Ô tô điện và hybrid đang được quan tâm trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, loại phương tiện này vẫn chưa thực sự phổ biến. Những mẫu xe hybrid giá cao là rào cản với khách hàng Việt. Một mẫu xe phổ thông tại nước ngoài như Toyota Prius lại khá hiếm hoi tại Việt Nam với mức giá lên tới cả tỷ đồng.

Ô tô điện VinFast và Mitsubishi rộng cửa hưởng chính sách giá tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Ô tô điện và hybrid còn khá xa xỉ tại Việt Nam.

Để khuyến khích dòng phương tiện thân thiện môi trường này, Bộ Tài chính đang soạn dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung của Nghị định 125/2017. Cụ thể hơn, Bộ sẽ đề xuất lên Chính phủ đưa các chủng loại ô tô điện, hybrid vào đối tượng áp dụng ưu đãi của Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô.

Đề xuất mới đang tạo cơ hội cho ô tô điện lắp ráp trong nước. VinFast là doanh nghiệp được kỳ vọng tạo ra cú hích lớn trên thị trường xe điện. Hãng khác như Mitsubishi cũng đã và đang rất tích cực trong việc thử nghiệm và triển khai ô tô điện tại Việt Nam.

VinFast có kế hoạch sản xuất ô tô điện cỡ nhỏ. Ngoài ra, theo dự kiến, VinFast sẽ tung ra thị trường cả xe buýt điện. Sản lượng kỳ vọng của VinFast là 10.000 xe con điện và 500 xe buýt điện trong năm 2020. Đến năm 2021, những con số trên tăng lên lần lượt 15.000 và 1.000, sau đó tiếp tục lên 20.000 và 1.500 xe vào năm 2022.

Ô tô điện VinFast và Mitsubishi rộng cửa hưởng chính sách giá tại Việt Nam? - Ảnh 2.

VinFast sẽ sản xuất ô tô điện, giá được kỳ vọng rẻ nếu được ưu đãi thuế.

Mitsubishi cũng mong muốn phát triển ô tô điện tại Việt Nam. Hãng xe Nhật đã có 2 sản phẩm xe điện quen thuộc là Outlander PHEV (hybrid) và i-MiEV. Những chiếc xe này đã được bàn giao cho Sở Công Thương TP. Đà Nẵng để nghiên cứu. Hệ thống trạm sạc cũng được thử nghiệm, liên kết với EVN.

Đề xuất của Bộ Tài chính không ảnh hưởng tới ô tô điện nhập khẩu, ví dụ như Tesla. Những dòng xe Tesla nhập khẩu về Việt Nam có giá khá cao. Chiếc Model X có giá khoảng 8-9 tỷ đồng. Hiện chưa có chính sách ưu đãi thuế nào áp dụng cho những dòng xe điện nhập khẩu nguyên chiếc như vậy.