Mercedes-Benz Việt Nam và Thái Lan vừa công bố bảng giá mới nhất ở mỗi thị trường. Đáng chú ý là giá Mercedes-Benz tại Việt Nam lại rẻ hơn nhiều so với thị trường Thái Lan, dao động từ 200 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng. Đây là mức giá niêm yết mà chính hãng đưa ra, chỉ bao gồm thuế VAT và chưa bao gồm các khoản phí trước bạ do sẽ khác nhau ở từng thị trường.

Thực hư chuyện nhiều xe Mercedes-Benz ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan cả tỷ đồng - Ảnh 1.

Bảng so sánh giá Mercedes-Benz giữa thị trường Thái Lan và Việt Nam.

Bảng giá trên cho thấy mẫu GLA45 AMG, A45 AMG, CLA45 AMG, GLE43 AMG, V250 Avantgarde rẻ hơn lần lượt 1,1 tỷ đồng, 929 triệu đồng, 1,1 tỷ đồng, 1,23 tỷ đồng và 1,55 tỷ đồng. Cùng số tiền, khách hàng Việt cũng có thể mua GLC 300 AMG, trong khi với số tiền đó chỉ có thể mua GLC 250 tại xứ chùa Vàng. Nhưng bên cạnh đó cũng nhiều mẫu xe Mercedes-Benz tại Việt Nam đắt hơn, như GLC43 Coupe, GLA 200. 

Sự chênh lệch về giá chủ yếu đến từ việc đánh thuế khác nhau. Việt Nam tính thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên dung tích động cơ, còn Thái Lan từ đầu năm 2016 tính thuế theo hàm lượng phát thải CO2. Ở Việt Nam, dung tích động cơ càng lớn thì thuế càng nhiều. Thái Lan lại không như vậy, hàm lượng phát thải mới quyết định tới mức thuế như thế nào. Những dòng xe Mercedes-AMG tiêu thụ nhiều nhiên liệu và phát thải nhiều sẽ bị chịu mức thuế nặng hơn.

Thực hư chuyện nhiều xe Mercedes-Benz ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan cả tỷ đồng - Ảnh 2.

Danh sách sản phẩm cũng cho thấy nhu cầu ở từng thị trường cũng dẫn tới nhiều mẫu xe ở thị trường này có, mà ở thị trường kia lại không có. Đơn cử như một số mẫu sử dụng động cơ dầu, trong khi Việt Nam vẫn chưa có nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mua xe sang sử dụng loại động cơ này, vì cho rằng nó không "sang". 

Dù chịu mức thuế cao, nhưng xe thiên hướng thể thao AMG hay Coupe cũng được người Thái ưa chuộng hơn so với Việt Nam nên hãng xe sang nước Đức phân phối đủ GT S, GT C Roadster, GT R, S560 Coupe, S560 Cabriolet cho đến E63 S, C63 S. Trong khi nhóm sản phẩm SUV và sedan hạng sang full-size lại không đầy đủ như Việt Nam.