Trạm sạc đầu tiên của Porsche Việt Nam lắp đặt tại showroom chính hãng ở quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là trạm sạc nhanh, bao gồm 1 điểm sạc DC Charger và 3 điểm sạc AC Charger, tương ứng với công suất 350 kW (điện áp 800V) và 22 kW (điện áp 220V). 

Với sạc DC Charger, mẫu xe thể thao Taycan chỉ cần 22,5 phút để sạc từ 5% lên 80% pin trong điều kiện lý tưởng, và cần 4 giờ để đạt mức pin tương ứng với trụ sạc AC Charger.

Porsche lắp đặt trạm sạc nhanh đầu tiên dành cho Taycan tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Trạm sạc nhanh của Porsche tại Việt Nam.

Trong dải sản phẩm của Porsche, Taycan là mẫu xe đầu tiên có thể sạc với điện áp 800V, thay vì 400V như những xe điện thông thường. Đây là lợi thế cho những người sử dụng mẫu xe thể thao chạy điện đến từ Đức, vì khi sạc với hệ thống DC Charger trong 5 phút, Taycan có thể đi được quãng đường lên tới 100 km. Còn trụ sạc AC Charger dành cho những mẫu xe điện thông thường.

Hiện phía Porsche chưa nhắc đến việc lắp đặt hệ thống trạm sạc trên toàn quốc và thu phí sạc tại Việt Nam trong tương lai gần hay không. Nhưng nhiều khả năng là không, vì Porsche Taycan vốn là dòng xe "chơi" với giá bán không dành cho số đông, nên số lượng xe bán ra không đủ nhiều để hãng phát triển hệ thống trạm sạc. 

Tại châu Âu, Porsche đã phát triển hệ thống trạm sạc từ rất lâu. Dịch vụ sạc của "ngựa Đức" có 100.000 điểm sạc DC và AC tại 10 quốc gia. Bên cạnh đó là 1.000 điểm sạc AC đặt tại các khách sạn, sân golf hay bến du thuyền ở 20 quốc gia.

img
img
img

Porsche có liên kết với Ionity (công ty thiết lập mạng lưới trạm sạc ô tô tại châu Âu), giúp khách hàng của hãng có thể sử dụng các trạm sạc nhanh của Ionity với công suất sạc tối đa 270 kW. Nhưng hãng xe Đức đưa ra mức giá sạc hời hơn, khi Ionity thu 0,79 euro (~ 20.100 VNĐ) cho mỗi kWh, còn Porsche chỉ thu 0,33 euro (~ 8.500 VNĐ).

Taycan sử dụng bộ pin lithium-ion 93,4 kWh. Như vậy để sạc đầy với dịch vụ của Porsche ở châu Âu, người dùng chỉ tốn 30,822 euro (~786.500 VNĐ). Với bộ pin đầy, trên lý thuyết Porsche Taycan bản Turbo có thể đi được quãng đường 450 km.

Porsche lắp đặt trạm sạc nhanh đầu tiên dành cho Taycan tại Sài Gòn - Ảnh 3.