Trong tương lai, bạn sẽ không còn phải loay hoay tìm cách để ra khỏi ô tô bằng cửa chính khi khoảng không gian đỗ giữa các xe quá hẹp. Thay vào đó, bạn chỉ cần rời khỏi xe, ấn nút và chiếc xe tự động lăn bánh vào chỗ cần đỗ.


Không thể ra khỏi ô tô bằng cửa chính là tình huống dở khóc, dở cười mà không ít người gặp phải khi đỗ xe.

Không thể ra khỏi ô tô bằng cửa chính là tình huống "dở khóc, dở cười" mà không ít người gặp phải khi đỗ xe.

Hiểu rõ những tình huống dở khóc dở cười mà khách hàng gặp phải, các hãng xe hiện rất quan tâm đến hệ thống đỗ xe từ xa. BMW cũng như Mercedes-Benz đã đi trước một bước khi trang bị hệ thống đỗ xe từ xa cho E-Class 20177-Series thế hệ mới. Đây chính là hai mẫu xe thương mại đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống này.

Tuy nhiên, đỗ xe từ xa không phải là “đặc quyền” của ô tô hạng sang. Hãng Ford hiện cũng đang phát triển hệ thống đỗ xe từ xa của riêng mình. Đoạn video trình diễn khả năng đỗ xe bằng điều khiển từ xa mới được hãng Ford tung ra đã tiết lộ điều đó.

 

Đoạn video trình diễn khả năng đỗ xe bằng điều khiển từ xa mới của Ford.

Không quá ngạc nhiên khi Ford quyết định chạy đua với BMW và Mercedes-Benz. Trước đó, Ford từng tích cực quảng bá hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên các dòng xe của mình. Dự đoán, mẫu xe đời mới của Ford sẽ sớm được trang bị những công nghệ hiện đại ngang ngửa với ô tô hạng sang đến từ Đức.

Ngoài khả năng “cứu” người lái trong các tình huống đỗ xe “hiểm”, tính năng đỗ từ xa còn giúp tài xế có tầm nhìn bao quát hơn khi đứng bên ngoài xe. Qua đó, người lái sẽ tránh được những va quẹt với các ô tô khác ở những bãi đỗ xe đông đúc, giảm nguy cơ móp hay xước sơn.

Tuy nhiên, hệ thống đỗ xe từ xa cũng có một số nhược điểm. Thứ nhất là hệ thống này sẽ khiến giá xe tăng lên đáng kể. Thứ hai, con người có thể lợi dụng tính năng này để chặn ai đó bằng chiếc ô tô của mình. Thứ ba, hệ thống đỗ xe từ xa của Ford đòi hỏi người lái phải sử dụng chìa khóa thông minh hoặc kết nối với điện thoại di động cũng như ô tô cần có hộp số tự động PowerShift.

Hà Vân – Tham khảo Autoevolution