Thiếu vắng các dòng xe dùng động cơ đốt trong của các hãng lớn không làm triển lãm ô tô Thượng Hải (kết thúc trong hôm nay, 21/4) kém sôi động, mà ngược lại trở thành một cuộc diễu binh, phô diễn lực lượng của các dòng xe điện...

Audi A6 e-tron Sportback

Chiếc xe thuần điện mới của Audi có kết cấu tương tự sedan A6 chạy xăng/dầu có mặt trên thị trường lâu nay. Xe được phát triển với các công nghệ chia sẻ từ anh em cùng nhà Porsche, cho hành trình khoảng 700 km/lần sạc. Theo thương hiệu Đức, A6 e-tron Sportback sẽ có mặt trên thị trường ngay trong năm sau, song hành với mẫu SUV điện Q4 e-tron vốn vừa được bán ra toàn cầu tuần trước.

Audi chưa tiết lộ nhiều thông tin về hệ truyền động của A6 e-tron Sportback, nhưng khẳng định xe sẽ có nhiều công nghệ hết sức độc đáo, bao gồm cả hệ thống đèn chiếu cho phép phóng tín hiệu (như xi nhan, chào mừng người lái, cảnh báo cửa xe sắp mở...) lên mặt đường.

Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 - Cuộc biểu dương lực lượng của các hãng lớn ở mảng xe điện - Ảnh 1.

BMW iX

Với tên gọi nội bộ I20, BMW iX sử dụng nền tảng xe điện eDrive thế hệ thứ 5 của BMW, dự kiến sẽ được sản xuất tại nhà máy Dingolfing (Đức) của BMW từ nửa sau năm 2021. Xe được trang bị hai mô tơ điện, cho công suất khoảng 500 mã lực, đi kèm pin dung lượng trên 100kWh. Cấu hình này cho phép xe đạt khoảng hành trinh hơn 600 km/lần sạc (theo chuẩn đánh giá WLTP). Phiên bản BMW iX xDrive50 dự kiến sẽ có thời gian tăng tốc 0-96km/h trong vòng dưới 5 giây.

Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 - Cuộc biểu dương lực lượng của các hãng lớn ở mảng xe điện - Ảnh 2.

Genesis Electrified G80

Thương hiệu hạng sang thuộc Hyundai mang tới triển lãm mẫu xe điện đầu tay của mình. Khác với truyền thống thường khởi đầu bằng xe gầm cao, sản phẩm này lại là một chiếc sedan với hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian có công suất khoảng 365 mã lực, khoảng hành trình mỗi lần sạc hơn 500km (theo chuẩn đánh giá NEDC của Trung Quốc).

Đáng chú ý, hệ thống sạc 350kW cho phép pin xe sạc đầy từ 10-80% chỉ trong vòng 22 phút. Cơ chế ngắt truyền động DAS của xe có thể tùy biến chạy một cầu hoặc cả hai cầu tùy theo nhu cầu của người cầm lái.

Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 - Cuộc biểu dương lực lượng của các hãng lớn ở mảng xe điện - Ảnh 3.

Honda e SUV

Sau khi mở bán mẫu hatchback thuần điện cỡ nhỏ "e", Honda đã nhanh chóng bắt tay vào hoàn thiện chiếc SUV cùng tên, để chính thức trưng bày phiên bản ý tưởng đầu tiên trong triển lãm lần này. Xe có nhiều nét tương đồng thiết kế với HR-V thế hệ mới, được trang bị hệ thống Honda Connect, cho phép tương tác sâu với nhà thông minh, mua sắm trực tuyến... Người dùng tương tác với xe chủ yếu bằng cơ chế nhận diện giọng nói và ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Hiện tại, các thông số vận hành của xe chưa được công bố cụ thể.

Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 - Cuộc biểu dương lực lượng của các hãng lớn ở mảng xe điện - Ảnh 4.

Mercedes-Benz EQB

Sau khi hoàn tất các phiên bản điện EQC (thay thế GLC), EQS (thay thế S-Class) và EQA (thay thế GLA), Mercedes-Benz đã chọn triển lãm lần này để công bố EQB - mẫu xe điện hóa tương đương GLB hiện nay. Là đối thủ của BMW iX3, Audi Q4 e-tron, EQB sẽ được sản xuất tại nhà máy Kecskemet (Hungary) và bán ra thị trường toàn cầu trong năm 2022. Phiên bản cao cấp nhất (EQB 350) được trang bị hai mô tơ điện trên hai cầu nhằm tạo ra hệ dẫn động bốn bánh 4MATIC với tổng công suất 288 mã lực.

Trong khi đó, bản giá rẻ EQB 250 chỉ lắp mô tơ điện ở cầu trước cho khoảng 188 mã lực. Pin tích hợp trên xe là loại 66kWh, tương tự như EQA, cho hành trình 419 km/lần sạc. Hệ thống sạc tương thích là 11kW với dòng xoay chiều (AC) và 100kW trên dòng một chiều (DC).

Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 - Cuộc biểu dương lực lượng của các hãng lớn ở mảng xe điện - Ảnh 5.

MG Cyberster EV

Thương hiệu Anh thuộc sở hữu của tập đoàn ô tô Thượng Hải (SAIC) mang tới triển lãm "sân nhà" mẫu xe thể thao hai cửa thuần điện Cyberster EV. Do studio thiết kế tại London đảm nhận, xe sử dụng nền tảng khung gầm điện hóa hoàn toàn mới của MG, với hành trình được tuyên bố đạt tới 800km/lần sạc. Khả năng tăng tốc của xe từ 0-100km/h chỉ chưa tới 3 giây.

Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 - Cuộc biểu dương lực lượng của các hãng lớn ở mảng xe điện - Ảnh 6.

Toyota bz4X

Tại triển lãm năm nay, Toyota công bố kế hoạch bán khoảng 70 mẫu xe điện khác nhau trên toàn cầu từ nay tới năm 2025, trong đó có 15 mẫu xe thuần điện hoàn toàn mới. Khoảng một nửa trong số này sẽ mang thương hiệu Beyond Zero mới của Toyota, trong đó bao gồm cả bz4X. Với lịch bán ra thị trường trong năm sau, SUV bz4X ra đời trong quan hệ hợp tác giữa Toyota và Subaru. Xe sử dụng nền tảng khung gầm toàn cầu cho xe điện chạy pin e-TNGA của Toyota và hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian (AWD). Trục cơ sở của xe được kéo dài nhằm mở rộng không gian nội thất.

Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 - Cuộc biểu dương lực lượng của các hãng lớn ở mảng xe điện - Ảnh 7.

Volkswagen ID.6

Chiếc xe điện mới của tập đoàn ô tô hàng đầu châu Âu dành cho thị trường quan trọng nhất của mình lần này là chiếc crossover điện ID.6 với ba hàng ghế. Đây cũng là mẫu xe điện đầu tiên Volkswagen phát triển riêng cho một thị trường nhất định. Xe sẽ có hai phiên bản tại Trung Quốc, gồm ID.6 Crozz và ID.6 X, với ít nhất bốn cấu hình phiên bản khác nhau.

Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 - Cuộc biểu dương lực lượng của các hãng lớn ở mảng xe điện - Ảnh 8.
Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 - Cuộc biểu dương lực lượng của các hãng lớn ở mảng xe điện - Ảnh 9.