Xuất hiện trên một diễn đàn chuyên về giao thông, bức ảnh chụp biển số xe của một ô tô đang lưu thông trên đường đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của số đông. Bức ảnh được đăng tải kèm theo dòng chia sẻ như thế này: "Đây mới gọi là đỉnh cao của che biển số. Đó là biểu hiện của sự lươn lẹo". 

Xem ảnh, nhiều người đã phải đi từ trạng thái cảm xúc này sang trạng thái cảm xúc khác: Từ khó hiểu thắc mắc, mỏi mắt tìm điểm bất thường trên biển số xe, tới vỡ oà khi có được lời giải đáp.

Ban đầu khi nhìn ảnh chụp, chúng ta có thể thấy ô tô mang BKS: ... - 273.68, tuy nhiên chủ xe đã khéo léo dùng mảnh giấy màu trắng sát với nền biển, dán đè lên con số. Thực chất, chiếc xe mang BKS: ...-178.68.

Pha che biển số đầy lươn lẹo, tinh vi của chủ xe: Dân mạng mỏi mắt soi điểm bất thường - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp biển số xe của một ô tô lưu thông trên đường khiến nhiều người ngán ngẩm.

Bài chia sẻ đã hút hàng trăm bình luận, đa số đều không khỏi lắc đầu ngán ngẩm vì màn che biển quá đỗi lươn lẹo, tinh vi của chủ xe. Số ít lại có suy nghĩ màu hồng hơn khi cho rằng đây là tác phẩm đùa nghịch của con nhỏ.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng từng đăng tải không ít trường hợp che biển số tương tự.

Pha che biển số đầy lươn lẹo, tinh vi của chủ xe: Dân mạng mỏi mắt soi điểm bất thường - Ảnh 2.

Chiếc xe mang BKS: ... - 597.96, sau khi che biển đã biến thành ...- 597.88.

Pha che biển số đầy lươn lẹo, tinh vi của chủ xe: Dân mạng mỏi mắt soi điểm bất thường - Ảnh 3.
Pha che biển số đầy lươn lẹo, tinh vi của chủ xe: Dân mạng mỏi mắt soi điểm bất thường - Ảnh 4.

Bán tải mang BKS:...-398.22 sau khi che đã biến thành BKS: ... - 898.22

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, xe cơ giới khi tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Luật cũng nghiêm cấm người điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Theo điểm c khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt tiền từ 800.000-1 triệu đồng.

Với cùng hành vi trên, tại điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.