Chỉ còn đúng 1 tuần nữa là đến ngày khai mạc Triển lãm ô tô Việt Nam 2018. Đây là sự kiện trưng bày và ra mắt xe lớn nhất trong năm sau khi gộp 2 triển lãm trước đây thành một. Do đó, các hãng xe cũng gấp rút đưa về những mẫu xe mới để phục vụ triển lãm.

Thời điểm cuối năm - mùa mua sắm - đang đến gần, thủ tục, giấy tờ nhập khẩu các mẫu xe dần đã được chấp thuận. Nhiều xe có xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam với số lượng ngày một tăng.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy có tới 11.507 chiếc ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 9/2018 với tổng giá trị hơn 242 triệu USD, cao hơn 14% so với tháng 8 và khoảng 43% so với tháng 7. Số xe xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia chiếm áp đảo với tỷ lệ trên 90%.

Từ hơn 300 triệu tới hàng chục tỷ đồng, xe nhập đổ dồn về Việt Nam phục vụ khách cuối năm - Ảnh 1.

Nguồn số liệu: Hải quan.

Lượng xe nhập khẩu bán ra thị trường cũng liên tục tăng từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, tuy chưa bằng cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, doanh số xe lắp ráp trong nước có xu hướng "hạ nhiệt" dần.

Từ hơn 300 triệu tới hàng chục tỷ đồng, xe nhập đổ dồn về Việt Nam phục vụ khách cuối năm - Ảnh 2.

Nguồn số liệu: VAMA.

Cùng với số lượng xe nhập khẩu lớn là mẫu mã đa dạng. Nhiều mẫu xe hoàn toàn mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, đang hoặc sẽ bán ra thị trường chứ không chỉ ra mắt dưới dạng thăm dò ý kiến khách hàng. Không ít mẫu xe đã có sự kiện ra mắt riêng ngay trước thềm triển lãm, trong khi một số mẫu khác chờ đến VMS mới bắt đầu được công bố thông tin.

Các dòng xe nhập khẩu đa dạng từ bình dân đến cao cấp, chia thành nhiều phân khúc khác nhau, đa dạng hóa lựa chọn cho người tiêu dùng.

img
img

Xe nhập khẩu chính hãng đa dạng, giá tiền từ hơn 300 triệu đến 15 tỷ đồng.

Ở phân khúc bình dân nhất có Suzuki Celerio và Toyota Wigo. Xe 7 chỗ giá dưới 700 triệu đồng cho gia đình có Mitsubishi Xpander, Toyota Rush hay Toyota Avanza. SUV 7 chỗ giá quanh 1 tỷ đồng có thêm Chevrolet Trailblazer, Nissan Terra và bản nâng cấp của các mẫu khác. Bán tải thêm mẫu Ford Ranger bản Raptor đáng chú ý, giá có thể trên 1 tỷ đồng.

Đối với xe sang giá quanh 2-3 tỷ đồng, BMW có X2, Volkswagen có Tiguan Allspace và Touareg, Jaguar mang về E-PACE hoàn toàn mới. Cao hơn một chút có Lexus RX, Land Rover Range Rover Velar, Audi Q8. Ở tầm tiền trên chục tỷ đồng có sự xuất hiện của Range Rover Autobiography và Mercedes-Maybach S650 4Matic.

Vẫn còn rất nhiều cái tên mới mẻ khác trên thị trường xe nhập khẩu trong những tháng gần đây. Từ sau triển lãm đến cuối năm, mẫu mã xe nhập mới có khả năng giảm dần và chủ yếu tập trung về lượng. Giá bán nhiều mẫu xe năm nay đã giảm đáng kể so với năm ngoái, một phần nhờ thuế nhập khẩu trong ASEAN giảm từ 30% xuống 0%.