Những cuộc triệu hồi lịch sử

Hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Toyota (Nhật Bản) vừa phát đi thông báo thu hồi 2,84 triệu xe trên toàn cầu do lỗi dây đai an toàn. Dòng xe bị thu hồi bao gồm RAV4 SUV sản xuất trong giai đoạn tháng 7/2005 – 8/2014 và từ tháng 10/2005-1/2016. Vanguard SUV, dòng xe được sản xuất trong giai đoạn từ tháng 10/2005 - 1/2006 và chỉ được bán tại thị trường Nhật Bản, cũng bị thu hồi.

Giải thích lý do thu hồi xe lần này, đại diện Toyota cho biết trong trường hợp xảy ra va chạm nghiêm trọng phía trước, dây đai bảo vệ an toàn gắn cạnh ghế ngồi có thể bị đứt do cọ xát vào phần khung kim loại của ghế, dẫn tới nguy cơ gây thương tích cho người ngồi trên xe.


Các cuộc triệu hồi xe khiến người tiêu dùng lo lắng.

Các cuộc triệu hồi xe khiến người tiêu dùng lo lắng.

Gần đây nhất, hàng trăm nghìn mẫu SUV RAV4 của hãng xe Nhật Bản Toyota tại thị trường Mỹ sẽ bị triệu hồi để sửa lỗi cần gạt nước có thể không hoạt động, làm giảm tầm nhìn của lái xe. Nguyên nhân của đợt triệu hồi quy mô lớn này là do cần gạt nước trên kính chắn gió của Toyota RAV4 có thể bị ăn mòn theo thời gian do tác động của nước mưa. Trong một số trường hợp, các khớp nối của cần gạt nước sẽ bị tách khỏi tay quay cần gạt của xe, đẫn đến việc không hoạt động, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe và gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Năm 2015, lỗi túi khí đã khiến Toyota phải thu hồi khoảng 14 triệu xe trên toàn thế giới do lỗi túi khí Takata. Toyota đưa ra quyết định thu hồi mới nhất này sau khi phát hiện chương trình được cài đặt trong máy tính kiểm soát túi khi ở những dòng xe này có vấn đề, khiến túi khí có thể bung ra mà dù không xảy ra va chạm và điều này gây nguy hiểm cho người lái. Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Toyota cũng đã thu hồi 1,61 triệu xe tiêu thụ tại Nhật Bản do lỗi cụm bơm túi khí do hãng Takata sản xuất.

Kể từ năm 2008, các hãng sản xuất xe hơi đã và đang thu hồi hàng chục triệu chiếc trên toàn thế giới do lo ngại cụm bơm túi khí do hãng Takata sản xuất có thể bị nổ khi được kích hoạt và làm bắn các mảnh kim loại vào người ngồi trong xe.

Năm 2012, hãng đã phải triệu hồi 7,4 triệu xe ôtô vì những vấn đề cửa sổ xe. Đó là còn chưa kể đến rất nhiều đợt thu hồi 6 triệu xe để nâng cấp hệ thống bảo đảm an toàn tháng 4/2014, và 7 triệu xe dính lỗi chân phanh năm 2009.

Trong khi đó năm 2010, Toyota bị điều trần trước quốc hội Mỹ vì lỗi tăng tốc đột ngột và chỉ trích gay gắt do liên quan đến cái chết của một cảnh sát tuần tra. Toyota đã phải cho gọi về tổng cộng 9,1 triệu xe trên toàn cầu để sửa lỗi chân ga. Trong đó có những mẫu như Avalon 2005-2010, Camry 2007-2010, Corolla và Matrix 2009-2010, RAV4 2008-2010...

Vụ triệu hồi kỷ lục còn khiến tiếng tăm về chất lượng có được sau hàng thập kỷ cần mẫn đầu tư, nghiên cứu và chinh phục của nhà sản xuất Nhật Bản bị lu mờ. Sau đó, các nghiên cứu cho thấy lỗi chân ga của Toyota không liên quan tới hệ thống điều khiển điện tử.

Tại Việt Nam, hãng xe này cũng đã phải triệu hồi hàng nghìn xe liên quan tới các vấn đề lỗi kỹ thuật. Không lâu sau án triệu hồi gần 4.000 xe lỗi túi khí hồi cuối tháng 12/2015, Toyota Việt Nam tiếp tục gọi về xưởng hơn 19.000 xe để sửa lỗi công tắc kính có thể gây hỏa hoạn.

Thảm họa an toàn và Toyota tai tiếng

Vốn nổi tiếng nhờ vào chất lượng, cơn khủng hoảng gây tổn thất nghiêm trọng cho Toyota. Theo tờ Businessweek, vô địch gọi xe về để sửa lỗi trong 5 năm qua là Toyota. Năm 2010, chủ tịch kiêm CEO của Toyota Akio Toyoda đã gặp đối mặt với những khủng hoảng vào loại khó khăn nhất trong lịch sử hãng này.

CEO của Toyota, nhận trách nhiệm cá nhân trong việc để xảy ra các vấn đề về chất lượng với xe của Toyota. “Tôi rất xin lỗi vì đã gây lo lắng cho nhiều người như vậy. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để lấy lại niềm tin của khách hàng,” ông Toyoda nói.


Toyota vẫn đứng đầu về tiêu thụ xe.

Toyota vẫn đứng đầu về tiêu thụ xe.

Năm 2006, người tiền nhiệm của ông là Katsuaki Watanabe cũng đã gây bất ngờ lớn khi cúi mình trong một buổi họp báo để xin lỗi khách hàng về vấn đề chất lượng xe Toyota.

Theo Bloomberg, doanh số bán hàng toàn cầu của Toyota, bao gồm đơn vị Hino Motors và Daihatsu Motor, giảm 0,8% xuống còn 10,15 triệu chiếc trong năm qua. Ngoài thị trường Bắc Mỹ, doanh số bán xe của Toyota sụt giảm tại hầu hết các thị trường khác như châu Âu và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, nhu cầu giảm sút tại các thị trường mới nổi, như Thái Lan và Indonesia, cùng kế hoạch tăng thuế tiêu dùng tại Nhật Bản trong tài khóa 2017, sẽ là những nhân tố tác động tiêu cực đến doanh số bán xe ô tô của Toyota. Toyota đang cân nhắc một chiến lược có thể cải thiện vị trí của họ tại các thị trường mới nổi.

Hãng Volkswagen được đánh giá sẽ “soán ngôi” của Toyota trong nửa đầu năm 2015. Vụ bê bối gian lận khí thải cuối năm ngoái đã khiến doanh số bán xe của Volkswagen sụt giảm. Toyota vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2015 với tổng cộng 10,151 triệu xe bán ra trên toàn cầu, tiếp tục là hãng xe bán chạy nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp.

Theo Nam Hải

Vietnamnet