Muốn làm chủ "cuộc đua" không thể bỏ qua các nhà sản xuất pin

Với mục tiêu chủ động vượt lên phía trước để xác lập vị thế cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu, VinFast liên tục tìm kiếm và hợp tác với các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực pin - chìa khóa cốt lõi quyết định tương lai của ô tô điện.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup tiết lộ, VinFast đang và sẽ bắt tay với các hãng nghiên cứu, sản xuất pin hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, Israel, Đài Loan… để đảm bảo xe của hãng sẽ sở hữu những thế hệ pin tốt nhất, hiện đại nhất.

Vào tháng 3/2021, VinFast và ProLogium đã bắt tay ký kết hợp tác thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô điện tại Việt Nam. Liên doanh này sẽ được tiếp cận các bằng sáng chế và được phép sử dụng công nghệ đóng gói pin thể rắn MAB (Multi-Axis Bipolar + Technology - công nghệ lưỡng cực đa trục +) của ProLogium để sản xuất gói pin thể rắn CIM/CIP tại Việt Nam.

Pin 100% thể rắn được cho là công nghệ của tương lai, có thể tạo nên cuộc cách mạng xe điện. Vì thế, việc hợp tác này sẽ mang tới lợi thế vượt trội cho VinFast trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường xe điện thế giới.

 Hết CATL, Prologium đến StoreDot - vì sao VinFast liên tục bắt tay với các ông lớn trong lĩnh vực pin xe điện?  - Ảnh 1.

Ảnh: The investor

Không dừng lại ở đó, hồi tháng 1, công ty StoreDot đã hoàn tất vòng gọi vốn Series D đầu tiên của mình và VinFast là nhà đầu tư dẫn đầu khoản rót vốn lên đến 80 triệu USD.

Theo bà Phạm Thùy Linh, Phó Tổng giám đốc VinFast, thông qua việc hợp tác hay đầu tư vào các công ty phát triển các công nghệ đột phá trên toàn thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ pin dành cho xe điện như StoreDot, VinFast tin rằng công nghệ sạc siêu nhanh sẽ sớm được thương mại hoá trên toàn cầu.

StoreDot là công ty tiên phong và dẫn đầu về pin sạc siêu nhanh (XFC), giúp vượt qua rào cản quan trọng đối với việc sử dụng xe điện là phạm vi lái và thời gian sạc. Vào năm 2019, công ty đã đạt được vị thế đầu tiên trên thế giới bằng cách chứng minh khả năng sạc đầy trực tiếp của một chiếc xe điện hai bánh chỉ trong năm phút.

Điều này đồng nghĩa, VinFast có thể là một trong số ít hãng xe điện trên thế giới sở hữu hệ thống pin tiên tiến nhất hiện nay - điều mà ngay cả những thương hiệu ô tô lớn trên thế giới như Tesla cũng chưa có.

Mới đây nhất, Công ty TNHH Công nghệ CATL và Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Chiến lược Toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển xe điện, bao gồm công nghệ khung gầm thông minh tích hợp pin CTC (Cell to Chassis).

 Hết CATL, Prologium đến StoreDot - vì sao VinFast liên tục bắt tay với các ông lớn trong lĩnh vực pin xe điện?  - Ảnh 2.

Theo thoả thuận này, CATL và VinFast dự kiến sẽ hợp tác để cùng phát triển công nghệ mới, trong đó pin và nhiều bộ phận quan trọng được tích hợp vào khung gầm xe, giúp giảm trọng lượng, tăng quãng đường di chuyển của xe và giảm chi phí. Dự kiến VinFast sẽ là nhà sản xuất xe ô tô tiên phong đưa công nghệ mới này ra thị trường toàn cầu với sự hợp tác chiến lược cùng CATL.

Sự hợp tác này hứa hẹn giúp VinFast tạo ra bước phát triển đột phá trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, mang lại khả năng tăng quãng đường di chuyển vượt bậc và giúp giá cả cạnh tranh hơn cho các dòng xe trong tương lai.

Pin - tương lai của xe điện

Ngành công nghiệp ô tô đang chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ, với các dòng xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang dần nhường chỗ cho xe chạy điện.

Khi nói tới công nghệ cốt lõi trong quá trình sản xuất xe điện, không thể không nhắc tới bộ phận vô cùng quan trọng đó là pin.

Giá pin hiện nay chiếm tới một phần ba chi phí sản xuất xe điện. Đặc biệt, khi 'cơn sóng thần về nhu cầu pin đang đến', giá pin hứa hẹn sẽ còn tăng cao hơn nữa và trở thành nguyên vật liệu hàng đầu mà các hãng xe tìm kiếm.

 Hết CATL, Prologium đến StoreDot - vì sao VinFast liên tục bắt tay với các ông lớn trong lĩnh vực pin xe điện?  - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Ngoài ra, pin cũng là yếu tố quyết định tầm hoạt động của xe - lý do quan trọng để người dùng mua xe điện. Ngày nay, các mẫu xe điện đời mới, như MG ZS của Trung Quốc, có thể chạy 260km sau mỗi lần sạc và chỉ mất 40 phút để sạc đầy 80% pin. Như vậy tức là khi xe cạn pin, người dùng chỉ cần chờ sạc 40 phút là có thể chạy thêm 200km.

Do đó, trong nỗ lực phát triển xe điện giá rẻ hơn nhưng có tầm hoạt động xa hơn, các hãng xe lớn khác trên toàn cầu như Tesla, Volkswagen, Ford, Toyota đang đua nhau rót tiền vào các công nghệ pin, đặc biệt là pin thể rắn.

Nếu ví động cơ là “trái tim” thì bộ pin có thể nói là “linh hồn” của một chiếc ô tô điện. Công nghệ pin không chỉ được coi như chìa khóa mở ra khả năng thay thế hoàn toàn ô tô truyền thống của xe điện, mà nó còn quyết định sự thành bại của các hãng xe trong cuộc đua sản xuất xe điện trong thời gian tới. Chính vì vậy, ai nhanh hơn, đột phá hơn sẽ chắc chắn làm chủ cuộc đua.

Có thể thấy, pin là yếu tố quan trọng hàng đầu trong phát triển xe điện, nên muốn làm xe điện các nhà sản xuất ô tô không thể không giữ quan hệ hợp tác thật chặt chẽ với các nhà sản xuất pin. Đó chính xác là những gì VinFast đang thực hiện.