Ngay tháng đầu năm 2019, Mitsubishi Xpander gây bất ngờ với 1.295 xe bán ra thị trường, tăng hơn gấp 3 lần so với 12/2018. Tuy nhiên, doanh số tháng 2 lại bất ngờ sụt giảm còn đúng 5 xe. Sự thay đổi chóng mặt như vậy ắt hẳn sẽ khiến nhiều người đặt ra dấu hỏi, nhất là khi không ít khách hàng vẫn đang trong tình trạng chờ xe giao.

Sau tháng bán kỷ lục đầu năm, doanh số Mitsubishi Xpander giảm sốc còn 5 xe - Ảnh 1.

Doanh số tháng 2/2019 của Xpander sụt giảm 259 lần.

Nguyên nhân dẫn đến doanh số bán hàng tháng 2 của Xpander còn đúng 5 chiếc đến từ nguồn cung hạn chế. Xe không có để giao khách. Theo chia sẻ của một tư vấn bán hàng, lô xe về tháng 1 được trả cho khách đặt từ cuối năm 2018, còn lô tiếp theo giao trong tháng 3 này. Lượng xe cụ thể chưa được tiết lộ nhưng chắc chắn sẽ khá nhiều, có thể vượt qua cả con số 1.295 xe vừa giao trong tháng 1.

Anh Khánh (Hà Nội) cho biết mình có đặt một chiếc Xpander MT từ cuối tháng 1 và được thông báo đến tháng 3 mới có xe giao. Mặc dù vậy, phía đại lý cho biết xe đang gặp chút vướng mắc với thủ tục đăng kiểm nên sẽ về chậm so với dự kiến. Có người được thông báo dời lịch nhận xe thêm 8 ngày, từ 10/3 sang 18/3. Với người đặt xe Xpander tại thời điểm này, thời gian giao xe sẽ rơi vào khoảng tháng 5, sớm nhất là cuối tháng 4.

Sau tháng bán kỷ lục đầu năm, doanh số Mitsubishi Xpander giảm sốc còn 5 xe - Ảnh 2.

Lô xe Xpander giao tiếp theo sẽ được dồn về trong tháng này.

Sự sụt giảm sốc doanh số thể hiện cho nguồn cung không đáp ứng được đều đặn cho sức cầu lớn của thị trường đối với một mẫu xe "hot" như Xpander. Lượng xe nhập về phụ thuộc vào sản lượng của nhà máy tại Indonesia và sự phân bổ xe xuất sang Việt Nam, bởi Xpander từ quốc gia này còn được đưa đến cả Philippines và Thái Lan, đồng thời phục vụ thị trường nước nhà. Không chỉ đắt khách tại Việt Nam, Xpander còn đang "làm mưa làm gió" tại Indonesia với danh hiệu MPV cỡ nhỏ bán chạy nhất năm 2018.

Giải pháp để hạn chế phần nào tình trạng này là Mitsubishi tăng công suất lắp Xpander tại nhà máy ở Indonesia (đang thực hiện trong năm 2019) và lắp xe ở Việt Nam. Sắp tới, Mitsubishi có thể sẽ xây dựng thêm nhà máy thứ 2 tại Việt Nam và cánh cửa lắp ráp trong nước đang rộng mở với Xpander - mẫu xe đang kéo về doanh số lớn cho thương hiệu Nhật tại dải đất hình chữ S.

Mitsubishi Xpander đang được bán ra tại Việt Nam với 2 phiên bản MT và AT, giá 550 triệu và 620 triệu đồng. Được giới thiệu vào tháng 8/2018, Xpander đã nhanh chóng trở thành hiện tượng trong phân khúc MPV giá dưới 1 tỷ đồng, đỉnh điểm trong tháng 1/2019 với doanh số bỏ xa cựu vương Toyota Innova.