Việc Land Cruiser 300 Series thay thế 200 Series sau 14 năm đã rất rõ ràng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với Toyota Land Cruiser Prado nhỏ hơn?

Toyota Land Cruiser Prado 150 Series thế hệ thứ tư được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009 đã nhận được nhiều bản cập nhật trong vòng đời kéo dài 12 năm với những cải tiến lớn vào năm 2013 và 2017. Bản cập nhật mới nhất bao gồm nâng cấp hệ thống truyền động và trang bị đã được công bố vào năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 70 năm với phiên bản đặc biệt được ra mắt vào năm 2021.

Những cập nhật này đã phần nào giúp Toyota Land Cruiser Prado đối đầu với những kỳ phùng địch thủ như Hyundai Palisade, Ford Explorer và Mitsubishi Pajero Sport. Nhưng khi đã qua tuổi 12, hẳn nó sẽ phải có điều gì đó thay đổi thực sự để giữ được phong độ.

Toyota Prado đời mới sắp ra mắt: Lột xác trong ngoài, có điểm còn mang lên cả Lexus - Ảnh 1.

Do 150 Series và 200 Series ra mắt với thời gian chênh lệch nhau hai năm, nên rất hợp lý khi dự báo rằng 250 Series sẽ được công bố vào năm 2023, hai năm sau 300 Series. Best Car Web nhận định mẫu xe sẽ ​​ra mắt vào mùa hè năm 2023 nhưng cũng có tin đồn về việc ra mắt sớm hơn vào mùa hè năm 2022 theo Creative Trend.

Dù là khả năng nào, Toyota Land Cruiser Prado hoàn toàn mới chắc chắn sẽ giữ nguyên kiến ​​trúc body-on-frame đặc trưng. Ngoại thất sẽ có các yếu tố vay mượn kiểu dáng tiến hóa từ 300 Series với kích thước rất giống với thế hệ hiện tại. Bên trong, có thể là bố trí ba hàng ghế, bảy chỗ ngồi với vật liệu cải tiến và nhiều công nghệ hơn phù hợp với những chiếc SUV hiện đại.

Toyota Prado đời mới sắp ra mắt: Lột xác trong ngoài, có điểm còn mang lên cả Lexus - Ảnh 2.

Kịch bản hợp lý nhất là 250 Series sử dụng phiên bản nhỏ hơn của khung 300 Series có nhiều thành phần từ nền tảng GA-F. Điều này không chỉ làm cho nó nhẹ hơn so với "người tiền nhiệm" mà còn cải thiện đáng kể khả năng xử lý trên đường và cảm giác lái, mà không làm mất đi khả năng off-road vốn có. Trong bối cảnh này, phiên bản kế nhiệm Prado có thể thừa hưởng các tính năng cao cấp hơn như hệ thống treo động học điện tử eKDSS tinh vi từ Land Cruiser GR Sport, cùng với các thiết bị điện tử tiên tiến hơn.

Dưới nắp ca-pô, có khả năng lần đầu tiên trong lịch sử của Toyota Land Cruiser Prado sẽ có tùy chọn hybrid, dưới dạng động cơ xăng 2.5L hoặc 2.7L điện khí - tương tự như RAV4 và Highlander. Như báo giới nhận định trước đó, Toyota được cho là đang phát triển một động cơ diesel hybrid cho các mẫu xe 4 × 4 và xe thương mại trong tương lai, có thể được sử dụng trên Prado.

Toyota Prado đời mới sắp ra mắt: Lột xác trong ngoài, có điểm còn mang lên cả Lexus - Ảnh 3.

Khi nói đến hệ thống truyền động ICE, có thông tin cho rằng Toyota sẽ tiếp tục sản xuất động cơ turbodiesel 4 xy-lanh 2.8L hiện tại. Động cơ này đã được cập nhật cho Toyota Land Cruiser Prado 2021 với công suất 200 mã lực và mô-men xoắn cực đại 500Nm, kết hợp với hộp số tự động sáu cấp và hệ dẫn động 4 bánh tiêu chuẩn. Động cơ diesel cũng có mức tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn là 7,0L/100km và lượng khí thải CO2 thấp hơn là 192g/km, những con số có thể còn giảm hơn nữa khi được cập nhật.

Cũng có khả năng Toyota loại bỏ động cơ này để chuyển sang động cơ diesel tăng áp kép V6 3.3L lớn hơn vốn có trong Land Cruiser 300 sản sinh 304 mã lực và mô-men xoắn cực đại 700Nm. Hộp số này sẽ được kết hợp với hộp số tự động 10 cấp Direct Shift giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể và lượng khí thải thấp hơn, trong khi hệ dẫn động 4 bánh chắc chắn vẫn là tiêu chuẩn.

Hẳn sẽ có nhiều thông tin về chiếc Toyota Land Cruiser Prado sắp ra mắt trong năm tới. Các cập nhật tương tự có thể sẽ được mang qua cả Lexus GX 460 thế hệ tiếp theo, một phiên bản cấp tiến của Land Cruiser Prado cho thị trường Nam Mỹ.

Toyota Prado đời mới sắp ra mắt: Lột xác trong ngoài, có điểm còn mang lên cả Lexus - Ảnh 4.