Với tốc độ phát triển như vũ bão của ngành công nghệ xe hơi, có nhiều trang thiết bị quen thuộc đã dần chìm vào quên lãng như đầu đĩa CD. Có thể nói, trong vài năm trở lại đây, nhiều người gần như đã quên mất sự hiện diện của đầu đĩa CD trên xe hơi. Cách đây gần 4 năm, nhiều chuyên gia đã dự đoán đầu đĩa CD của xe hơi sẽ sớm bị “khai tử” cùng với một số trang thiết bị như bật lửa. Thế nhưng, hóa ra đầu đĩa CD lại “sống dai” hơn mọi người tưởng.

Ra đời từ cách đây 20 năm, đầu đĩa CD hiện vẫn khá thịnh hành trên các dòng xe đời mới. Theo khảo sát của tạp chí WardsAuto, trong năm 2014, có đến 83,4% xe đời mới vẫn được trang bị đầu đĩa CD. Tỷ lệ tương ứng trong thời kỳ hưng thịnh năm 2005 của đầu đĩa CD là 93,7%. Rõ ràng, tuy tỷ lệ xuất hiện trên xe đời mới có giảm nhưng đầu đĩa CD vẫn tồn tại bên cạnh những hệ thống thông tin giải trí hiện đại với công nghệ MP3 và chọn bài qua Bluetooth.

Trong quá khứ, ông Frank Homann, phó giám đốc hãng Siemens VDO chuyên về các thiết bị điện tử dành cho xe hơi đã đưa ra một số dự đoán đúng về công nghệ ôtô. Ông Homann đã dự đoán việc các nhà sản xuất sẽ ứng dụng rộng rãi công nghệ chọn nhạc và video bằng Bluetooth cũng như WiFi cho xe hơi vào đầu năm 2007. Bên cạnh đó, Homann ông cũng đưa ra tiên đoán về sự xuất hiện của những chiếc điện thoại thông minh như iPhone với vai trò thiết bị định vị và giải trí trên xe hơi. Thế nhưng, có một điều ông Homann đã đoán sai, đó là sự “bốc hơi” của đầu đĩa CD trên xe đời mới.

“Chúng tôi đang phát triển các hệ thống thông tin giải trí hiện đại cho xe hơi với sự có mặt của đầu đĩa CD. Tuy nhiên, tôi tin là đến năm 2015, đầu đĩa CD sẽ biến mất khỏi xe hơi. Nếu đẩy nhanh tiến trình, các hãng có thể loại bỏ đầu đĩa CD trên xe hơi sớm hơn thế”, phó giám đốc Siemens VDO phát biểu cách đây 8 năm.

Có lẽ đầu đĩa CD chưa biến mất như dự đoán vì vẫn còn nhiều người sử dụng trang thiết bị này.