Ngày 9/7, Công an thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Công an quận Hà Đông (thành phố Hà Nội) thu hồi 5 xe ô tô hạng sang không có giấy tờ hợp pháp, được các đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ xe ô tô bán cho người có nhu cầu.

Trước đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Vinh đã bắt giữ, khởi tố 2 đối tượng gồm Lê Thị Hiên (SN 1984), trú tại thành phố Vinh và Nguyễn Hữu Chiến (SN 1983) trú tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) trong quá trình điều tra chuyên án làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Phá đường dây làm giả giấy tờ ô tô, thu hàng loạt xe sang tiền tỷ - Ảnh 1.

Đối tượng Đức tại cơ quan công an.

Quá trình điều tra mở rộng, Công an thành phố Vinh nắm được thông tin có 2 đối tượng khác trong đường dây này là Nguyễn Đình Minh Lãm (SN 1991, trú tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) và Trần Huỳnh Đức (SN 1995, trú tại thị trấn Nam Đàn) đã bị Công an Quận Hà Đông bắt giữ, khởi tố về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Công an xác định, đây là một đường dây làm giả giấy tờ xe ô tô do đối tượng Trần Huỳnh Đức (SN 1995), trú tại thị trấn Nam Đàn cầm đầu. Để phục vụ hiệu quả công tác điều tra, Công an thành phố Vinh đã di lý đối tượng Trần Huỳnh Đức, từ Công an Quận Hà Đông về tạm giam tại Công an thành phố Vinh.

Phá đường dây làm giả giấy tờ ô tô, thu hàng loạt xe sang tiền tỷ - Ảnh 2.

Hơn 16000 phôi các loại giấy tờ được Đức làm sẵn để chờ bán cho khách cần.

Tại cơ quan công an, Trần Huỳnh Đức khai nhận, từ khoảng tháng 4/2020 đã lên mạng xã hội đặt mua 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi giấy tờ xe ô tô của một đối tượng không rõ danh tính.

Đức sau đó đã sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả là các giấy đăng ký, đăng kiểm xe ô tô.

Phá đường dây làm giả giấy tờ ô tô, thu hàng loạt xe sang tiền tỷ - Ảnh 3.

Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ giả xe ô tô cho khách hàng.

Bước đầu, công an làm rõ Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả cho khách theo yêu cầu. Số giấy tờ giả này được Đức bán cho các đối tượng trong đường dây với giá từ 4 đến 6 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Công an thành phố Vinh đã thu giữ 16.000 phôi các loại giấy tờ xe ô tô; 12 giấy đăng ký xe ô tô, kiểm định xe ô tô; nhiều máy móc, thiết bị phục vụ cho việc sản xuất giấy tờ giả.

Hiện tại, Công an thành phố Vinh đang tạm giữ 5 xe ô tô hạng sang có giá trị tiền tỷ để phục vụ công tác điều tra, xác minh, mở rộng chuyên án.