Porsche từ kén khách thành hãng xe sang đại chúng như thế nào? - Ảnh 1.

Porsche chứng kiến doanh số toàn cầu tăng hơn 6 lần chỉ trong hơn 20 năm - Ảnh: Motor1

Porsche trước đây gần như nổi danh thuần túy nhờ 911. Dù đội hình họ vẫn có các dòng xe khác, mẫu xe thể thao được hãng kinh doanh từ năm 1964 đã trở thành biểu tượng gắn liền với tên tuổi Porsche. 

Tuy nhiên, trong hai thập kỷ gần nhất, họ đã làm rất tốt việc tách biệt mình khỏi vị trí có tên tuổi nhưng kén khách và trở thành một thương hiệu "xe sang thể thao đại chúng" thành công.

20 năm có thể là một quãng thời gian dài cho bất cứ công ty nào trong làng xe, nhưng với một "hãng xe thể thao" như Porsche vốn có ít thay đổi, đây chỉ như một cái chớp mắt. 

Chỉ trong hơn 20 năm từ 1999 - 2021, doanh số thường niên của họ đã tăng từ 50.000 lên hơn 300.000 xe.

Xen giữa giai đoạn 2002 và 2021, chỉ hai lần doanh số hãng đi xuống là vào năm 2008, khi đại khủng hoảng kinh tế diễn ra, và vào năm 2020 khi COVID-19 buộc các đại lý xe tại nhiều quốc gia đóng cửa.

Porsche từ kén khách thành hãng xe sang đại chúng như thế nào? - Ảnh 2.

Doanh số Porsche trong giai đoạn 1999 - 2021 chỉ có 2 vết gợn lớn đều tới từ 2 giai đoạn khủng hoảng toàn cầu - Ảnh: Motor1

Tính toàn bộ các thương hiệu có dính tới yếu tố "sang", không một ai tăng trưởng mạnh như Porsche. 

Tesla có thể là một ví dụ được lấy ra so sánh, nhưng việc họ có là một hãng xe sang hay không hiện vẫn chưa ai dám chắc, chưa kể giá xe Tesla dù cao hơn những gì chúng mang lại vẫn thấp hơn xe Porsche (giá xe Porsche trung bình cao hơn Tesla tại Đức 114%, tại Trung Quốc 316% và tại Mỹ là 24%).

Mức giá của xe Porsche cũng là một yếu tố giúp họ phát triển nhanh chóng. Porsche đứng cao hơn các thương hiệu xe sang "phổ thông" như Mercedes-Benz (chẳng hạn giá bán lẻ trung bình xe Porsche tại Đức là 129.848 euro, cao gần gấp đôi Mercedes ở 68.862 euro), nhưng thấp hơn các hãng xe siêu sang như Rolls-Royce hay Bentley và các thương hiệu xe thể thao cao cấp hẳn như Ferrari.

Porsche từ kén khách thành hãng xe sang đại chúng như thế nào? - Ảnh 3.

Mức giá trung bình của xe Porsche so với Tesla và Mercedes-Benz tại 3 thị trường lớn - Ảnh: Motor1

Vị trí đặc biệt này giúp Porsche trở thành thương hiệu có giá nhất toàn Tập đoàn Volkswagen. Chính vị trí này giúp họ tự tin phát triển và ra mắt Porsche Taycan thuần điện sớm tới vậy mà không sợ có đối thủ cạnh tranh, cũng như không quá sợ việc mất hình ảnh thể thao như Ferrari lo lắng.

Thêm vào đó, nhóm khách hàng của họ cũng không mấy quan tâm việc xe điện đắt hơn xe xăng một chút, và cũng không có sự gắn bó mãnh liệt khủng khiếp với động cơ đốt trong như Ferrari.