Thiết kế của P50 (Peel P50) rất đơn giản, nó có cửa đơn, ghế đơn, động cơ xi-lanh đơn, không có cốp và không có số lùi, tuy nhiên phía sau có tay cầm, người lái xe chỉ cần phải xuống xe và di chuyển nó về phía sau bằng tay. Điều đáng nói là chiếc xe nhỏ nhất trong lịch sử này sử dụng thiết kế ba bánh với hai bánh trước và một bánh sau, có thể nói là tiền thân của xe ba bánh.

P50: Chiếc xe ô tô nhỏ nhất thế giới, chỉ có thể chở một người lớn- Ảnh 1.

Tới đầu thập niên 2010, thương hiệu trên được hồi sinh với tên gọi mới là Pendine Motors. Peel P50 cũng được hồi sinh với tên khác một chút là P.50 nhưng nay người dùng có thể tự chọn hệ truyền động xăng hoặc điện. Tiện hơn nữa là việc người dùng có thể nhận "bàn giao" xe từ bất cứ đâu trên thế giới và tự tay lắp ráp sau.

Peel Engineering (công ty sản xuất ra chiếu P50) được Cyrus Lyndon-Peel và Henry Kissack thành lập vào năm 1965 trên đảo Isle of Man, Anh. Ngoài sản xuất Peel P50, công ty còn sản xuất một mẫu xe ba bánh khác là Peel Trident Trident. Trong quá trình hoạt động của công ty, do quy mô sản xuất nhỏ nên đã đóng cửa vào giữa những năm 1960.

P50 và Trident được mọi người yêu thích vào thời điểm đó vì ngoại hình độc đáo, kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ, rất tiết kiệm nhiên liệu và thiết thực cho những chuyến đi ngắn, đi lại trong đô thị. Do số lượng sản xuất hạn chế nên những chiếc xe hiện có này đã trở thành món đồ hiếm của các nhà sưu tập.

P50: Chiếc xe ô tô nhỏ nhất thế giới, chỉ có thể chở một người lớn- Ảnh 2.

P50 là một chiếc xe được thiết kế đặc biệt cho môi trường đô thị. Các quảng cáo vào đầu những năm 1960 mô tả chiếc xe chỉ có thể chứa "một người lớn và một túi mua sắm", phản ánh đầy đủ sự tiện lợi của nó.

P50: Chiếc xe ô tô nhỏ nhất thế giới, chỉ có thể chở một người lớn- Ảnh 3.

Cửa duy nhất của P50 được đặt ở bên trái, được trang bị cần gạt nước, đèn pha và hai đèn xi nhan trái phải. Chiều dài của P50 là 137 cm, chiều rộng là 99 cm, trọng lượng là Trọng lượng 59 kg. Thân xe có ba tùy chọn màu sắc là trắng, đỏ rồng và xanh đậm. Xe được trang bị hộp số sàn 3 cấp, không có số lùi, do bán kính quay vòng của thân xe rất nhỏ và xe có thể di chuyển bằng sức người nên phía sau được thiết kế một tay cầm. Động cơ là loại động cơ ô tô DKW rất nhỏ, xi-lanh đơn, dung tích 49cc, tốc độ tối đa khoảng 60 km/h và mức tiêu thụ nhiên liệu 2,8 lít/100 km. DKW là thương hiệu của Đức và là tiền thân của thương hiệu Audi sau này.

P50: Chiếc xe ô tô nhỏ nhất thế giới, chỉ có thể chở một người lớn- Ảnh 4.

Chiếc xe được bán với giá 199 bảng Anh vào năm 1963 (tương đương khoảng 142 triệu VNĐ theo tỷ giá hối đoái năm 2023). Tổng cộng có 47 chiếc đã được sản xuất và chỉ có 27 chiếc còn tồn tại tới thời điểm này. Tại cuộc đấu giá của Sotheby's vào tháng 3 năm 2016, một chiếc Peel P50 được sản xuất vào năm 1964 với số đăng ký ARX 37B đã được bán với giá 120.000 USD (80.000 bảng Anh). Yếu tố khiến chiếc P50 này đạt giá trị cao như vậy là câu chuyện lịch sử của nó, bao gồm một thời gian nó từng được dùng làm xe quảng cáo đi lên đỉnh của Tháp Blackpool. Chuyên gia xe cổ cũng lưu ý rằng nó có thể là một trong những mẫu xe ra đời sớm nhất do thông số kỹ thuật độc đáo. Ngoài ra, còn có một nguyên mẫu Peel P55 đã được bảo tồn, khác với P50, P55 sử dụng thiết kế ba bánh với một bánh trước và hai bánh sau.

P50: Chiếc xe ô tô nhỏ nhất thế giới, chỉ có thể chở một người lớn- Ảnh 5.

Năm 2010, Công ty TNHH Peel Engineering ở Sutton-in-Ashfield, Anh bắt đầu tái sản xuất hai mẫu xe cổ điển là P50 và Triton. Ngoài thiết kế ngoại hình, các mẫu xe đều giống phiên bản gốc, bao gồm cả hệ thống treo , hệ thống lái và hệ thống truyền lực... Những cải tiến hiện đại đã được thực hiện về mặt hiệu suất và tất nhiên những mẫu xe mới này đã được bổ sung thêm chức năng camera lùi hoàn chỉnh. Phiên bản mới của xe có 2 phiên bản là phiên bản xăng và phiên bản điện, phiên bản xăng trang bị động cơ 4 thì 49cc, phiên bản điện trang bị mô tơ điện và ắc quy gel.

P50: Chiếc xe ô tô nhỏ nhất thế giới, chỉ có thể chở một người lớn- Ảnh 6.

Các mẫu P50 và Triden dù mới hay cũ đều là phương tiện lưu thông hợp pháp trên đường ở Châu Âu, Hoa Kỳ và các nước khác, tuy nhiên hiện nay chúng thuộc nhóm "xe ba bánh" và các mẫu xe mới cũng được xuất khẩu sang các nước như Phần Lan và được phân loại là xe máy.

Peel P.50 có phiên bản lắp ráp có giá 12.700 USD mặc định dùng mô tơ điện truyền động có công suất... 2,68 mã lực và pin đủ giúp xe chạy 80 km mỗi lần sạc đầy. Như người tiền nhiệm của mình, Peel P.50 có đủ chuẩn vận hành công cộng.

Nếu muốn, thậm chí người dùng có thể đặt hàng bản "tăng áp" (Turbo) của Peel P.50 với mô tơ điện mạnh hơn gần gấp 3 lần ở 7,76 mã lực. Tốc độ tối đa bản này tăng từ 50 lên 80 km/h.

Công đoạn lắp ráp Peel P.50 tại nhà được hãng khẳng định là khá đơn giản khi chỉ cần dùng các công cụ phổ thông. Nếu không muốn tốn công, người dùng có thể mua xe lắp sẵn nhưng giá sẽ tăng lên gấp rưỡi ở 17.000 USD.

Các phiên bản chạy động cơ có dung tích từ 49 tới 125 cc, tuy nhiên hãng khuyến cáo người dùng chỉ nên dùng bản thấp để đăng ký xe dưới dạng xe máy ba bánh.

Nguồn: Nationalmotormuseum; Zhihu