Khảo sát tại thị trường Hà Nội cho thấy, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều không đủ xe cho thuê do nhu cầu cao. Bên cạnh đó, mức giá cũng tăng gấp đôi so với ngày thường.

Một số người dân có ôtô không sử dụng dịp Tết cũng lên mạng rao cho thuê xe, nhưng có trường hợp đưa ra những điều kiện lạ đời khiến đa phần người cần thuê không thể đáp ứng.

Một chủ xe ở Thạch Thất, Hà Nội sở hữu 3 chiếc xe là Camry LE 2010, Toyota Vios 2009 AT và Honda Civic 2007 MT. Do không có nhu cầu sử dụng dịp Tết, anh này đem cho thuê với mức giá 500 và 600.000 đồng một ngày cho chiếc Civic và Vios. Riêng chiếc Camry cho thuê mức 1,5 triệu đồng/ngày với lý do xe còn đẹp.

Chủ xe cũng đưa ra các yêu cầu đặt cọc. Theo đó, với Honda Civic 2007 MT, người thuê phải đặt cọc 400 triệu đồng, thời gian thuê trên 10 ngày và mỗi ngày di chuyển không quá 300 km (thêm km tính thêm tiền). Số tiền đặt cọc cho chiếc Vios 2009 AT là 500 triệu đồng còn Camry LE 2010 là một tỷ đồng.


Muốn thuê chiếc Civic 2007 MT, người lái phải đặt cọc 400 triệu đồng. Ảnh: Otofun

Muốn thuê chiếc Civic 2007 MT, người lái phải đặt cọc 400 triệu đồng. Ảnh: Otofun

Mức giá 500.000 và 600.000 đồng cho một chiếc xe 5 chỗ tự lái dịp Tết khá rẻ so với mặt bằng chung trên thị trường, tuy nhiên, số tiền đặt cọc lại quá lớn. Sau khi đăng tải thông tin trên, nhiều người đi thuê cho biết, nếu có 400 đến 500 triệu đồng, họ mua luôn một chiếc xe mới thay vì phải đi thuê. Số khác hài hước cho rằng, đem từ nửa tỷ đến một tỷ đồng đặt cọc, người thuê sợ chủ nhân sẽ không nhận lại xe sau thời hạn cho thuê vì giá trị thực của chiếc xe có thể không bằng số tiền đặt cọc.

Bình luận về điều kiện cho thuê xe lạ đời, chủ một cơ sở cho thuê ôtô tự lái lâu năm ở Hà Đông cho hay, bình thường một người đi thuê xe đặt cọc từ 20-30 triệu đồng hoặc tài sản là một chiếc xe máy.

Trao đổi với chủ nhân của 3 chiếc Civic, Vios và Camry, anh này lý giải sở dĩ đặt ra điều kiện trên do đây là lần đầu cho thuê xe. Các thủ tục, giấy tờ anh vẫn còn chưa nắm rõ. Khách thuê nhắm đến là những người có sẵn 400 triệu đến một tỷ đồng nhưng không muốn mua xe mới rồi bán lỗ sau Tết trong khi tiền thuê xe rẻ hơn. Một lý do khác, anh này sợ bị người thuê xe lừa đảo, mang xe đi cầm cố nên số tiền cọc đặt ra bằng giá trị chiếc xe theo tính toán của chủ nhân.


Giá thuê ôtô nhỏ như Toyota Vios dịp Tết cao gấp đôi ngày thường.

Giá thuê ôtô nhỏ như Toyota Vios dịp Tết cao gấp đôi ngày thường.

Thị trường xe cho thuê tự lái ở Hà Nội bắt đầu sôi động, bên cạnh việc cho thuê xe giá rẻ, đặt cọc lớn, hầu hết người đem xe cho thuê cũng như các cơ sở kinh doanh chuyên nghiệp đều tăng giá lên gấp đôi so với ngày thường.

Những chiếc xe nhỏ như Hyundai Getz, Kia Morning hay Kia Soul, giá cho thuê một triệu đồng/ngày. Xe 7 chỗ như Toyota Innova, Kia Carens giá 1,2 đến 1,5 triệu đồng/ngày. Thời gian thuê xe trong 10 ngày. Rất ít cơ sở cho thuê 2-3 ngày hoặc thậm chí 5 ngày. Thủ tục giấy tờ đảm bảo bao gồm hộ khẩu gốc Hà Nội (một số cơ sở chấp nhận hộ khẩu ở các tỉnh), chứng minh thư, giấy phép lái xe (chủ xe trả lại bản gốc cho người đi thuê), tài sản là một chiếc xe máy hoặc số tiền cọc 20-30 triệu đồng. Đơn vị cho thuê xe thậm chí còn gọi điện cho người thân của người đi thuê xe để kiểm tra thông tin.

Trước khi nhận xe, khách và người bàn giao xe sẽ kiểm tra tổng thể, chủ yếu là các vết trầy xước nếu có, chốt mức xăng và số km ban đầu. Người lái cần chú ý vận hành an toàn, tránh xảy ra va chạm, tai nạn nhằm tránh các chi phí phát sinh đã được ghi rõ trong hợp đồng. Trường hợp xe hỏng hóc dọc đường, người lái nên gọi cho cơ sở kinh doanh để tìm hướng giải quyết chung.

Theo nhiều người có kinh nghiệm, thuê ôtô tự lái giúp tiết kiệm nhiều thời gian, di chuyển dễ dàng theo kế hoạch, tuy nhiên, người đi thuê sẽ phải trả tiền cho các chi phí xăng dầu, phí cầu đường. Một số giải pháp khác như thuê theo nhóm, thuê xe có lái theo ngày sẽ giúp giảm thiểu chi phí.

Theo Hân Nguyễn

Zing