Vào mùa đông, các ông bố, bà mẹ thường  cho con mặc áo khoác dày trước khi ra khỏi nhà. Nếu vào trong ô tô ngồi mà vẫn mặc áo khoác dày, trẻ nhỏ có nguy cơ tử vong cao hơn khi tai nạn xảy ra.

Theo các chuyên gia đến từ tổ chức KidsAndCars.org, các ông bố, bà mẹ thường nới lỏng dây đai an toàn của ghế dành cho trẻ con trên ô tô để vừa với áo khoác dày. Điều này khiến trẻ nhỏ phải đối mặt với nguy cơ bị tuột áo khoác và văng ra khỏi ghế khi va chạm xảy ra.

 

Đoạn video giải thích sự nguy hiểm của việc cho trẻ nhỏ mặc áo khoác khi ngồi trên ghế ô tô.

Trang NBC đã tung ra một đoạn video chứng minh sự nguy cơ tiềm ẩn của việc cho trẻ nhỏ mặc áo khoác dày khi ngồi trong ô tô. Trong tai nạn xảy ra ở vận tốc gần 50 km/h, hình nộm trẻ em đã bị tuột ra khỏi dây đai an toàn.


Hình nộm trẻ em tuột khỏi áo khoác và dây đai an toàn.

Hình nộm trẻ em tuột khỏi áo khoác và dây đai an toàn.

Do đó, để tránh thương vong đáng tiếc, các ông bố, bà mẹ nên cởi áo khoác cho con rồi mới thắt dây an toàn. Ngay cả người trưởng thành cũng nên làm như vậy.

Áo khoác mùa đông có thể bị giữ lại và dẫn đến nguy cơ thương vong cao hơn. Lý tưởng nhất là để con bạn mặc áo mỏng khi ngồi trên ghế trong ô tô rồi phủ áo khoác hoặc chăn bên ngoài dây đai an toàn để giữ ấm nếu cần”, Học viện Nhi khoa Mỹ khẳng định.


Các ông bố, bà mẹ nên đắp chăn hoặc áo khoác bên ngoài dây đai an toàn cho trẻ.

Các ông bố, bà mẹ nên đắp chăn hoặc áo khoác bên ngoài dây đai an toàn cho trẻ.

Khi biết thông tin này, một số ông bố bà mẹ có thể thấy hoảng hốt vì không ngờ mình đã đặt con vào tình thế nguy hiểm. Tuy nhiên, áo khoác mùa đông không phải là sai lầm duy nhất mà các ông bố, bà mẹ mắc phải khi chở con bằng ô tô.

Theo thống kê của Viện An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA), có đến hơn 46% trẻ nhỏ ngồi trong những chiếc ghế dành riêng trên ô tô bị lắp đặt không đúng cách. Khi đó, khả năng bảo vệ trẻ nhỏ của ghế sẽ giảm xuống. Trong phần lớn trường hợp đều là dây đai an toàn dành cho ghế của trẻ nhỏ không được thắt chặt.

Các ông bố, bà mẹ sẽ lắp ghế cho con đúng cách khi xe ô tô đáp ứng một số yêu cầu cụ thể. Vào hồi đầu năm nay, Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ Mỹ (IIHS) đã đưa ra chương trình đánh giá mới để khuyến khích các hãng sản xuất ô tô bổ sung thiết bị phần cứng nhằm giúp các ông bố bà mẹ dễ lắp ghế dành riêng cho trẻ nhỏ hơn.