Vụ tai nạn xảy ra sau khi một hành khách tấn công tài xế xe buýt và sau đó tài xế phản ứng lại. Để tránh những sự cố tương tự, Ủy ban Giao thông Công cộng Nam Kinh, Trung Quốc đã quyết định sẽ tạo ra một khu vực an toàn nhằm bảo vệ tài xế xe buýt tránh khỏi bất kỳ hành vi lạm dụng nào của khách hàng trong khi lái xe.

Hành khách ẩu đả với tài xế khiến xe buýt gặp tai nạn, 15 người chết.

Dự kiến, Nam Kinh sẽ trang bị khu vực an toàn cho khoảng 8.000 xe buýt trong thành phố.

Mặc dù vụ tai nạn xe buýt thương tâm ở Trùng Khánh xảy ra vào ngày 28/10 nhưng mạng xã hội Trung Quốc vẫn sốc sau khi chính quyền phát hành video an ninh thu được từ hộp đen của chiếc xe. Trong video, một hành khách nữ đã yêu cầu tài xế cho xuống xe giữa cầu bởi bà ta vừa lỡ điểm dừng.

Hành khách này bắt đầu tấn công tài xế bằng chiếc điện thoại khi tài xế từ chối dừng xe. Sau đó, tài xế phản ứng lại. Chỉ trong thoáng chốc không tập trung, tài xế mất quyền kiểm soát chiếc xe buýt và chiếc xe lao ngang đường, đâm chéo một chiếc xe con ở làn đối diện sau đó tông đổ thành cầu rơi xuống sông Dương Tử mang theo tất cả hành khách. Vụ tai nạn khiến 15 người thiệt mạng.

Trung Quốc: Lái xe buýt được thưởng tiền nếu bình tĩnh, không phản ứng lại khi bị ngược đãi - Ảnh 2.

Nhân viên cứu hộ đang tiến hành trục vớt chiếc xe buýt gặp tai nạn.

Bên cạnh thiết lập một khu vực riêng để bảo vệ tài xế, chính quyền Nam Kinh cũng sẽ thưởng tiền cho những tài xế xe buýt giữ được bình tĩnh, không tức giận hoặc phản ứng lại bất kỳ hành vi lạm dụng nào của hành khách. Một số thành phố khác tại Trung Quốc cũng đã học theo các quy định mới của Nam Kinh.

Tuy nhiên, cư dân mạng Trung Quốc lại có những ý kiến trái chiều về các quy định mới mà thành phố Nam Kinh đưa ra. Một số người đồng tình với phương pháp lắp đặt khu vực bảo vệ nhưng số khác lại cho rằng tài xế có thể bị căng thẳng thần kinh.

Rất ít người ủng hộ chính sách thưởng tiền cho các tài xế giữ bình tĩnh. Họ cho rằng thật không công bằng nếu bắt các tài xế phải chịu trận, không được phản ứng lại, không được tự bảo vệ mình khi bị ngược đãi.

"Tài xế xe buýt cũng là con người và họ làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ chứ không phải trong một ngành công nghiệp mà họ bị ngược đãi", một cư dân mạng Trung Quốc viết.

"Các hãng xe buýt nên phát hiện và đưa những kẻ gây rối vào danh sách đen. Chúng ta nên có một hệ thống giống như hệ thống đang được dùng cho ngành đường sắt hoặc ngành hàng không, nơi hành khách cần quẹt thẻ giao thông công cộng hoặc thẻ căn cước để xác định danh tính và để đảm bảo an toàn", một cư dân mạng khác hiến kế.