Hồi tháng 3 vừa qua, VinFast đã công bố mẫu xe ô tô điện đầu tiên là VF e34. Với mức giá niêm yết 690 triệu đồng và được giảm còn 590 triệu đồng cho những người đặt trước, VF e34 được trang bị nhiều công nghệ an toàn so với những mẫu xe trong cùng tầm giá như cảnh báo chệch làn, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo điểm mù, cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa, hỗ trợ đỗ xe, camera 360; ngoài ra còn là những tính năng phụ trợ khác như trợ lý ảo, lên hành trình di chuyển, cảnh báo trộm, cập nhật phần mềm từ xa…

Được biết, VF e34 sẽ có hai phiên bản là "Smart" và "Premium". Phiên bản hiện tại mà người dùng đang tiến hành đặt cọc là phiên bản Smart, dự kiến sẽ giao xe vào cuối năm nay (tháng 11/2021). Trong khi đó, phiên bản "Premium" của VF e34 vẫn đang được VinFast phát triển. Tính năng nổi trội nhất của VF e34 Premium sẽ là khả năng tự lái.

VinFast lên kế hoạch bán xe điện tự lái vào năm 2023 - Ảnh 1.

VinFast VF e34

Theo công bố của VinFast, để hỗ trợ cho khả năng tự lái, phiên bản Premium của VF e34 sẽ được trang bị cảm biến LiDAR; 14 camera có khả năng phát hiện vật thể cách xa tới 687m; 19 cảm biến 360 độ cho phép cảnh báo và xử lý ở tốc độ cao trên 100km/h. Hệ thống tự lái được điều khiển bởi chip Orin-X của NVIDIA với khả năng xử lý 200GB/s, cho phép điều khiển và dẫn đường nhanh gấp 8 lần so với các thế hệ hiện tại.

Theo tiêu chuẩn của do Hiệp hội kỹ sư Ô tô (Society of Automotive Engineers) đưa ra, xe ô tô có 5 mức độ tự lái khác nhau. Cấp độ 1 và cấp độ 2 là mang tính chất hỗ trợ và vẫn yêu cầu tài xế phải tập trung điều khiển phương tiện. Cấp độ 3, 4, 5 cho phép tài xế có thể rời mắt khỏi đường và làm việc khác trên xe, thậm chí là ngủ trên xe đối với cấp độ 4 và 5.

VinFast cho biết phiên bản cao cấp của các dòng xe điện của hãng, bao gồm VF e34 bản Premium, sẽ được trang bị “một số tính năng tự hành cấp độ 4” như tự động thiết lập bản đồ 3 chiều, tự động tìm chỗ và đỗ xe, triệu hồi xe… cùng khả năng kết nối với hệ thống giao thông và đô thị thông minh.

VinFast lên kế hoạch bán xe điện tự lái vào năm 2023 - Ảnh 2.

Nội thất của VF e34 phiên bản Smart

Tuy nhiên, về khả năng vận hành trên đường, hiện VinFast vẫn chưa công bố liệu xe điện của mình sẽ đạt cấp độ tự lái nào. Đây được coi là một thử thách rất lớn với VinFast, không chỉ ở khía cạnh công nghệ, mà còn là những hạn chế từ thực trạng giao thông tại Việt Nam. Điều kiện đường sá chưa đồng đều, mật độ phương tiện dày đặc kết hợp với ý thức tham gia giao thông của người dân còn kém tạo ra những tình huống bất ngờ mà đôi khi máy tính không thể xử lý chính xác.

Hệ thống tự lái Autopilot của Tesla "bó tay" với tình hình giao thông tại Việt Nam  

Trước đó, chủ nhân của một chiếc Tesla Model X hiếm hoi tại Việt Nam đã đăng tải video thử nghiệm tính năng tự lái của dòng xe này. Mặc dù được coi là dòng xe thông minh nhất hiện nay, thế nhưng chiếc xe Tesla này vẫn “bó tay” trước thực trạng giao thông tại Việt Nam.

Bên cạnh khả năng tự lái, VF e34 phiên bản Premium sẽ còn có một số trang bị khác như sưởi vô lăng, sưởi ghế, màn hình trung tâm lớn hơn và đạt chuẩn an toàn EURO NCAP 5 sao (bản Smart đạt chuẩn ASEAN NCAP 4 sao).

Tiếc rằng, theo lộ trình hiện tại của VinFast, phải đến cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 thì VF e34 bản Premium mới có thể xuất hiện trên thị trường. Hồi tháng 5 vừa qua, Vingroup đã rút khỏi mảng smartphone và TV để tập trung toàn lực cho VinFast, hy vọng điều này sẽ giúp cho nhà sản xuất Việt có thêm nguồn lực để đưa ra những model xe điện chất lượng trong thời gian sớm nhất.