Đã từ vài năm nay, khu vực phố cổ như Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ đã được quy hoạch làm phố đi bộ vào những buổi tối cuối tuần với thời gian quy định từ 18h đến 23h. Trong khoảng thời gian này, mọi phương tiện giao thông đều bị cấm hoạt động và luôn có lực lượng an ninh chốt chặn ở các cửa ngõ để nhắc nhở người dân. Thế nhưng, trên thực tế thì vẫn có 1 bộ phận người dân cố tình sử dụng xe máy di chuyển trên các tuyến phố đi bộ.

Đoạn video dưới đây ghi lại cảnh một người đàn ông người nước ngoài đã nổi giận với một cô gái Việt Nam đi xe máy trong khu vực phố đi bộ. Theo như lời người đàn ông này nói trong đoạn video thì ông muốn cô gái xuống xe và dắt chứ không được đi xe trên phố đi bộ như vậy bởi ngoài những khách bộ hành thì còn có rất nhiều trẻ em trên phố. Ban đầu, cô gái tỏ thái độ không đồng ý nhưng sau khi bị "ông Tây" nhắc nhở mạnh mẽ và người dân xung quanh góp ý thì cô gái mới chịu xuống xe để dắt xe trên tuyến phố đi bộ.

Có thể thấy rằng ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân Việt Nam vẫn chưa cao và hành động nhắc nhở này của "ông Tây" là điều thể hiện ý thức cộng đồng mà nhiều người Việt sẽ cần phải học tập.

 

 

(*)video: Nguyen Lan Thang