Tân ‘Một Cú’: ‘Chọn xe sang cho gia đình cần sự cầu kỳ’ - Ảnh 1.

Tân ‘Một Cú’ (tên thật là Phạm Ngọc Tân) là một reviewer trẻ nổi tiếng ở mảng Công nghệ và Xe. Hiện tại, chiếc xe mà Tân đang sử dụng là BMW 320i. Trước đây, gia đình Tân có dùng một chiếc Lexus LX 570. Tân đã có nhiều trải nghiệm với xe sang, đồng thời cũng từng sở hữu xe phổ thông là Mazda6 một thời gian.

- Chào Tân. Theo bạn, tiêu chí lựa chọn một chiếc xe sang để phục vụ gia đình là gì?

Với bản thân mình, khi chọn một chiếc xe cho gia đình, mình sẽ đặt ra một vài tiêu chí. Thứ nhất là kích thước, mà cụ thể hơn là không gian và sự thực dụng bên trong, cần đảm bảo hàng ghế thứ 2 hay cả hàng ghế thứ 3 phải có sự thoải mái nhất định cho mọi thành viên trong gia đình. Thứ hai là những trang bị tiện nghi không chỉ phục vụ người lái mà còn hướng tới cả người ngồi bên ghế phụ và người ngồi sau.

- Hiện tại bạn đang sử dụng một chiếc xe sang. Chiếc xe đó có phù hợp với gia đình không?

Chiếc xe mình đang sử dụng là BMW 320i và chiếc xe này có lẽ phù hợp với mục đích cá nhân hơn, bởi thiết kế nội thất rõ ràng hướng tới người lái. Ở vị trí lái, mình có một không gian thoải mái, mọi tiện nghi và các phím điều khiển nằm trong tầm tay. Người ngồi ghế phụ và người ngồi sau không được tận hưởng nhiều.

Trước đây, gia đình mình có sử dụng chiếc Lexus LX 570. Đó mới đúng là xe cho gia đình bởi không chỉ hàng ghế đầu mà hàng ghế sau cũng được phục vụ tốt nhất với nhiều tiện ích, ghế ngồi lại êm ái và thoải mái. Người lái thậm chí không “sướng” cho lắm khi so với các thành viên trong gia đình khi ngồi trong xe, bởi đây là chiếc xe to, cầm lái trong phố có chút áp lực.

Tân ‘Một Cú’: ‘Chọn xe sang cho gia đình cần sự cầu kỳ’ - Ảnh 2.

Một chiếc xe sang cho gia đình cần có tiện nghi và sự thoải mái hướng tới mọi vị trí ngồi

- Vậy việc chọn xe phổ thông và xe sang cho gia đình có gì khác nhau?

Sự giống nhau là đều xây dựng trên một bộ tiêu chí chung mà mình vừa nêu, là không gian, sự thoải mái và tiện ích.

Điểm khác biệt khi chọn xe sang cho gia đình nằm ở các yếu tố vật liệu cấu tạo nên nội thất như da, gỗ, nhựa, kim loại… cao cấp hơn, tiện nghi mở rộng như rèm che nắng, điều khiển điều hòa từ phía sau… cho đến các yếu tố về cơ khí như động cơ công suất lớn hơn hay hệ thống treo êm ái cũng cần phải quan tâm hơn.

Tân ‘Một Cú’: ‘Chọn xe sang cho gia đình cần sự cầu kỳ’ - Ảnh 3.

Chọn xe sang cho gia đình cần quan tâm hơn tới những tiện nghi cao cấp hơn

- Có ý kiến cho rằng sử dụng xe sang phải “nâng như nâng trứng”, cầu kỳ hơn xe phổ thông. Quan điểm của bạn như thế nào?

Ý kiến đó có phần đúng. Một chiếc xe sang có rất nhiều trang bị tiện nghi và công nghệ nên hệ thống điện cũng phức tạp. Việc chăm sóc xe cũng đòi hỏi phải cầu kỳ hơn. Bản thân người sở hữu xe cũng cần trang bị kiến thức để hiểu về xe. Hơn nữa, đa phần xe sang ở Việt Nam hiện nay là xe châu Âu, khi sử dụng với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam sẽ có những lưu ý đặc biệt. Các dòng xe châu Á thường bền bỉ hơn.

Trước đây mình từng sử dụng Mazda6 và sau đổi sang BMW 320i. Chiếc BMW rõ ràng cần chăm cẩn thận hơn, dù đây là dòng xe thế hệ mới nhất. Ví dụ như việc nổ máy khởi động chẳng hạn, với chiếc Mazda6 nếu nổ máy và đi luôn thì có lẽ không ảnh hưởng nhiều tới động cơ trong ngắn hạn, nhưng với chiếc 320i thì sau khi nổ máy cần thời gian động cơ làm ấm lên rồi mới nên đi để đảm bảo độ bền về lâu dài.

- Bạn nhận định thế nào về danh sách những mẫu xe đứng “top” bình chọn ở các hạng mục Xe gia đình của Car Choice Awards 2022?

Về cơ bản, mình thấy hầu hết các dòng xe đứng “top” đều xứng đáng. Tuy nhiên, theo ý kiến chủ quan, dòng Mercedes-Benz GLC và C-Class khi sử dụng gia đình sẽ có những hạn chế nhất định so với những cái tên còn lại, còn dòng Mercedes-Benz V-Class nếu làm xe gia đình thì có vẻ hơi cồng kềnh.

Những ứng cử viên sáng giá mà mình thấy trong danh sách là Volvo XC60 ở hạng mục Xe sang cho gia đình nhỏ và Mercedes-Benz GLS hay Lexus LX ở hạng mục Xe sang cho đại gia đình.

Tân ‘Một Cú’: ‘Chọn xe sang cho gia đình cần sự cầu kỳ’ - Ảnh 4.

Những mẫu xe đang dẫn đầu bình chọn hạng mục Xe sang cho gia đình nhỏ

Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Vòng bình chọn của Car Choice Awards 2022 diễn ra từ ngày 16.8 đến ngày 30.11.2022. Hãy bình chọn cho mẫu xe mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với từng hạng mục giải thưởng tại đây.

https://cca.autopro.com.vn/