Ngày 3/11, VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup) - chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium cho xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng - và Li-Cycle đã công bố quan hệ hợp tác về tái chế pin Lithium với quy mô toàn cầu cho cả VinES và VinFast .

VinFast hợp tác với công ty Canada để tái chế pin - Ảnh 1.

Theo thỏa thuận ký kết, Li-Cycle - công ty chuyên phục hồi tài nguyên và tái chế pin lithium-ion ở Bắc Mỹ với trụ sở tại Toronto (Canada) - sẽ cung cấp giải pháp tái chế cho VinES và VinFast; trong đó gồm các công nghệ tái chế pin Lithium-ion đã được cấp bằng sáng chế, nổi bật nhất chính là Spoke & Hub.

Hiện tại, Li-Cycle đang sở hữu 4 cơ sở tái chế Spoke ở Bắc Mỹ với tổng công suất xử lý 30.000 tấn mỗi năm, tương đương với số lượng pin từ khoảng 60.000 xe điện. Li-Cycle cũng đang phát triển cơ sở Hub thương mại đầu tiên ở Rochester, New York (Mỹ), dự kiến bắt đầu vận hành vào năm 2023 với công suất xử lý lượng pin tương đương trên khoảng 225.000 xe điện.

Trên pin Lithium-ion hiện nay, vật liệu mang lại hiệu quả tái chế cao nhất là Coban, các vật liệu khác cũng có thể tái chế nhưng chi phí không rẻ. Tuy nhiên, trong tương lai xa khi xe điện ngày càng nhiều, việc này có thể giúp các nhà sản xuất chủ động về nguồn cung khi tài nguyên ngày càng khan hiếm.

VinFast hợp tác với công ty Canada để tái chế pin - Ảnh 2.

VinFast hiện sử dụng cell pin để làm các cụm pin được cung cấp bởi Samsung; hãng cũng đang hợp tác cùng Gotion High-Tech để xây dựng nhà máy sản xuất pin tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Bên cạnh đó, VinFast cũng hợp tác cùng Prologium để nghiên cứu và phát triển pin thể rắn nhằm ứng dụng trên ô tô điện của hãng trong tương lai xa.

Mới đây, VinFast cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với CATL (nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới) nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển xe điện, bao gồm công nghệ khung gầm thông minh tích hợp pin CTC (Cell to Chassis). Theo đó, CATL và VinFast dự kiến sẽ hợp tác để cùng phát triển công nghệ mới, trong đó pin và nhiều bộ phận quan trọng được tích hợp vào khung gầm xe.