Trong một buổi hội thảo gần đây tại khu tổ hợp Twin Ring Motegi, Nhật Bản, Honda đã công bố 10 thị trường lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2017. Trong danh danh này có 3 quốc gia thuộc ASEAN nhưng không có Việt Nam.

Theo công bố của Honda, 10 thị trường chiếm thị phần lớn nhất của hãng trong 9 tháng đầu năm 2017 theo thứ tự từ cao xuống thấp bao gồm:

Việt Nam không nằm trong Top 10 thị trường lớn của Honda - Ảnh 1.

10 thị trường lớn nhất của Honda trong 9 tháng đầu năm 2017.

Trong danh sách này, Thái Lan chỉ xếp ở vị trí thứ 8 trong khi Indonesia vươn lên thứ 5 đứng sau 4 thị trường lớn là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Canada. Một quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á cũng xuất hiện trong danh sách này là Malaysia.

Việt Nam không xuất hiện trong bảng xếp hạng trên cũng là điều dễ hiểu bởi Honda ô tô Việt Nam chỉ chiếm thị phần rất nhỏ. Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA), sau 9 tháng đầu năm 2017, hãng xe Nhật mới chỉ bán được tổng cộng 9.756 xe, tương đương 5,3% thị phần tại Việt Nam.

Việt Nam không nằm trong Top 10 thị trường lớn của Honda - Ảnh 2.

Xe máy vẫn là thế mạnh của Honda Việt Nam khi chiếm tới gần 70% thị phần thị trường Việt Nam.

Ở lĩnh vực xe máy, Honda Việt Nam vẫn chiếm lĩnh thị trường khi trong năm tài chính 2017 (4/2016 - 3/2017), hãng xe Nhật vẫn chiếm tới gần 70% thị phần. Tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ để đưa Việt Nam lọt vào danh sách trên.

Trong năm tài chính 2018, Honda Việt Nam kì vọng sản lượng bán hàng mảng ô tô sẽ cao hơn nhiều so với năm tài chính 2017. Cùng với đó sẽ là các hoạt động phong phú như giới thiệu những mẫu xe mới; mở rộng mạng lưới đại lý; tăng cường chất lượng dịch vụ, hướng đến mục tiêu mở rộng thị phần.

Đây được đánh giá là động thái thức tỉnh của Honda trong mảng ô tô sau thời gian tập trung quá nhiều nguồn lực ở mảng xe máy.

Việt Nam không nằm trong Top 10 thị trường lớn của Honda - Ảnh 3.

Honda CR-V 2017 bản 7 chỗ sắp ra mắt thị trường Việt Nam. Ảnh: Đăng Việt

Trong động thái mới nhất, ngày 13/11 tới, Honda Việt Nam sẽ chính thức giới thiệu ra thị trường thế hệ tiếp theo của Honda CR-V với nhiều điểm hấp dẫn như thiết kế thể thao, động cơ tăng áp mạnh mẽ, đặc biệt là có thêm phiên bản 7 ghế ngồi. Mẫu xe này sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan thay vì lắp ráp trong nước như trước.