Những con đường chật kín ô tô xếp hàng dài trước cửa mỗi căn nhà là cảnh tượng quá đỗi bình thường ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, nếu những chiếc ô tô đó thay bằng máy bay thì sẽ ra sao? Đó chắc hẳn sẽ là cảnh ngoạn mục hiếm thấy. Nhưng hiếm không có nghĩa là không có. Trên thế giới thực sự có một thị trấn mà người dân ở đó chỉ di chuyển bằng máy bay.

Đi làm bằng máy bay, đi siêu thị bằng máy bay, thậm chí đi uống cà phê, ăn sáng cũng nhảy lên phi cơ lao đi vun vút.

Thị trấn toàn "đại gia" kỳ lạ nhất thế giới: Máy bay xếp hàng dài trước cửa, ra khỏi nhà là ngồi phi cơ lao vun vút - Ảnh 1.

Hầu hết mỗi gia đình ở đây đều sở hữu ít nhất 1 chiếc máy bay và đều xây riêng khu nhà để máy bay và lối dẫn tới đường băng.

Đó là sự thật đang diễn ra tại thị trấn Spruce Creek, nằm ở phía đông bắc bang Florida, Mỹ. Đây được xem là một trong những khu dân cư độc đáo nhất thế giới, nổi tiếng với tên gọi “thị trấn hàng không” (airpark) hay “thị trấn sân bay”.

Theo trang Wired.com, thị trấn Spruce Creek chỉ có khoảng 5.000 cư dân, với hơn 1.300 ngôi nhà nhưng có tới 700 nhà đậu máy bay (tương tự như garage ô tô). Hầu hết mỗi gia đình ở đây đều sở hữu ít nhất 1 chiếc máy bay và đều xây riêng khu nhà để máy bay và lối dẫn tới đường băng. Vậy nên, ở Spruce Creek, mở cửa nhà ra là thấy đường băng chứ không phải phố xá thông thường.

Được biết, khái niệm "thị trấn sân bay" hình thành từ sau Thế chiến thứ 2 khi nhiều sân bay từng dùng cho mục đích quân sự không được thay đổi và cơ quan hàng không địa phương đã vào cuộc để phát triển chúng thành sân bay dân cư cho các phi công quân sự đã nghỉ hưu.

Đối với Spruce Creek nói riêng, cư dân của thị trấn này đều có thu nhập cao. Họ sở hữu bất động sản trị giá hàng triệu USD.

Một điều đặc biệt hơn cả, cư dân ở đây đều là phi công chuyên nghiệp, hoặc không thì cũng là người buôn bán bất động sản, luật sư, bác sĩ... 

Dave Sclair, điều hành Living With Your Plane, một trang web toàn diện về sân bay ở Spruce Creek nói: "Khảo sát của chúng tôi cách đây vài năm cho thấy cư dân ở đây là những người thuộc độ tuổi trên trung niên - từ 45 đến 65 tuổi. Thường là những người đã có uy tín trong một nghề nghiệp hoặc sự nghiệp".

Thị trấn toàn "đại gia" kỳ lạ nhất thế giới: Máy bay xếp hàng dài trước cửa, ra khỏi nhà là ngồi phi cơ lao vun vút - Ảnh 2.

Từ nhiều năm nay, cư dân thị trấn Spruce Creek đã duy trì thói quen thú vị có tên gọi “Saturday Morning Gaggle” (hay còn gọi là "lê la sáng thứ 7"). Cụ thể, mỗi cuối tuần, mọi người tập trung ở đường băng, cùng cất cánh theo nhóm và bay tới một trong những sân bay ở địa phương để ăn sáng, tán gẫu.

Ngoài máy bay, khi tới thăm Spruce Creek, du khách còn có thể bắt gặp không ít những siêu xe hạng sang nằm trước cửa các biệt thự, hay thậm chí cả khinh khí cầu.

Ngoài máy bay, bạn có thể được chiêm ngưỡng cả những chiếc Lamborghini, Corvette, mô tô đủ loại và thậm chí cả chiếc ô tô Porsche GT2.

Ngoài sự giàu có, nơi đây còn có hệ thống an ninh nghiêm ngặt, có đội tuần tra bảo vệ 24 giờ. Tất nhiên, có một sân golf và nhiều hồ nước nhỏ chứa đủ loại động vật hoang dã. Các phi công thường xuyên lo lắng về các loài chim, bao gồm kền kền, vượn và đại bàng có thể dễ dàng "hạ gục" một chiếc máy bay nhỏ.

Quán bar và nhà hàng duy nhất của Spruce Creek là Downwind Café, nằm ở giao lộ của hai đường băng chính. Nơi đây chứa đầy những kỷ vật hàng không.

Giống như nhiều thị trấn nhỏ khác trên thế giới, người dân Spruce Creek rất gắn bó với nhau, cùng nhau xây dựng cộng đồng dân cư lớn mạnh, thu hút cả sự chú ý của du khách quốc tế.