Chỉ để khởi động một chiếc xe đua F1 chạy động cơ V10, ta sẽ phải mất nhiều giờ đồng hồ, các thiết bị chuyên dụng trị giá hàng chục ngàn USD (hàng trăm triệu đồng) và nhiều người chung tay cùng một lúc. Trong video được YouTuber Matt Amys đăng tải dưới đây, ta có thể thấy rõ sự nhiêu khê của việc khởi động chiếc xe đua Ford Minardi đời 1998.

Để động cơ V10 có thể vận hành ở hiệu suất cao nhất với vòng tua máy tối đa khủng khiếp nhất, dung sai của chiếc xe đua là cực nhỏ. Để tưởng tượng độ khủng khiếp của chỉ số này, nếu xe khởi động mà không có bất cứ sự trợ lực nào bên ngoài, các linh kiện xe sẽ hao mòn nhanh khủng khiếp và có thể dẫn tới hỏng hóc ngay trong quá trình sử dụng.

Để nổ máy một xe đua F1 cũ, ta phải mất hàng giờ đồng hồ và hàng chục ngàn USD mua thiết bị chuyên dụng - Ảnh 2.

Thiết kế xe đua F1 có thể không có quá nhiều cải tiến sau nhiều năm nhưng thực tế công nghệ chúng sử dụng gần như khác nhau hoàn toàn

Nếu muốn chiếc xe đua F1 vận hành trơn tru, người dùng phải làm nóng dầu/nước động cơ trước bằng máy chuyên dụng để đạt nhiệt độ tối thiểu 50 độ C. Toàn bộ các chất lỏng lưu thông trong xe cũng sẽ được làm nóng dần từ trái tim nói trên.

Xong công đoạn trên, động cơ xe phải được khởi động dần dần, chậm rãi bằng tay để tăng áp suất dầu. Một bộ thủy lực đặc biệt được gắn vào xe để đảm bảo không có bất kỳ chút không khí nào lọt vào hệ thống thủy lực đảm nhiệm vận hành phần lớn hệ truyền động từ phanh tới ly hợp và ga.

Toàn bộ công đoạn nhiêu khê chỉ để nổ máy xe đua F1 V1

Toàn bộ phần mềm điều khiển xe được chạy bằng laptop "cổ lỗ sĩ" chạy Window 95 - một yếu tố... bắt buộc vì máy tính xử lý quá nhanh có thể làm sai lệch dữ liệu thu về từ cảm ứng gắn tại xe đua. Toàn bộ công đoạn chuẩn bị trên không dùng điện từ ắc quy xe mà dùng điện từ ắc quy phụ gắn ngoài để đảm bảo xe có thể bung sức 100% trên đường đua.

Tất cả công đoạn phức tạp trên cùng các cỗ máy chuyên dụng (và chưa kể kiến thức cùng sức người cần thiết) chỉ để khởi động một chiếc xe đua F1 V10. Dù vậy, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy đánh đổi trên là xứng đáng với âm thanh mê hoặc mà "trái tim" trên tạo ra.

Giá một chiếc xe đua F1 cũng không hề rẻ, lên tới hàng chục triệu USD, tương đương cả trăm tỷ đồng.

Nổ máy xe đua F1 tốn vài trăm triệu, phải dùng máy tính đời cổ chạy phần mềm nếu không muốn hỏng chiếc xe trăm tỷ này - Ảnh 4.