Nghị định 20/2019 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016 ban hành như giáng một đòn đau vào những người mua xe bán tải và xe VAN khi trước bạ tăng từ 2% lên 6-7,2% tuỳ địa phương. Ngược lại, một số mẫu xe lại được hưởng lợi từ chính Nghị định này. Vẫn là 10-12% cho phí trước bạ nhưng giá tính phí đã được điều chỉnh giảm theo giá thị trường.

Cụ thể, theo Nghị định mới có hiệu lực từ ngày 10/4, nếu giá chuyển nhượng tài sản thực tế (xe) trên thị trường có biến động tăng hoặc giảm 5% trở lên so với giá tính lệ phí trước bạ trong bảng giá của Bộ Tài chính thì Bộ sẽ ban hành giá tính lệ phí trước bạ mới sát với mức chuyển nhượng này. Trước đây, khi giá biến động từ 20% trở lên mới được điều chỉnh lại giá tính trước bạ.

Trước bạ thay đổi, người mua xe tiết kiệm hàng chục triệu đồng lăn bánh ngay từ bây giờ - Ảnh 1.

Một số mẫu xe đã được cập nhật lại giá tính phí trước bạ tại chi cục thuế địa phương. Người mua xe cũng nhận được hướng dẫn từ phía bán hàng đại lý rằng đóng trước bạ theo giá mới.

Ford Focus là mẫu xe từng bị nhiều người phàn nàn vì giá mua thấp, trong khi giá tính trước bạ quá cao (áp theo giá niêm yết cũ). Người mua bản Trend với giá 560-570 triệu phải đóng trước bạ theo giá 699 triệu, còn bản S và Titanium giá 700-710 triệu có giá tính trước bạ là 848 triệu đồng.

Tại thời điểm này, giá tính trước bạ của Focus và S/Titanium đã được điều chỉnh giảm còn 626 triệu và 770 triệu đồng. Người mua xe tại Hà Nội - nơi tính trước bạ cao nhất 12% - đã tiết kiệm được hơn 17 triệu đồng khi làm thủ tục đóng thuế xe Ford Focus.

Trước bạ thay đổi, người mua xe tiết kiệm hàng chục triệu đồng lăn bánh ngay từ bây giờ - Ảnh 2.

Tương tự, giá tính trước bạ của Nissan X-Trail cũng khiến nhiều người thắc mắc bởi cao hơn cả trăm triệu đồng so với giá mua thực tế tại đại lý. Trước đây, 2 phiên bản X-Trail 2.0 SL và 2.5 SV có giá tính trước bạ là 1,048 tỷ và 1,198 tỷ đồng. Hiện nay, người mua xe X-Trail chỉ phải đóng trước bạ theo mức 936 triệu và 1,018 tỷ đồng. Số tiền tiết kiệm được là hơn 21 triệu đồng.

Trước bạ thay đổi, người mua xe tiết kiệm hàng chục triệu đồng lăn bánh ngay từ bây giờ - Ảnh 3.

Các mẫu xe khác nếu có giá bán trên thị trường thấp hơn giá tính trước bạ trước trước đó cũng sẽ được điều chỉnh lại mức giá này. Đa số xe được bán thấp hơn giá niêm yết. Một số mẫu bán tại đại lý theo kiểu kèm phụ kiện không ảnh hưởng tới giá tính trước bạ.

Trường hợp phát sinh loại ô tô, xe máy mới chưa có trong Bảng giá tính lệ phí trước bạ hoặc ô tô, xe máy có trong Bảng giá tính lệ phí trước bạ mà giá chuyển nhượng ô tô, xe máy trên thị trường tăng hoặc giảm từ 5% trở lên so với giá tại Bảng giá tính lệ phí trước bạ thì Cục thuế tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính trước ngày mùng 5 của tháng cuối quý.

Bộ Tài chính ban hành Quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ điều chỉnh, bổ sung trước ngày 25 của tháng cuối quý để áp dụng kể từ ngày đầu của quý tiếp theo. Bảng giá tính lệ phí trước bạ điều chỉnh, bổ sung được ban hành theo quy định về ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ quy định tại điểm a khoản này hoặc căn cứ vào trung bình cộng giá tính lệ phí trước bạ của cơ quan thuế các địa phương.

Trích Nghị định 20/2019

Trước bạ thay đổi, người mua xe tiết kiệm hàng chục triệu đồng lăn bánh ngay từ bây giờ - Ảnh 5.