Trên mạng xã hội đang truyền tay nhau 2 clip ghi lại cảnh 2 chiếc bán tải đang chở người ở khoang chở hàng phía sau, nhưng vẫn lưu thông trên đường phố công cộng. Điểm chung của 2 chiếc xe này là phần thùng chở hàng phía sau được trải bạt, đổ nước vào giống như một bể bơi di động. Một clip được ghi lại Bình Dương, và một clip được ghi lại tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Thời tiết nóng bức, dân chơi Việt chế thùng xe bán tải thành bể bơi di động rồi ngang nhiên tham gia giao thông - Ảnh 1.

Chiếc Ford Ranger chở 2 thanh niên đang "tắm" ở thùng chở hàng.

Cả 2 clip nhận được rất nhiều sự chú ý từ phía công động mạng, thu hút hàng nghìn lượt bày tỏ cảm xúc và lượt chia sẻ. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra để bình luận về 2 clip này.

Đa số tài khoản mạng xã hội cho đây là một trò vui sáng tạo trong lúc thời tiết nắng nóng. Nhưng trái lại thì cho rằng đây là hành động không an toàn và phạm luật giao thông.

Tài khoản Hoang Nguyen bình luận: "Phạm luật. Thứ nhất bán tải không được chở người ngồi sau thùng chở hàng, thứ hai là không có văn hóa nơi công cộng và thứ ba gây nguy hiểm giao thông, chính quyền nên vào cuộc". 

Thời tiết nóng bức, dân chơi Việt chế thùng xe bán tải thành bể bơi di động rồi ngang nhiên tham gia giao thông - Ảnh 2.
Thời tiết nóng bức, dân chơi Việt chế thùng xe bán tải thành bể bơi di động rồi ngang nhiên tham gia giao thông - Ảnh 3.

4 thanh niên ngâm mình trong thùng xe trong lúc chiếc bán tải đang tham gia giao thông tại Hạ Long, Quảng Ninh. Video: Hoàng Long.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 72 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

Điều 72. Vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

2. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

b) Chở người trong thùng xe, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này.

Căn cứ Điều 21 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về trường hợp chở người trên xe ô tô chở hàng:

1. Chỉ được chở người trên xe ô tô chở hàng trong các trường hợp sau đây:

a) Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;

b) Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;

c) Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo quy định nếu không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì việc chở người trong thùng xe của ô tô là hành vi bị cấm.

Thứ hai, mức phạt ô tô tải chở người trên thùng xe:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.


Thời tiết nóng bức, dân chơi Việt chế thùng xe bán tải thành bể bơi di động rồi ngang nhiên tham gia giao thông - Ảnh 6.