Năm ngoái, tỷ phú Jeff Bezos gây xôn xao với thông tin tậu du thuyền 500 triệu USD có tên Y721. Khi con tàu gần hoàn thành, các thông tin về du thuyền của vị tỷ phú mới được hé lộ nhưng đến hiện tại vẫn còn khá ít so với những gì mà công chúng mong muốn. Điều này làm gợi nhớ đến chiếc du thuyền Venus từng được sản xuất cho cố sáng lập Apple Steve Jobs. Khi đó, quá trình xây dựng Venus cũng được giữ bí mật hoàn toàn.

‘So găng’ hai siêu du thuyền cùng được xây dựng trong vòng bí mật của Jeff Bezos và Steve Jobs  - Ảnh 1.

Jeff Bezos và cảm hứng du thuyền. Ảnh: Getty, Boat International

‘So găng’ hai siêu du thuyền cùng được xây dựng trong vòng bí mật của Jeff Bezos và Steve Jobs  - Ảnh 2.

Steve Jobs và du thuyền Venus. Ảnh: Getty, Woodsholeinn/Instagram

Y721 của Steve Jobs được làm từ cả nhôm và thép bởi xưởng đóng tàu Oceano, Hà Lan. Du thuyền có sân bay trực thăng và hồ hơi, rạp chiếu phim… và có thể đi được hành trình 9.000 hải lý (tương đương 16.668 km) mà không cần tiếp nhiên liệu.

Trong khi đó, Venus được làm bằng nhôm nhẹ, có nhiều cửa sổ kính dọc theo thân tàu. Thuyền có một cặp động cơ MTU diesel cho tốc độ tối đa 37,9 km/h. Con tàu do Philippe Starck và Jobs thiết kế và được đóng tại Headship, hạ thủy vào năm 2012 - một năm sau khi Jobs qua đời. Điều đó có nghĩa là người đồng sáng lập quá cố của Apple không bao giờ có cơ hội đặt chân lên con tàu.

Y721 có mức giá cao gần nhất trong số các du thuyền của tỷ phú thế giới, lên đến xấp xỉ 500 triệu USD. Trong khi đó, Venus có chi phí xây dựng khoảng 118 triệu USD vào thời điểm ra mắt vào 128 triệu USD ở hiện tại.

‘So găng’ hai siêu du thuyền cùng được xây dựng trong vòng bí mật của Jeff Bezos và Steve Jobs  - Ảnh 3.

Du thuyền của tỷ phú Jeff Bezos ở Hà Lan. Ảnh: Dutch Yacht

Y721 có thiết kế nổi bật với vỏ tàu màu đen và cấu trúc thượng tầng màu trắng mang lại vẻ đẹp cổ điển. Tàu có ba cột buồm khổng lồ và một con thuyền hỗ trợ cũng được đóng cùng với con tàu.

Trong khi đó, Venus thể hiện tính thẩm mỹ công nghệ cao hơn với nước sơn màu trắng hiện đại cùng kết cấu nhôm kính. Steve Jobs làm một boong trên cùng để giấu các ăng ten và máy thu. Trong một cuộc phỏng vấn với Vanity Fair vào năm 2014, nhà thiết kế Philippe Starck kể lại rằng, năm 2007, Steve Jobs có gọi điện để gặp mình vì ngưỡng mộ những khách sạn, nhà hàng và đồ nội thất tinh tế do ông làm ra. Starck là con trai của một kỹ sư máy bay và rất thích du thuyền. Ông đã rất tận tâm, mỗi lần đến nhà Steves Jobs thảo luận thường mất đến 12 tiếng đồng hồ. Jobs nói rằng muốn thân tàu dài chính xác 82m và có đủ chỗ cho gia đình và thủy thủ đoàn. Thuyền được chia làm 6 phòng, tất cả đều giống hệt nhau.

‘So găng’ hai siêu du thuyền cùng được xây dựng trong vòng bí mật của Jeff Bezos và Steve Jobs  - Ảnh 4.

Du thuyền Venus của Steve Jobs. Ảnh: Yachtingmagazine

Đến hiện tại, chưa có thông tin nào về việc Y721 của Jeff Bezos được hạ thủy. Hồi tháng 2, nhiều tờ báo đưa tin về việc để đưa được du thuyền của tỷ phú Jeff Bezos xuất xưởng, người ta sẽ phải tạm thời tháo dỡ một phần cây cầu cổ Koningshaven của Rotterdam, Hà Lan. Tất nhiên, Jeff Bezos sẽ là người chi tiền cho hoạt động này nhưng sự việc vẫn gây rất nhiều tranh cãi.

Về phạm vi hoạt động, vào năm 2015, Venus được tân trang lại một số hạng mục và không còn dùng cho mục đích bán hay cho thuê. Sau này, du thuyền của gia đình Steve Jobs thỉnh thoảng được bắt gặp trên các vùng biển bởi người dân. Tuy nhiên, tất cả hình ảnh chỉ được chụp từ bên ngoài, nội thất bên trong du thuyền cho đến bây giờ vẫn là điều bí mật.

Đây là siêu xe thể thao vượt thời gian nhất thế giới