Việt Nam ở đâu trên bản đồ xe điện Đông Nam Á? - Ảnh 1.

Theo báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu thị trường Couterpoint Research, doanh số xe chở khách chạy điện (EV) tại Đông Nam Á đã tăng 35% trong quý III so với một năm về trước. Thái Lan vẫn là quốc gia có lượng xe điện đăng ký mới nhiều nhất trong khu vực, chiếm đến 60% tổng sản lượng, kế đến là Indonesia và Singapore.

Trong số này, xe điện chạy pin (BEV) chiếm 61% doanh số, còn lại là xe plug-in hybrid (PHEV). 5 thương hiệu hàng đầu chiếm khoảng 67% doanh số EV trong khu vực. Wuling vẫn là hãng xe điện có doanh số đứng đầu khu vực, tiếp đến là Volvo và BMW.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ xe điện Đông Nam Á? - Ảnh 2.

Top 5 nhà sản xuất xe điện lớn nhất tại Đông Nam Á.

Nhận định về sự phát triển thị trường xe điện Đông Nam Á, nhà nghiên cứu Abhilash Gupta cho biết: “Mặc dù doanh số xe điện chở khách tại Đông Nam Á khá nhỏ so với các khu vực quá , nhu cầu lại đang tăng mạnh. Hiện tại, xe điện chỉ chiếm hơn 2% tổng doanh số ô tô chở khách trong khu vực. Nhiều nhà sản xuất đã hoặc đã lên kế hoạch thiết lập nhà máy sản xuất tại khu vực nhờ chính sách hấp dẫn, các khoản trợ giá từ những quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Malaysia”.

Thị trường xe điện Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ trong năm nay, biến quốc gia này thành người đi đầu trong khu vực. Thái Lan chiếm gần 60% doanh số xe điện cả khu vực trong quý III/2022. Mục tiêu của quốc gia này là 100% xe bán ra trong năm 2035 đều là xe điện. Các chính sách gồm trợ giá, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cũng như giảm thuế nhập khẩu đã đưa Thái Lan đi đúng hướng trong hành trình xe điện của mình.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ xe điện Đông Nam Á? - Ảnh 3.

Thị phần xe điện tại Đông Nam Á trong quý III/2022.

Indonesia, trong khi đó, chiếm 25% thị phần xe điện trong khu vực quý gần nhất. Trong quý III, quốc gia này cũng chứng kiến lượng xe điện đăng ký mới cao nhất từ trước đến nay. Chiếc Wuling Air EV ra mắt trong quý này ngay lập tức trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất. Nhiều công ty cũng đã lên kế hoạch thiết lập các nhà máy sản xuất pin tại Indonesia – phù hợp với mục tiêu sản xuất 140 GWh pin vào năm 2030. Indonesia cũng là một trung tâm sản xuất ô tô lớn của khu vực.

Singapore là một thị trường phát triển khác, chiếm gần 12% thị phần xe điện của Đông Nam Á. Quốc gia này đặt mục tiêu 100% phương tiện không phát thải vào năm 2030 và đã tung ra hàng loạt chính sách để tăng tỷ lệ phổ cập xe điện. Cùng với đó, đảo quốc sư tử cũng cố gắng thiết lập mạng lưới trạm sạc với 60.000 điểm sạc cho đến cuối thập kỷ này.

Malaysia chỉ chiếm 3% thị phần xe điện của khu vực trong quý III. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể tăng nhanh khi chính phủ tung ra rất nhiều chính sách hỗ trợ, từ đường xá, nhập khẩu, các loại thuế, bên cạnh việc phát triển hệ thống trạm sạc.

Việt Nam, trong khi đó chiếm khoảng 0,7% thị phần. Năm 2022, Việt Nam công bố áp dụng miễn thuế trước bạ cho ô tô điện trong khoảng thời gian 3 năm. VinFast, hãng sản xuất EV chính tại đây, đã công bố dừng sản xuất xe xăng để tập trung cho xe điện. Một số hãng xe sang như Mercedes-Benz, Volvo, Porsche cũng đã đưa các mẫu xe điện của hãng về nước. Tương lai của thị trường xe điện Việt Nam là rất sáng sủa.

Nói về triển vọng thị trường, nhà phân tích cao cấp Soumen Mandal nhận định: “Ngành công nghiệp ô tô Đông Nam Á từng bị thống trị bởi các hãng sản xuất Nhật Bản. Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển giao sang xe điện, họ gặp phải sự cạnh tranh lớn từ Trung Quốc, Hàn Quốc và một vài nhà sản xuất địa phương. Xe giá rẻ vẫn là động lực chính cho tăng trưởng xe điện trong khu vực với sự tham gia của những cái tên như Wuling, BYD, GWM và SAIC. Không giống các thị trường đã phát triển như Mỹ, EU, xe điện giá rẻ đang ngày càng phổ biến tại những quốc gia như Thái Lan, Indonesia”.

Theo dự báo của Counterpint Research, doanh số xe điện tại Đông Nam Á sẽ tăng rất nhanh trong nửa cuối thập kỷ này, có thể đạt 3,5 triệu xe/năm với tốc độ tăng trưởng 124%/năm.

https://cca.autopro.com.vn/