Tuy nhiên, ít ai còn nhớ rằng trước cả khi mở cửa phân nhánh này, Porsche cũng từng thực hiện một số dự án xe đặc biệt cho những người dùng với vị thế đặc biệt cùng tài sản khó lòng đong đếm được trên toàn cầu. Mansour Ojjeh – doanh nhân người Pháp - Ả-rập là một ví dụ như vậy. Ông được Porsche chấp nhận yêu cầu đặc biệt là chế tạo một chiếc 935 thuần đua vào 1983.

Porsche khoe bộ 7 chiếc 959 siêu khủng chế tạo riêng cho Hoàng thân Qatar - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dự án với quy mô lớn nhất mà Porsche thực hiện vào thập niên 1980s phải kể đến 7 chiếc 959 do hoàng thân Qatar Sheikh Abdul Aziz Khalifa Althani yêu cầu. Mong muốn bổ sung dàn xe Porsche đặc biệt nhất có thể vào bộ sưu tập của mình, ông đã ngỏ lời tới thương hiệu này (ngay sau khi Porsche Exclusive được thành lập) và thương hiệu Đức tất nhiên không nỡ (hoặc có lẽ là không dám…) từ chối.

Porsche khoe bộ 7 chiếc 959 siêu khủng chế tạo riêng cho Hoàng thân Qatar - Ảnh 2.

Kết quả là 7 siêu xe 959 ra đời với 7 tông màu ngoại thất khác nhau cùng nội thất tinh chỉnh tương ứng. Điểm đặc biệt là dự án này đình đám tới vậy nhưng chính vị hoàng thân Qatar yêu cầu giữ kín chuyện này nên rất nhiều năm về sau số người biết tới dự án trên trên toàn cầu vẫn cực kỳ ít ỏi.

Porsche khoe bộ 7 chiếc 959 siêu khủng chế tạo riêng cho Hoàng thân Qatar - Ảnh 3.

Tới năm 2011, Porsche Exclusive kỷ niệm sinh nhật 25 năm và mang trưng bày một trong 7 chiếc xe thuộc dự án trên và có lẽ cũng là chiếc đặc biệt nhất. Cả nội lẫn ngoại thất xe sử dụng tông vàng óng với thiết kế đậm chất thập niên 80, tô điểm đôi chút là các tông màu nâu, be và xanh lá rải rác. 

Porsche khoe bộ 7 chiếc 959 siêu khủng chế tạo riêng cho Hoàng thân Qatar - Ảnh 4.

Rất nhiều chi tiết bên ngoài được mạ vàng thật, tương tự là biểu huy hoàng gia, đầu cần gạt số và vô lăng xuất hiện phía trong cabin. Giá trị ban đầu của chiếc xe này chắc chắn không dưới 7 chữ số và hiện tại rất có thể là 8...

Porsche khoe bộ 7 chiếc 959 siêu khủng chế tạo riêng cho Hoàng thân Qatar - Ảnh 5.
Porsche khoe bộ 7 chiếc 959 siêu khủng chế tạo riêng cho Hoàng thân Qatar - Ảnh 6.

Nội thất chiếc màu đỏ trong cùng bộ sưu tập

Porsche khoe bộ 7 chiếc 959 siêu khủng chế tạo riêng cho Hoàng thân Qatar - Ảnh 7.
Porsche khoe bộ 7 chiếc 959 siêu khủng chế tạo riêng cho Hoàng thân Qatar - Ảnh 8.

Tham khảo: Carscoops

Porsche khoe bộ 7 chiếc 959 siêu khủng chế tạo riêng cho Hoàng thân Qatar - Ảnh 9.