Khi đi quá lâu ngoài trời vào mùa hè nóng nực, nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy của người điều khiển xe máy. Với tác động mạnh mẽ của ánh sáng mặt trời, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị chấn động, có thể khiến tài xế chóng mặt, thậm chí là hôn mê. Điều này khiến họ giảm khả năng lái xe, là nguyên nhân của một số vụ tai nạn.

Ngoài ra, di chuyển bằng xe máy vào mùa hè cũng khiến chúng ta tổn thương da, giảm tầm nhìn. Cách tốt nhất để phòng tránh những điều trên là người điều khiển cần mang theo một số dụng cụ bảo hộ dưới đây để luôn giữ được sự tỉnh táo, trạng thái cơ thể tốt nhất có thể khi lái xe máy.

Áo chống nắng

Những dụng cụ nên mang khi đi xe máy dưới nắng gắt - Ảnh 1.

Áo chống nắng là một giải pháp hiệu quả để "đối đầu" với những cơn nắng gay gắt vào mùa hè oi ả hay vào những buổi trưa đi ra đường. Chúng giúp làn da tránh khỏi những tác động xấu từ các tia tử ngoại, tia UV từ ánh nắng của mặt trời có thể gây ung thư da, viêm da, đen da, xạm da. Đây được coi là một trong những thứ quan trọng nhất cần mang theo khi di chuyển bằng xe máy ở thời điểm hiện tại.

Lưu ý, chúng ta nên lựa chọn những chiếc áo chống nắng vừa vặn, gọn gàng. Nếu mặc áo chống nắng quá dài, phần đuôi áo có thể mắc vào bánh xe, gây nên những vụ tai nạn không đáng có. Cùng với đó, người lái cũng không nên trùm cả mũ có phần lưỡi trai của áo chống nắng lên trên mũ bảo hiểm vì có thể gây giảm tầm nhìn.

Nước uống

Những dụng cụ nên mang khi đi xe máy dưới nắng gắt - Ảnh 2.

Nhiệt độ cao khiến con người bị mất nước nhanh chóng. Tình trạng mất nước có thể biểu hiện ở mức độ nhẹ cho tới nặng. Nếu không được xử lý kịp thời, nó có thể dẫn đến những hệ lụy xấu cho sức khỏe, chẳng hạn như sốc nhiệt, tụt huyết áp. Vì vậy, khi di chuyển trong mùa hè, chúng ta nên mang theo đủ nước uống để tránh khỏi trường hợp này.

Kính râm

Những dụng cụ nên mang khi đi xe máy dưới nắng gắt - Ảnh 3.

Kính râm có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, côn trùng, hóa chất độc hại. Ngoài ra, nó còn giúp ngưới lái ngăn ngừa tia tử ngoại (tia cực tím). Đây là một loại tia có hại trong phổ ánh sáng mặt trời có mối nguy hiểm tức thì và tiềm tàng cho mắt.

Tuy nhiên, người mua không nên chọn loại kính có độ cản sáng quá lớn vì chúng sẽ gây khó khăn trong quan sát khi đi trong hầm hoặc nơi có nhiều bóng râm. Bên cạnh đó, với những ai bị cận thị hay loạn thị thì cần cắt những loại kính râm phù hợp vì nếu chỉ chọn những loại thông thường, khả năng quan sát của họ sẽ không được các dụng cụ cần thiết hỗ trợ.

Găng tay

Nhiều tài xế có xu hướng sử dụng găng tay để bảo vệ phần da tay dưới ánh nắng độc hại. Tuy nhiên, một số người lại sử dụng áo chống nắng kèm miếng che tay dài nối từ áo. Điều này có thể khiến chúng ta giảm khả năng kiểm soát tay lái trong một số trường hợp, đặc biệt đối với những người có thói quen đặt hai ngón lên tay phanh. Vì vậy, chọn một đôi găng tay có độ bám tốt là giải pháp hữu hiệu đáp ứng nhu cầu của người điều khiển phương tiện.

Áo mưa

Vào những ngày hè, dù có thể rất nắng nóng, những cơn mưa dông vẫn có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Do đó, tài xế cũng nên mang một chiếc áo mưa vừa vặn, gọn gàng để bảo vệ bản thân khỏi bị ướt.