Chiếc đồng hồ đặc biệt ở nhà máy VinFast

Ngay tại sảnh chính toà nhà điều hành của VinFast, công ty này cho lắp đặt một chiếc đồng hồ đặc biệt, đếm ngược thời gian còn lại để nhắc nhở đội ngũ của nhà máy về ngày khánh thành. Mục tiêu ban đầu là VinFast sẽ chính thức khai trương vào tháng 8, nhưng giờ đây, mốc thời gian là ngay vào giữa tháng 6/2019.

Phó tổng giám đốc Vingroup kiêm phụ trách VinFast, ông Võ Quang Huệ, trong bài phát biểu hôm nay trước báo giới cũng nhấn mạnh tới chiếc đồng hồ đặc biệt này. "To the world" là mục tiêu cao nhất của VinFast - ấy là đem được sản phẩm từ nhà máy này vào thực tế cuộc sống của người Việt, cũng như thị trường quốc tế.

PTGĐ Vingroup: Anh Vượng nói làm gì thì làm, phải chốt nhanh hợp đồng để giảm tiến độ 1 tháng - Ảnh 1.

Chiếc đồng hồ đếm ngược đặc biệt ngay tại sảnh trung tâm điều hành của VinFast.

"VinFast là câu chuyện của 21 tháng từ lên kịch bản, chọn lựa công nghệ, thiết kế, từ xây dựng, thương thảo hợp đồng, đưa máy móc trong hàng ngàn container để tạo ra 4 phân xưởng này. Tất cả những điều đấy thực sự đúng là một kỳ tích.

Bản thân tôi có 24 năm 8 tháng làm trong Tập đoàn BMW, đã đi rất nhiều nước, đã từng làm ở Mexico, ở Ấn Độ, ở Ai Cập, và từng phụ trách đề án sản xuất xe BMW đầu tiên ở Việt Nam cách đây 24 năm cũng như quản lý một số sản phẩm ra đời của xe BMW tại một số thị trường Đông Nam Á, nhưng hôm nay, tâm trạng cũng tương tự như những bạn đồng nghiệp James B.Deluca, Kevin Fisher cùng rất nhiều kỹ sư, nhân sự khác của VinFast.

Chúng tôi cùng thấy tự hào khi là thành viên của một đề án mang tinh thần Việt, một dấu ấn, một điểm nhấn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam".

Mối duyên của tỷ phú Việt và lão tướng U70

Ông Võ Quang Huệ năm nay đã 67 tuổi. Nhìn ở ngoài, phong thái của vị chiến tướng VinFast rất nhanh nhẹn, tưởng như mới chỉ ở ngoài tuổi 40. Ông tự nhận mình luôn cảm thấy đang ở tuổi 35, nhất là khi trở về Việt Nam đầu quân cho VinFast, đi theo đúng định mệnh của cuộc đời mình.

Gắn bó với VinFast ở năm thứ ba, ông Huệ vẫn còn nhớ "như vừa xảy ra ngày hôm qua" về cuộc gặp gỡ đầu tiên của mình với chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

"Lúc đó, tôi chuẩn bị về hưu rồi nên rất bất ngờ khi được gặp anh Phạm Nhật Vượng trong một buổi sáng mà không bao giờ tôi quên được.

Trong câu chuyện chúng tôi trao đổi trong thời gian rất ngắn, tôi cũng đã có những câu hỏi, những phản biện, giống như rất nhiều người khác khi nghe về dự án này cũng từng có chung cảm giác nghi vấn. Nhưng cuối cùng, tôi bất ngờ và bị thuyết phục trước sự mãnh liệt của người lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

PTGĐ Vingroup: Anh Vượng nói làm gì thì làm, phải chốt nhanh hợp đồng để giảm tiến độ 1 tháng - Ảnh 2.

Nhà máy này là điểm khởi đầu cho chiến lược chuyển mình từ công ty du lịch - bất động sản - bán lẻ sang tập đoàn công nghiệp - công nghệ - dịch vụ hàng đầu Việt Nam của Vingroup.

Lúc đó tôi chưa biết, nhưng giờ thì tôi biết rằng ngay từ ngày ấy, anh Phạm Nhật Vượng đã định hướng cho tương lai của tập đoàn Vingroup là 10 năm tới sẽ là công ty hàng đầu Việt Nam có danh tiếng thế giới trong mảng công nghệ, công nghiệp và dịch vụ và VinFast là đề án đầu tiên theo định hướng mới đó.

Nếu các anh chị là người đã tham dự Lễ khởi công ngày 2/9/2017 và ngày hôm nay chúng ta ở đây thì chắc chắc chúng ta sẽ cùng đồng ý với nhau rằng đây là kỳ tích. Và tôi xin nhắc lại là chưa có công ty ô tô nào trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành 5 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như vậy".

Mệnh lệnh tốc chiến của vị chủ tịch

"Không có tập đoàn nào mà một ngày tôi họp 2 lần với Chủ tịch, một tuần họp nhiều ngày như vậy; cũng không có công ty nào trên thế giới mà khi tôi nhắn tin xin ý kiến của Chủ tịch thì chỉ 1-2 phút sau đã nhận được phản hồi" - ông Huệ đưa chiếc điện thoại giữ tin nhắn trao đổi của mình với tỷ phú Vượng lên và cười nói.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, vị Phó tổng giám đốc VinFast được giao một nhiệm vụ mà tự ông đánh giá là "độc đáo, trong đời chưa bao giờ nhận một cái deadline ngắn như thế". Ông được giao đi chốt giá toàn bộ hợp đồng mua thiết bị cho nhà máy tại Hải Phòng.

"Trước khi đi, anh Phạm Nhật Vượng nói với tôi: 'Anh làm gì thì làm, phải làm sao giảm tiến độ đi 1 tháng'. Và trong thời gian kỷ lục, chúng tôi đã thương thảo tất cả hợp đồng cho nhà máy trong khi vẫn đạt tất cả các chỉ tiêu về tài chính, chất lượng, đáp ứng tiến độ yêu cầu của lãnh đạo. Ngay cả các nhà cũng cấp cũng chưa bao giờ trong lịch sử mấy chục năm hoạt động phải chạy theo tiến độ như vậy.

Đến khi hoàn thành công việc này rồi, các nhà cung cấp nói với tôi là họ rất vui khi làm việc ở đây. Tôi có hỏi họ là nếu khi mai mốt về lại quốc gia của bạn thì có điều gì bạn ấn tượng nhất? Họ khẳng định, đó là tốc độ rất mãnh liệt của dự án và sự dễ thương của con người Việt Nam".

Trên thực tế, VinFast không phải chỉ là câu chuyện của thương hiệu ô tô Việt Nam, mà còn là câu chuyện của ngành công nghiệp dẫn đầu để có thể sinh ra những ngành công nghiệp khác như công nghiệp hỗ trợ… Theo thống kê, cứ 1 người làm trong công nghiệp ô tô có thể tạo ra 7 đến 10 công việc trong các ngành công nghiệp phụ trợ khác. Đó là một kịch bản rõ ràng khi đầu tư dự án này sẽ dẫn đến hàng loạt hoạt động thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai.