Cụ thể, vào năm 2014-2015, cựu thủ tướng Malaysia là Datuk Seri Najib Tun Razak từng công khai chia sẻ ủng hộ với thủ tướng Indonesia Adiperkasa Citra Lestari mối hợp tác làm ăn giữa Proton với một thương hiệu Indonesia. 

"Vào giai đoạn 2015, chúng tôi từng bàn bạc về việc chung tay sản xuất ô tô với Indonesia cho thị trường Đông Nam Á nhưng chưa bao giờ tiến xa hơn mức ý tưởng. Giờ, 2 phía đang cân nhắc hồi sinh lại dự án này", ông Mahathir chia sẻ trên tờ Channel NewsAsia.

Malaysia - Indonesia tái khởi động dự án xe Made in ASEAN - Đối thủ của VINFAST? - Ảnh 1.

Ảnh: Paultan.

Trước đó, 2 phía đã ký thỏa thuận chung đồng ý bắt tay hợp tác nghiên cứu các lĩnh vực họ có thể phát triển để chế tạo ra một dòng xe quốc gia cho Indonesia (như Malaysia với Proton). 

Đó cũng là thời điểm mà Proton tìm kiếm các đối tác trong khu vực để chế tạo xe giá rẻ cho ASEAN mà Geely là tập đoàn có hứng thú nhất (hiện Geely đã mua lại Proton).

Hiện chính quyền 2 nước vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về dự án này cả về việc họ có đồng thuận hồi sinh ý tưởng phát triển xe khu vực lại hay không hay thời gian ra mắt cụ thể.  

Tham khảo: Paultan