Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 9 kim ngạch nhập khẩu cúa nhóm hàng ô tô đạt 461 triệu USD. Trong đó, riêng ô tô nguyên chiếc đạt 9.000 chiếc, đạt trị giá 164 triệu USD.

Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng ô tô trong tháng 10 ước đạt 485 triệu USD, đã tăng so với tháng trước đó. Trong đó, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu ước đạt 12.000 chiếc đạt trị giá 165 triệu USD.

Với số lượng này, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã tăng đáng kể so với tháng trước đó và cũng tăng trở lại sau nhiều tháng liên tiếp giảm sút.

Cộng dồn 10 tháng đầu năm 2016, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng ô tô trong 10 tháng qua đạt 4,811 tỷ USD, cao hơn không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam đạt khoảng 90 triệu chiếc, đạt trị giá 1,916 tỷ USD giảm 8,3 % về lượng và 18% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Tuy thế, con số thống kê này cũng cho thấy dù tăng về lượng nhưng trị giá các dòng ô tô nhập khẩu lại không tăng đáng kể khi các dòng xe ô tô nhập khẩu cập cảng về Việt Nam rẻ hơn. Hiện xu hướng ô tô nhập khẩu về thị trường trong nước không chỉ có dấu hiệu chững lại mà còn đang tập trung nhập khẩu về các dòng xe cỡ nhỏ có dung tích từ 1.5L trở xuống với mức giá rẻ hơn để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng sau khi chính sách về thuế có sự thay đổi.

Theo tính toán từ các cơ quan quản lý, trị giá nhập khẩu xe nguyên chiếc từ 9 chỗ về Việt Nam trung bình tháng 6 là 29,9 nghìn USD thì sang đến tháng 7, trị giá các dòng xe này đã giảm xuống gần một nửa khi chỉ đạt 10,3 nghìn USD và tiếp tục giảm xuống trong tháng 8 và tháng 9.

Giải thích về dấu hiệu chững lại của xe ô tô nhập khẩu trong thời gian trở lại đây, đại diện một nhà nhập khẩu xe cho hay: Thị trường Việt Nam đặc biệt là người tiêu dùng phản ứng rất nhanh với sự thay đổi cúa chính sách thuế.

Đầu năm 2016, Bộ Tài chính đã ra Thông tư mới thay đổi cách tính thuế xe nhập khẩu. Ngay sau đó 6 tháng, chính sách về thuế TTĐB cũng có hiệu lực. 2 chính sách này không chỉ khiến giá xe nhập khẩu thay đổi rất nhiều mà còn tạo nên xu thế nhập xe về ồ ạt trong năm 2015 và trước tháng 7. Thêm đó, Thông tư 20 cũng như các chính sách sắp tới về nhập khẩu xe cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhập khẩu xe trong thời gian qua vào thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp, và cả người dùng đều có tâm lý "chờ đợi" sự thay đổi về chính sách đối với xe nhập khẩu.

Theo ICTNews