Volvo vốn nổi tiếng với những công nghệ an toàn hàng đầu cho các dòng xe mới ra mắt của mình. Xe tải cũng là một thế mạnh của hãng xe gốc Thuỵ Điển. Do đó, những chiếc xe tải Volvo được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, trong đó bao gồm tính năng phanh khẩn cấp tự động

Một tình huống xảy ra tại Na Uy đã cho thấy sự hiệu quả bất ngờ của phanh khẩn cấp tự động trên đường. Camera hành trình trên một chiếc ô tô cho thấy có 5 học sinh rời khỏi chiếc xe buýt để về nhà. Hai trong số đó đột ngột băng qua đường mà không quan sát, đúng lúc một chiếc xe tải lao đến gần.

Khá bất ngờ, chiếc xe tải đã phanh kịp và chỉ cách đứa trẻ không tới nửa mét. Anh Kyrkjebø, người cầm lái chiếc xe gắn camera hành trình, chia sẻ: "Tôi thấy những đứa trẻ chuẩn bị lao sang đường nhưng không thể làm gì được. Tôi đã nhận ra có chiếc xe tải lao tới phía trước chiếc xe buýt."

Video cho thấy chiếc Volvo chỉ cách đứa trẻ chưa tới nửa mét. Nguồn: YouTube.

Sự việc diễn ra vào ngày 19/6 nhưng gần đây mới được đăng tải lại và thu hút khá nhiều sự quan tâm từ các trang báo, mạng xã hội và diễn đàn quốc tế. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Chiếc xe tải này mang nhãn hiệu Volvo FH, được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB). Nhiều người khẳng định rằng, việc đứa bé thoát chết trong gang tấc là nhờ hiệu quả của AEB.

Tuy nhiên, trên diễn đàn Reddit có ý kiến thắc mắc về việc AEB không phát huy tác dụng trong trường hợp này bởi ra-đa đặt quá cao trong khi đứa trẻ lại khá thấp và gần. Có người nhận xét rằng công lớn thuộc về tài xế và hệ thống ABS.