Trong buổi họp mặt thường niên với các nhà đầu tư được tổ chức vào hôm nay (17/5), Chủ tịch Vingroup và nhà sáng lập công ty xe điện VinFast Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ với những người có mặt tại sự kiện rằng: VinFast kỳ vọng sẽ hòa vốn vào thời điểm cuối 2024.

Tuy nhiên, theo Reuters, thông tin đáng chú ý hơn lại nằm ở một vấn đề khác khi ông Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ có 2 mẫu xe mới ra mắt trong tương lai là một mẫu bán tải chạy điện và một mẫu "xe đô thị" hoặc "xe cỡ nhỏ".

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 2.

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 3.

VinFast từng đăng ký bản quyền mẫu bán tải điện trước đây. Song, bản thành phẩm chắc chắn sẽ lược đi nhiều chi tiết so với concept nằm trên giấy. Ảnh: VinFast.

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 4.

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 5.

Xe bán tải VinFast do Kleber Silva dựng đồ họa, nhận được nhiều lời khen từ phía độc giả Việt Nam. Ảnh: Kleber Silva.

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 6.

Một thiết kế tiêu biểu về xe cỡ nhỏ mà VinFast từng công bố từ năm 2018, thời điểm trước khi hãng xe Việt ra mắt tại Paris Motor Show 2018. Ảnh: VinFast.

Thông tin được đưa ra trong thời điểm phân khúc xe điện cỡ nhỏ bắt đầu được thiết lập tại Việt Nam với sự xuất hiện của Wuling HongGuang MiniEV. Hiện mẫu xe Trung Quốc đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng với mức giá được cho là "trên dưới" 200 triệu đồng. 

Trong khi đó, bán tải điện là phân khúc hoàn toàn mới và chưa có đối thủ nào tại Việt Nam. Ford Ranger đang thống trị doanh số bán tải nhưng chạy xăng/dầu với khoảng hơn 1.000 xe bán ra mỗi tháng. 

Vào cuối tuần trước, VinFast và Black Spade đã công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp với mục tiêu tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Sau sáp nhập, công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 7.