trí dày đặc dọc tuyến đường, hầu hết các đối tượng này đều không thể tẩu thoát. Chỉ vài phút trước vẫn còn là hung thần xa lộ, thế nhưng khi bị đưa về chốt, đối tượng nào cũng tự nhận mình là người tuân thủ pháp luật.

"Em đi hẳn hoi tử tế, mũ mão đầy đủ, không phải kiểu nghịch ngợm ngổ ngáo. Bố mẹ em đánh chết"; "Mấy đứa bạn nó rủ. Em đi chơi cho vui thôi chứ em không đua"... - một số đối tượng bị bắt cho biết.

Lạng lách đánh võng, nẹt pô ầm ĩ, bị lực lượng chức năng chặn bắt còn chống đối, một đối tượng ngay lập tức bị cảnh sát hình sự khống chế đưa về chốt. Để có thể tạo ra âm thanh gầm rú và tốc độ kinh hoàng, chiếc xe này đã được Vinh nâng công suất máy, thay ống pô độ, giảm kích thước lốp, kéo dài trục cơ sở.

Cùng nhóm với các quái xế xe độ, cô gái trẻ Hà Thu Hường (Yên Bái) sẵn sàng bỏ xe chạy thoát thân khi bị lực lượng chức năng phát hiện. Không giấy phép lái xe, không giấy tờ xe, thậm chí không có cả biển số, chiếc xe này được Hường độ kỹ đến mức hầu như chẳng còn gì nguyên bản.

"Em đi lên cầu này chơi thôi, em có biết đua đâu" - Hường nói.

Vụ gần 100 quái xế bị bắt ở Hà Nội: Em lên cầu chơi thôi, em có biết đua đâu! - Ảnh 3.

Đối tượng Hà Thu Hường (Yên Bái)

Vụ gần 100 quái xế bị bắt ở Hà Nội: Em lên cầu chơi thôi, em có biết đua đâu! - Ảnh 4.

Chiếc xe được Hường độ kỹ đến mức hầu như chẳng còn gì nguyên bản

Hầu hết các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ tối qua đều có tuổi đời rất trẻ, nhiều trường hợp có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn sẵn sàng vay nợ, mua xe trả góp để tham gia các hội nhóm gây rối trật tự công cộng.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Hải - Tổ trưởng tổ công tác Y11/141- Công an TP. Hà Nội cho biết: "Nguyên nhân do sự thiếu hiểu biết của 1 bộ phận giới trẻ có ham mê độ xe, thích thể hiện bản thân qua các phương tiện được độ chế, Ngoài việc tuyên truyền thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm để dẹp tệ nạn này".

Chỉ trong tối 18/12 đã có 69 xe máy độ chế cùng 69 đối tượng điều khiển phương tiện đã bị cơ quan chức năng tạm giữ, bàn giao cho công an phường Xuân La và phường Nhật Tân tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật.