Trong những lĩnh vực tự động hóa cần thiết trong mảng ô tô, đổ xăng có vẻ không phải là mảng cần được ưu tiên. Tại một số quốc gia, cây xăng nào cũng có nhân viên đổ xăng (và thu tiền). Tại các quốc gia khác, người mua phải thanh toán rồi tự đổ.

Tuy vậy, tại một số khu vực nhất định, robot đổ xăng đã và đang được thử nghiệm trong nhiều năm trở lại đây. 

Robot đổ xăng tự động xuất hiện tại Trung Quốc

Lấy ví dụ như đoạn video quay tại Trung Quốc bên trên, một robot tự động mở nắp bình nhiên liệu, mở tiếp nắp trong, lấy cần bơm rồi bơm xăng cho phương tiện đang chờ. Tại nhiều quốc gia khác tại châu Âu chẳng hạn như tại Đan Mạch (như ảnh dưới), loại robot này cũng đang được thử nghiệm.

Chỉ nhìn qua video, có thể thấy việc chế tạo một robot đổ xăng tự động rất phức tạp. Độ chính xác của từng thao tác robot thực hiện cần rất cao. Bên cạnh đó, độ linh hoạt cần thiết cũng không phải thấp. Tại sao lại cần một robot tự động phức tạp như vậy khi một người bình thường có thể làm thao tác đổ xăng gần như không tốn công sức?

Tại sao cần dùng tới robot đổ xăng thay người? - Ảnh 2.

Robot đổ xăng tại Đan Mạch do Autofuel phát triển có cơ chế tương đồng với robot tại Trung Quốc - Ảnh: Autofuel

Nếu trong một điều kiện bình thường, robot trên hoàn toàn không cần thiết. Tuy vậy, quả thực có những khu vực nơi robot đổ xăng tự động có thể có ích.

Ví dụ có thể kể đến một trạm xăng cho người khuyết tật ở khu vực hẻo lánh. Cũng những khu vực trên có thể không có dân số trẻ (vì đi làm xa) để tuyển dụng nhân viên trạm xăng. Cuối cùng, các khu vực có thời tiết khắc nghiệt như ảnh trên cũng có thể là một lý do cần tới robot đổ xăng.

https://www.facebook.com/autoprovn