Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc - Ảnh 1.

Lái xe sang cố tình che biển số xe trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - Ảnh L.T.A

Trao đổi với PV Thời Đại về hiện tượng nhiều ô tô di chuyển trên các tuyến cao tốc cố tình che biển số để né phạt nguội ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh Văn phòng UB ATGT QG cho biết: "Các phương tiện giao thông cơ giới phải có biển số rõ ràng để phục vụ mục đích quản lý, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm đặc biệt là phạt nguội, nhằm mục tiêu cuối cùng là bảo vệ sự an toàn của người dân, sự thông suốt, hiệu quả của hoạt động giao thông vận tải giúp phát triển kinh tế xã hội".

Cần khẳng định việc để để biển số bị bẩn, che mờ...đều là hành vi vi phạm pháp luật. Và đây là trách nhiệm của người điều khiển phương tiện. Không thể lấy bất cứ lý do gì để bao biện cho việc này (trẻ em chơi, người khác dán...). Luật giao thông tại các quốc gia phát triển luôn yêu cầu người lái phải bảo đảm biển số sạch sẽ, rõ ràng, không bị bùn cát hoặc bất cứ thứ gì che khi tham gia giao thông, ông Minh cho biết thêm.

Tuy nhiên, khi nhắc đến chế tài xử lý những vi phạm này ông Minh đưa ra quan điểm khá cứng rắn: "Nếu người lái để đất cát bắn lên mờ không nhìn rõ ký tự, số thì người điều khiển xe, chủ phương tiện phải nộp phạt (nếu bị lực lượng chức năng phát hiện). Mức phạt hiện nay cho hành vi này như vậy là rất thấp, cần tăng lên cỡ 6-8 triệu. Nếu dùng bất cứ vật gì che biển số thì đây là hành vi vi phạm pháp luật ở mức độ nghiêm trọng hơn, vì bản chất đây là hành vi cố tình vi phạm pháp luật. Nếu xác định rõ được chủ xe chủ ý dùng đồ vật che biển số, mức phạt cần cao hơn rất nhiều 16-18 triệu".

Thông qua hệ dữ liệu vi phạm, nếu phát hiện tái phạm (trong vòng 6 tháng mà lặp lại lỗi cố tình che biển số) thì mức phạt cần được tăng cao hơn nữa (30-40 triệu thậm chí cao hơn nữa), Phó Chánh Văn phòng UB ATGT QG nhấn mạnh.

Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc - Ảnh 2.

Chiếc xe Peugeot cũng che đi 1 phần biển số khi di chuyển trên cao tốc

Mới đây nhất, anh L.T.A, quản trị viên nhóm diễn đàn về xe, cho hay từng chứng kiến nhiều trường hợp tài xế che biển số xe khi đi trên cao tốc. Đơn cử, chiều chủ nhật 20/12, trên đường từ Lào Cai về Hà Nội anh gặp cùng lúc hai xe vi phạm lỗi kể trên, trong đó có một chiếc Mercedes dùng băng dính đen che kín biển số, liên tiếp vi phạm trên tuyến đường này.

Trường hợp khác là xe Peugeot biển kiểm soát 30G xxxxx, được che kín ba số giữa cũng bằng băng dính đen. Sau khi nghỉ ở trạm dừng nghỉ, tài xế xe Peugeot đã bóc băng dính đen trên biển số để đi qua trạm thu phí.

Hiện nay, trên nhiều tuyến đường đã được lắp đặt camera để xử phạt giao thông theo hình thức phạt nguội. Vì vậy, các hành vi che biển số ngày càng xuất hiện nhiều. Việc che biển số này chế tài hiện khá thấp chỉ khoảng 1 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với các quy định xử phạt khác như đè vạch, quá tốc độ.... Đề xuất nâng cao mức xử phạt đối với hành vi này nên được nghiên cứu và cụ thể hóa trong Luật GTĐB sửa đổi sắp tới, cũng như các Luật, Nghị định, Thông tư có liên quan.