Xu hướng chung trong năm 2017 cho thấy sedan đang dần trở thành vật cản cho sự tăng trưởng toàn diện của thị trường. Không ít đại lý cảm thấy giờ đây sedan đang tiêu tốn diện tích trưng bày quý báu của các dòng SUV/Crossover – những dòng xe mà cả kích thước, thiết kế và độ đa dụng đang chứng tỏ mình vượt trội so với cựu vương làng ô tô.

Riêng tại thị trường Bắc Mỹ, giờ chỉ còn đúng Toyota và Honda là phần nào đó níu kéo được hy vọng tăng trưởng bền vững ở phân khúc sedan. 2 mẫu xe chủ lực của họ lần lượt là Camry và Civic, dù đã mất đi vị trí dẫn đầu về doanh số tổng trong vài năm qua, vẫn chứng tỏ mình là những tay đua đáng gờm trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất.

Toyota và cú chốt hạ để bảo vệ ngôi vương của Camry - Ảnh 1.

Camry phiên bản 2018 được đánh giá cao ở nhiều mặt...

Tổng cộng, 2 dòng xe này đã đóng góp tới 764.000 chiếc vào tổng doanh số của 2 thương hiệu Nhật Bản trong một cuộc đua rất sát sao giữa nhà vua không ngai 15 năm trong phân khúc sedan (Camry) và kẻ thách thức thực sự từ sau khi thế hệ thứ 10 ra mắt vào 2016 (Civic).

Tính đến hết tháng 11, Civic tạm thời dẫn trước Camry với khoảng cách 2.000 xe, thế nhưng kết quả chung cuộc lại là một bước ngoặt quá lớn. Một tháng bội thu kỷ lục của Camry – tháng 12 với doanh số kỷ lục trong lịch sử (43.000 xe bán ra) tương đương mức tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái đã giúp dòng sedan Toyota bỏ xa đối thủ tới hơn 10.000 đơn vị. Theo như tổng kết của Toyota vào cuối năm thì Camry đã phần nào đó giúp thắp lên lại ngọn lửa của phân khúc sedan trong khu vực.

Đồng thời điểm đó, Toyota cũng bất ngờ vươn lên vị trí số 1 về doanh số ở phân khúc xe không phải bán tải nhờ chiếc RAV4 (vừa đủ vượt qua Nissan Rogue và cao hơn Camry 20.000 chiếc).

Sự thành công trong năm 2017 của Camry có ý nghĩa rất quan trọng với Toyota khi mẫu xe này đánh dấu sự chuyển hướng của thương hiệu Nhật Bản, đặc biệt là về thiết kế. Khung gầm TNGA toàn cầu cũng góp phần mang lại trải nghiệm lái thú vị hơn - điểm mà họ đã bị "chê" nhiều năm trời.

Toyota và cú chốt hạ để bảo vệ ngôi vương của Camry - Ảnh 2.

... nhưng Toyota cũng cần những chiêu trò riêng của mình để đạt tới thành công.

Chính vì lẽ đó, Toyota đã "ép" Camry phải thành công bằng nhiều phương án. Năm 2017 đánh dấu hàng loạt chương trình hạ giá và khuyến mãi mạnh tay tới từ Toyota, trong đó cả Camry thế hệ thứ 7 (cũ) và thứ 8 (có mặt từ tháng 9) đều được hưởng lợi, đặc biệt là phiên bản cũ với mức hạ giá hàng ngàn USD. Nhờ thế, ngay cả các phiên bản cao cấp (SE và XSE) đều đạt doanh số vượt kỳ vọng.

Thêm vào đó, Toyota và Honda trước giờ đều chỉ chú trọng đến lĩnh vực bán lẻ xe và cực kỳ giới hạn bản thân trong mảng cung cấp xe số lượng lớn tại Mỹ (cho các dịch vụ vận tải/chia sẻ xe...), tuy nhiên tới cuối năm Toyota đã tự nới lỏng quy định này để đẩy mạnh thêm doanh số cạnh tranh, đặc biệt là vào 2 tháng cuối cùng. Bằng cách này, họ vừa "đẩy" được hết số xe phiên bản 2017 còn tồn lại, vừa chính thức cán mốc kỷ lục mới.

Cũng cần phải nói thêm, chính bản thân Camry 2018 được đánh giá rất cao bởi cả giới chuyên môn lẫn khách hàng, vậy nên có thể nói đây là một thành quả xứng đáng cho những nỗ lực thay đổi của Toyota. Tuy vậy, hãng sẽ cần nhiều hơn thế để níu giữ lại vị thế của Camry nói riêng và dòng xe sedan nói chung.

Ảnh: Auto News