Vụ 40 xe điện du lịch cháy trong khuôn viên Cao đẳng Điện lực miền Trung: Hiệu trưởng nói gì?- Ảnh 1.

Hiện trường vụ 40 xe điện cháy rụi trong khuôn viên Trường CĐ Điện lực miền Trung.

Ngày 12/6, văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh vừa có văn bản gửi công an tỉnh về kiểm tra, giải quyết giải trình vi phạm hành chính của Trường CĐ Điện lực miền Trung.

Trước đó, trường có văn bản giải trình vi phạm hành chính về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC). Theo nội dung văn bản, lúc 8 giờ ngày 31/5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ công an tỉnh Quảng Nam tiến hành kiểm tra đột xuất về phòng cháy chữa cháy đối với Trường CĐ Điện lực miền Trung (đường Nguyễn Tất Thành, TP. Hội An ). Cơ quan chức năng chỉ ra hàng loạt vi phạm của trường này trong lĩnh vực PCCC.

Vụ 40 xe điện du lịch cháy trong khuôn viên Cao đẳng Điện lực miền Trung: Hiệu trưởng nói gì?- Ảnh 2.

Cơ quan chức năng chỉ ra loạt vi phạm của Trường CĐ Điện lực miền Trung về phòng cháy chữa cháy.

Đáng chú ý, trong số các hành vi vi phạm được cơ quan chức năng chỉ ra có nội dung: xây dựng mới 2 nhà để xe (diện tích 693 m2) thuộc diện thẩm duyệt thiết kế PCCC nhưng chưa được thẩm duyệt đúng quy định.

Giải trình về hành vi vi phạm này, Trường CĐ Điện lực miền Trung cho rằng trường đang hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính, không được cấp kinh phí từ Nhà nước hoặc cơ quan cấp trên. Trong tình hình hiện nay, quy mô đào tạo chính quy giảm thấp, nguồn thu từ học phí không đủ trả lương cho cán bộ viên chức và các chi phí phục vụ hoạt động nên nhà trường tận dụng mặt sân ký túc xá để ký hợp đồng cho Công ty Cổ phần COSEVCO Hội An thuê làm nơi đỗ taxi điện nhằm tạo thêm nguồn thu.

Đến nay, sau khi nhận thức được việc xây dựng nhà để xe này là vi phạm pháp luật về PCCC, nhà trường đã có văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu tháo dỡ nhà xe.

Công an cũng chỉ ra nhiều vi phạm khác như tầng hầm nhà ký túc xá K5, K6 sử dụng sai công năng với thiết kế ban đầu dẫn tới hành vi vi phạm hành chính: Cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng công trình hoặc hoán cải phương tiện giao thông cơ giới khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC;

Hệ thống chữa cháy bị hỏng (đường ống cấp nước chữa cháy tại vị trí nhà thực hành T2 bị gãy, nước chảy ra ngoài); hộp chữa cháy vách tường tại ký túc xá K5, K6 không có khớp nối, lăng, vòi chữa cháy.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra nội dung giải trình của Trường CĐ Điện lực miền Trung để tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết đối với nội dung thuộc thẩm quyền.

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin, khoảng 5h50 ngày 8/5 xảy ra vụ cháy xe điện tại khuôn viên của Trường CĐ Điện lực miền Trung, khiến 40 xe điện bị thiêu rụi.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Anh Tuyên – Hiệu trưởng Trường CĐ Điện lực miền Trung khẳng định trường chỉ cho doanh nghiệp mượn mặt bằng để xe chứ không có hợp đồng thuê bãi.

“Trường cho doanh nghiệp mượn mặt bằng để đậu xe khoảng 3 tháng nay, không có hợp đồng cho thuê. Sân của trường mình rộng nhưng không dùng làm gì, trong khi bên kia họ chưa tìm được bãi xe mà nhu cầu phục vụ của Hội An cũng khẩn thiết... Trường thấy không có vấn đề gì nên cho họ mượn” - ông Tuyên nói và cho hay phía doanh nghiệp tự làm mái che tạm cho xe điện.