Dấu mốc cho phong trào chơi siêu xe tại Việt Nam là sự xuất hiện đầy bất ngờ của chiếc Lamborghini Gallardo trong hầm khách sạn Sheraton Hà Nội vào năm 2007. Trong khi đó, hành trình siêu xe với tên gọi Car & Passion lần đầu tiên diễn ra vào năm 2011 lại được xem như bước ngoặt của phong trào chơi siêu xe tại Việt Nam.

Từ sau Car & Passion 2011 đến nay, những cuộc gặp gỡ với nhân vật chính là hàng loạt siêu phẩm tốc độ trên thế giới đã được nhiều người chơi xe Việt nhân rộng. Số lượng và loại xe tham dự ngày càng đa dạng. Tuy nhiên, một số người cảm thấy chất lượng so với hành trình siêu xe đầu tiên đã giảm sút.

Hành trình Car & Passion 2011 đã quy tụ những tên tuổi đình đám như Lamborghini Murcielago LP670-4 SV, Murcielago LP640, Ferrari 458 Italia, California và Audi R8. Bên cạnh đó là những chiếc xe sang của hai thương hiệu Rolls-Royce và Bentley. Tiếng tăm của Car & Passion 2011 cũng lan nhanh hơn khi một trong hai người sáng lập ra hành trình là doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, một “tay nài” siêu xe nổi tiếng tại Việt Nam thường được biết đến với biệt danh Cường Đô-la. Vì thế, ngay khi ra đời, Car & Passion 2011 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới truyền thông. Từ số lượng xe tham dự hay mỗi chặng đường mà hành trình đi qua đều được đưa tin chi tiết.

Tuy lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nhưng hành trình siêu xe Car & Passion đã được tổ chức khá chuyên nghiệp. Đẳng cấp của Car & Passion 2011 được thể hiện ngay qua việc đăng kí bản quyền cho tên gọi Car & Passion, những siêu xe tham dự đều mang nhãn hiệu Lamborghini và Ferrari cùng mức phí 10.000 USD cho một suất trong hành trình. Đây cũng là lần đầu tiên người hâm mộ Việt Nam được chiêm ngưỡng đoàn siêu xe hơn 15 chiếc nối hàng dài di chuyển tại Đà Nẵng.

Đông đảo người dân Nha Trang vây kín khách sạn mà đoàn siêu xe Car & Passion nghỉ lại.

Đông đảo người dân Nha Trang vây kín khách sạn mà đoàn siêu xe Car & Passion nghỉ lại.

Sau thành công vang dội của Car & Passion 2011, hành trình siêu xe thứ hai cũng xuất hiện vào năm 2013. Đáng tiếc thay, từ khâu kịch bản đến tổ chức đều làm nhiều người thất vọng. Xuất phát từ Tp. Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu, hành trình chỉ có duy nhất một chiếc siêu xe là Lamborghini Murcielago LP640 màu đen của ông chủ kinh doanh gas tại Hà Nội. Bên cạnh đó là Maserati GranTurismo, Rolls-Royce Ghost và 20 chiếc xe sang khác. Có thể nói, hành trình siêu xe lần thứ 2 thất bại ngay từ lần ra quân đầu tiên.

Hành trình siêu xe thứ hai tại Việt Nam lên báo nước ngoài (Ảnh: William).

Hành trình siêu xe thứ hai tại Việt Nam lên báo nước ngoài (Ảnh: William).

Ông chủ kinh doanh gas kể trên sau đó đã “chiêu mộ” thêm một chiếc Lamborghini Murcielago và đứng ra tổ chức một hành trình siêu xe khác có tên Supercar Hanoi vào đầu năm 2014. Hành trình Supercar Hanoi 2014 tập hợp một số cái tên nổi bật như bộ đôi Lamborghini Murcielago và Murcielago LP640 của đại gia ngành gas, Bentley Continental GT, Aston Martin Rapide cùng Rolls-Royce Ghost.

So với Car & Passion 2011, hành trình thứ 2 và 3 lại trở nên đơn lẻ, kém hấp dẫn khi số lượng siêu xe tham gia ít ỏi, kịch bản cũng như khâu tổ chức kém thuyết phục. Ban đầu, những người tổ chức hành trình siêu xe thứ 2 và 3 đều tuyên bố Lamborghini Aventador LP700-4 sẽ tham gia. Tuy nhiên, khi hành trình thực sự diễn ra thì không thấy bóng dáng của siêu xe Lamborghini Aventador LP700-4. Sự “hứa suông” của ban tổ chức đã khiến nhiều người không khỏi chán nản và thất vọng.

Đội hình của hành trình siêu xe Vietnam Team diễn ra vào ngày 5/8 vừa qua.

Đội hình của hành trình siêu xe Vietnam Team diễn ra vào ngày 5/8 vừa qua.

Trước sự thất bại của hai sự kiện và thông tin Car & Passion tạm hoãn một thời gian khiến người hâm mộ nghĩ tới kết thúc không có hậu cho hành trình siêu xe Việt Nam. Bất ngờ thay, hơn 20 chiếc siêu xe và xế sang trong hành trình siêu xe với tên gọi Vietnam Team vừa qua lại thắp lên niềm hi vọng cho giới mộ điệu nước nhà.

Vẫn bao gồm những cái tên nổi tiếng như Lamborghini Gallardo SE, Ferrari 458 Italia, Ford Mustang Shelby GT500, Nissan GT-R và Porsche 911 cùng sự kín kẽ trong công tác tổ chức giúp hành trình siêu xe Vietnam Team thu hút nhiều ánh mắt tò mò. Dẫn đầu hành trình siêu xe thứ 4 là chiếc Ford Mustang Shelby GT500 của một doanh nhân trong lĩnh vực ngân hàng có tên Minh XM. Từ lâu, Minh XM đã sở hữu một bộ sưu tập xe cổ có một không hai tại Việt Nam. Tuy nhiên, phải đến khi sở hữu hàng độc Ford Mustang Shelby GT500 và tham gia nhiều sự kiện siêu xe trên chiếc Ferrari 458 Italia đầu tiên tại Việt Nam, anh Minh XM mới được nhiều người biết đến.

Nhìn chung, “thoái trào” là cụm từ mà bất kỳ người nào yêu thích hành trình siêu xe Việt Nam đều không muốn nhắc đến. Song, sự ít ỏi của số lượng siêu xe tham gia các hành trình gần đây đã khiến nhiều người phải thừa nhận điều đó.

Cùng điểm lại dàn siêu xe ấn tượng trong hành trình Car & Passion đầu tiên:

img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
Ảnh: Car & Passion

Ảnh: Car & Passion