VINFAST chưa công bố kích thước cụ thể 2 mẫu xe sắp ra mắt của mình nhưng theo hình ảnh và video rò rỉ thì cả 2 đều nằm trong phân khúc D. Chuyên trang về xe Autonews cho rằng kích thước các mẫu sedan và SUV tương đương Audi A6 và BMW X5. Trước đó, nhận định tương tự cũng được ông Nguyễn Thanh Hải – chuyên gia về xe trong nước – đưa ra.

Nếu thực sự ở phân khúc D, đối thủ của xe VINFAST sẽ nằm ở tầm trung hoặc cao cấp. Những mẫu xe này có thể cạnh tranh xe Hàn, Nhật, Mỹ ở hạng phổ thông và đấu với xe châu Âu nếu được định vị ở hạng sang, cao cấp. Dưới đây sẽ là những mẫu xe nhiều khả năng là đối thủ của 2 mẫu sedan và SUV của VINFAST trên thị trường.

Sedan phổ thông (trên dưới 1 tỷ đồng)

Sedan dài như Audi A6, SUV to như BMW X5, xe VINFAST sẽ cạnh tranh với những đối thủ nào? - Ảnh 1.

Ảnh: Whichcar.

Ở tầm tiền thấp nhất có thể, những mẫu sedan hạng D đa số đến từ các thương hiệu của Hàn Quốc, Nhật và Mỹ, như Hyundai Sonata, Kia Optima, Toyota Camry, Mazda6 và Ford Mondeo (còn gọi là Fusion tại Mỹ)… Tại Việt Nam, phân khúc này hiện tại có Toyota Camry, Mazda6, Honda Accord, Nissan Teana và Kia Optima. Cao hơn một chút có Volkswagen Passat.

Từ số liệu thống kê của VAMA có thể thấy người Việt đang có xu hướng chuyển dịch sang sedan và SUV/crossover hạng C khi mua xe tầm tiền từ khoảng 1 tỷ đồng đổ xuống. Hạng D phổ thông là phân khúc ngày càng kén người mua khi doanh số 2 mẫu xe chủ lực là Camry và Mazda6 đều giảm trong năm ngoái, hiện có dấu hiệu khôi phục nhẹ nhưng chưa chắc chắn.

Sedan hạng sang (trên dưới 2 tỷ đồng)

Sedan dài như Audi A6, SUV to như BMW X5, xe VINFAST sẽ cạnh tranh với những đối thủ nào? - Ảnh 2.

Ảnh: Caradvice.

Ở tầm cao hơn, đối thủ của mẫu sedan sẽ là BMW 5-Series, Mercedes-Benz E-Class hay Audi A6. Một số mẫu xe ít xuất hiện hơn có Lexus ES, Jaguar XF và Volvo S90. Là xe cho người Việt, VINFAST có lẽ sẽ hướng tới cạnh tranh những phiên bản thấp của đối thủ như 520i, E 200 hay ES 250 để dễ dàng tiếp cận khách hàng.

Khi VINFAST vừa hé lộ hình phác thảo về những mẫu xe mới, ông Hải đã cho rằng mẫu sedan sẽ nằm trên lớp Toyota Camry, Mazda6 và dưới BMW 5-Series, Mercedes-Benz E-Class. Giá xe không dưới 1 tỷ. Việc VINFAST lựa chọn khung gầm và động cơ ra sao sẽ quyết định mức giá chạm hay vượt mốc 2 tỷ đồng.

Nhận định này càng trở nên hợp lý khi VINFAST mua bản quyền của BMW để sản xuất mẫu sedan. Nhiều khả năng, khung gầm xe sẽ sử dụng chung với 5-Series. Các đối tác sẽ mang công nghệ châu Âu vào bên trong mẫu xe này nên sedan VINFAST sẽ trở thành đối thủ tiềm năng với những mẫu xe Đức. Thương hiệu mới nên có thể VINFAST sẽ định giá xe dưới 5-Series và E-Class, tức trong khoảng 1,5 đến 2 tỷ đồng.

Trong khi những mẫu chủ lực hạng D phổ thông đang có sự sụt giảm doanh số rõ rệt thì tình hình kinh doanh của hạng D cao cấp lại khả quan hơn. Mercedes-Benz Việt Nam cho biết lượng xe E-Class bán ra đang chiếm hơn 90% thị phần phân khúc. Từ đầu năm đến nay, liên doanh Đức bán được hơn 550 xe E-Class, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số E-Class năm 2017 cũng vượt khoảng 80% so với 2016.

SUV hạng sang (trên dưới 3 tỷ đồng)

Sedan dài như Audi A6, SUV to như BMW X5, xe VINFAST sẽ cạnh tranh với những đối thủ nào? - Ảnh 3.

Ảnh: Caranddriver.

Riêng với SUV, nếu như VINFAST dùng hệ thống gầm bệ xe X5 thì sẽ khó có thể định vị ở phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng. Đối thủ của mẫu SUV sẽ quanh tầm Mercedes-Benz GLE, BMW X5, Audi Q7 hay Lexus RX, Volvo XC90. Giá xe khi đó phải vượt qua con số 2 tỷ đồng mới xứng đáng với một sản phẩm được Vingroup đầu tư mạnh tay. Đối thủ đáng gờm nhất của xe VINFAST là Lexus RX - mẫu xe được chuộng tại Việt Nam.