Hôm thứ ba, ngày 24/2/2015, vừa qua, ban tổ chức triển lãm Thượng Hải đã chính thức đưa ra quyết định về sự xuất hiện của các cô người mẫu xe. Theo đó, triển lãm Thượng Hải 2015 sẽ chính thức “cấm cửa” người mẫu xe, đúng như dự định ban đầu. Quyết định này được đưa ra sau khi ban tổ chức triển lãm hỏi ý kiến của các hãng tham gia trưng bày xe.

“Các hãng xe nên tập trung vào chất lượng và công nghệ sản phẩm”, đại diện ban tổ chức triển lãm Thượng Hải, khẳng định. “Triển lãm xe ra đời với mục đích mang đến cơ hội tận hưởng nghệ thuật cho khách tham quan. Chúng tôi hi vọng các hãng xe sẽ quảng bá sản phẩm của mình theo cách lành mạnh và lịch sự. Các hoạt động vi phạm đạo đức xã hội sẽ bị cấm”.

Bắt đầu từ năm 1985, triển lãm Thượng Hải là triển lãm xe quốc tế lâu đời nhất của Trung Quốc. Mục đích cấm người mẫu xe của ban tổ chức triển lãm Thượng Hải là tránh sự chỉ trích từ phía dư luận.

Bộ trang phục gây sốc của Can Lộ Lộ trong triển lãm xe Bắc Kinh 2012.

Bộ trang phục gây sốc của Can Lộ Lộ trong triển lãm xe Bắc Kinh 2012.

Trong vài năm trở lại đây, khi tham gia các triển lãm xe tại Trung Quốc, nhiều nhãn hiệu đã tận dụng các cô người mẫu gợi cảm để thu hút sự chú ý, đặc biệt của giới thanh niên. Từ đó nảy sinh những vụ tai tiếng liên quan đến việc các cô người mẫu ăn mặc “thiếu vải” đến nhức mắt như Can Lộ Lộ hay Lý Dĩnh Chi tại triển lãm xe Trung Quốc. Trong năm 2012, trên trang web chính thức, Văn phòng phát triển đạo đức thủ đô Bắc Kinh đã khẳng định trào lưu thuê người mẫu ăn mặc mát mẻ tại các triển lãm xe “có tác động tiêu cực lên xã hội”.

“Triển lãm xe tại các thành phố khác nên cấm việc sử dụng các cô người mẫu gợi cảm. Bên cạnh đó, hoạt động thuê người nổi tiếng đến triển lãm xe cũng nên chấm dứt”, bà Yang Xueliang, giám đốc phòng quan hệ công chúng tại hãng xe lớn nhất Trung Quốc Zhejiang Geely Holding Group, viết trên blog cá nhân sau khi biết quyết định của ban tổ chức triển lãm Thượng Hải. “Hãy trả lại một triển lãm xe hơi thuần túy và đúng nghĩa cho khách tham quan”.

Trong khi đó, ban tổ chức triển lãm xe tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hiện vẫn trung thành với việc sử dụng người mẫu xe. Ban tổ chức triển lãm xe tại các thành phố khác như Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc lại đưa ra quy định cấm các người mẫu xe ăn mặc “thiếu vải”.

“Những người mẫu ăn mặc mát mẻ chỉ chiếm một số lượng nhỏ”, cô Dang Jiani, một người mẫu 25 tuổi đến từ Bắc Kinh, cho biết. “Người mẫu chúng tôi không được quyền quyết định sẽ mặc gì trong triển lãm xe. Nếu các hãng xe cung cấp quần áo quá hở hang, chúng tôi sẽ chỉnh lại một chút cho bớt phản cảm”.

Theo cô Dang, các hãng xe hàng đầu thế giới nên thiết kế những bộ trang phục cao cấp và đẹp mắt để phù hợp với sản phẩm của họ. “Người mẫu ăn mặc không ăn nhập sẽ phá hỏng hình ảnh của sản phẩm. Các hãng xe chắc hẳn không muốn như vậy đâu”, cô Dang giải thích. “Người mẫu đã trở thành một phần của triển lãm xe trong những năm gần đây. Họ chính là một phần của văn hóa xe hơi”.