Kính chắn gió bị bẩn, bị mờ khi trời mưa là vấn đề gây bực mình cho không ít người cầm lái. Không những vậy, kính chắn gió không sạch còn hạn chế tầm nhìn, tăng nguy cơ xảy ra tai nạn khi xe lưu thông trên đường. Tuy nhiên, một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp loại bỏ nỗi phiền toái trên.

Vệ sinh kính chắn gió thường xuyên

Tommy Patterson, Giám đốc bộ phận phát triển sản phẩm và dịch vụ kĩ thuật của Glass Doctor, cho biết: “Bụi bẩn dần dần sẽ tạo thành lớp, bám vào kính chắn gió. Qua thời gian, lớp bụi này dày lên sẽ khiến kính bị mờ và người lái không thể nhìn rõ đường phía trước”. “Vì vậy, các bạn nên vệ sinh kính chắn gió thường xuyên, khoảng 2 tuần/lần. Công việc này chỉ khiến bạn mất vài phút nhưng lại là cách tốt nhất để đảm bảo kinhs chắn gió không bị nhòe nhoẹt khi trời mưa”.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, cách vệ sinh kính chắn gió cũng quan trọng không kém. Theo ông Patterson, người sử dụng ô tô nên dùng khăn khô và dung dịch rửa kính không có amoniac. Cần phải lau cả mặt trong lẫn mặt ngoài của kính chắn gió. Mặt trong của kính chắn gió vốn là khu vực thường bị người dùng ô tô bỏ qua khi vệ sinh.

“Dung dịch lau rửa có amoniac sẽ khiến cần gạt kính chắn gió và các chi tiết nội thất bằng nhựa hoặc vinyl bị hỏng”, ông Patterson giải thích.

Nếu muốn bảo vệ môi trường và nói “không” với các hóa chất tẩy rửa, bạn có thể tìm cách khác để vệ sinh kính chắn gió. Việc đầu tiên là đến cửa hàng rau củ và mua khoai tây.

Sử dụng khoai tây để làm sạch

Adel Dimitropoulos, ông chủ gara sửa chữa ô tô Angelo’s Performance Plus ở Rancho Cordova, California, Mỹ, gợi ý một mẹo rất đơn giản mà lại hữu ích để làm sạch kính chắn gió, đó là sử dụng khoai tây.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt đôi củ khoai tây sống, sau đó chà mặt vừa cắt lên lớp kính phía ngoài. Tiếp đến là để mặt kính khô tự nhiên và cuối cùng dùng khăn khô lau lại. Có thể bạn thấy điều này hơi buồn cười nhưng thực tế cho thấy khoai tây sống đánh bay các vết bẩn cực kì tốt.

Ngoài ra, cũng có thể dùng khoai tây chà vào lớp kính chắn gió phía bên trong khoang lái để ngăn ngừa tình trạng đọng hơi nước trên mặt kính khi trời lạnh.

Tuy nhiên, khi làm sạch kính chắn gió bằng khoai tây, cũng cần lưu ý chỉ nên chà một lượt. Chà đi chà lại nhiều lần có thể khiến mặt kính bị xước.

Thay cần gạt nước

Nếu thấy hiện tượng sau khi gạt nước mà mặt kính vẫn để lại vệt, bạn nên nghĩ đến việc thay cần gạt nước. Thông thường, thời gian sử dụng tốt nhất của cần gạt nước chỉ từ nửa năm đến một năm. Khi thay, bạn nên thay cần gạt ở cả 2 bên cùng lúc.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, nên lựa chọn cần gạt nước chính hãng hoặc có kích thước giống với qui định của nhà sản xuất. Không nên thay cần gạt nước khác loại hoặc những cần gạt nước kém chất lượng.

Hà Vân – Tham khảo Consumer Reports