Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao
Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 1.

Vào năm 2013, trong triển lãm Tokyo, hãng Toyota đã vén màn mẫu xe concept mang tên JPN Taxi. Phải mất 4 năm, hãng Toyota mới đưa mẫu xe này lên dây chuyền sản xuất thương mại.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 2.

Bắt đầu được bày bán tại Nhật Bản vào ngày hôm nay, 23/10, Toyota JPN Taxi có 2 phiên bản là Nagomi và Takumi. Cả hai đều dùng chung hệ dẫn động LPG-hybrid (khí xăng hóa lỏng), bao gồm máy 4 xy-lanh, dung tích 1,5 lít.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 3.

Hiện hãng Toyota chưa công bố thông số vận hành của hệ dẫn động này. Chỉ biết rằng, Toyota JPN Taxi dẫn động cầu trước chỉ tiêu thụ lượng nhiên liệu trung bình 19,4 km/lít, tương đương 5,15 lít/100 km. Ngoài ra, theo hãng Toyota, động cơ của JPN Taxi rất bền nhờ việc sử dụng bơm nước không cần bảo dưỡng, tù đó giảm chi phí sửa chữa.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 4.

So với phiên bản concept, Toyota JPN Taxi gần như không thay đổi về thiết kế. Mẫu xe taxi này "được thiết kế để khách hàng có thể nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên và không bị lỗi mốt trong nhiều thập kỷ".

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 5.

Trên đầu Toyota JPN Taxi xuất hiện lưới tản nhiệt với những thanh nằm ngang quen thuộc, tương tự Crown Sedan và Crown Comfort. Trong khi đó, gương chiếu hậu của xe nằm trên nắp capô thay vì cột A như thông thường.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 6.

Bản Nagomi tiêu chuẩn được trang bị đèn pha Halogen thông thường trong khi bản Takumi dùng đèn bi-LED hiện đại hơn. Thiết kế la-zăng của 2 bản này cũng khác nhau. Những điểm nhấn ngoại thất còn lại bao gồm tay nắm cửa mạ crôm và đèn hậu LED kết hợp với thiết kế 3D.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 7.

Riêng bản Takumi có thêm đèn hậu nằm dọc trên cột D, cản va sau sơn màu và chi tiết mạ crôm trên cửa khoang hành lý.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 8.

Bước vào bên trong Toyota JPN Taxi, người lái được chào đón bằng những tiện nghi cơ bản như điều hòa không khí, hệ thống định vị GPS và đồng hồ tính phí.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 9.

Chỉ có bản Takumi đi kèm cửa gió hàng ghế sau và trên trần.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 10.

Một số tính năng thiết kế thông minh của Toyota JPN Taxi bao gồm sàn xe phẳng và thấp, giúp hành khách ra/vào xe dễ dàng.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 11.

Là xe taxi nên Toyota JPN Taxi đương nhiên được thiết kế sao cho mang đến cảm giác thoải mái nhát cho hành khách. Điều này được thể hiện qua hàng ghế sau có tính năng sưởi, nằm sát sàn hơn.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 12.

Chốt khóa dây đai an toàn được chiếu sáng bằng đèn LED và nằm ở vị trí trong tầm tay với của hành khách.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 13.

Cửa sau bên trái của Toyota JPN Taxi được thiết kế dạng trượt và đi kèm cầu thang để phục vụ người ngồi trên xe lăn.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 14.

Khi không dùng đến, xe lăn sẽ được gấp lại và cất trong cốp sau có thể tích 401 lít.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 15.

Cốp sau của Toyota JPN Taxi đủ để chứa 2 va ly cỡ lớn hoặc 4 túi gậy golf.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 16.

Hệ thống treo của Toyota JPN Taxi bao gồm loại thanh giằng MacPherson trước và đa liên kết sau. Cả hai đều được thiết kế sao cho có độ bền tối đa.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 17.

Tại Nhật Bản, Toyota JPN Taxi có 3 tùy chọn màu sơn, bao gồm cả màu xanh tím Koiai Deep Indigo mới. Đây là màu sơn gợi liên tưởng đến bộ quần áo nhuộm màu xanh tím của người Nhật Bản thời xưa.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 18.

Cuối cùng là những trang bị an toàn của Toyota JPN Taxi như 6 túi khí tiêu chuẩn, phát hiện vật cản cũng như tránh va chạm khi người lái nhầm chân ga và chân phanh tùy chọn.

Toyota JPN Taxi - Xe taxi chuyên dụng giá cao - Ảnh 19.

Dự kiến, Toyota JPN Taxi sẽ chính thức trình làng trong triển lãm Tokyo 2017 diễn ra vào tuần này. Tại thị trường Nhật Bản, mẫu xe taxi chuyên dụng này có giá dao động từ 3.277.800 - 3.499.200 Yên (654 - 698 triệu Đồng). Hãng Toyota kỳ vọng có thể bán được ít nhất 1.000 chiếc JPN Taxi mỗi tháng tại Nhật Bản.