Nhận định xe máy không có ABS kém an toàn là cảm tính, thiếu cơ sở - Ảnh 1.

Nhận định xe máy không có ABS kém an toàn là cảm tính, thiếu cơ sở

Đánh giá thêm về nhận định những chiếc xe không được trang bị tính năng chống bó cứng phanh ABS là thiếu an toàn, "xem thường tính mạng người Việt" đại diện Cục Đăng kiểm cho biết thêm: "Nhận định đó chỉ hoàn toàn là cảm tính, thiếu cơ sở. Tất cả xe máy sản xuất lắp ráp trước khi bán ra thị trường đều được thử nghiệm, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo Thông tư 45/2012/TT-BGTVT. Khi đã có giấy chứng nhận này đồng nghĩa với việc xe đã đủ điều kiện an toàn để đảm bảo việc lưu thông".

Các xe máy không ABS hiện nay được cấp phép lưu thông đều đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn của Cục Đăng Kiểm Việt Nam (ĐKVN). Những nhận định gần đây về việc xe máy không ABS mất an toàn là sai lệch với các quy định, tiêu chuẩn và gây hoang mang dư luận, đại diện Cục ĐK nhấn mạnh.

Theo Cục ĐKVN, các khách hàng Việt nam có thể yên tâm sử dụng chiếc xe máy của mình. Việc di chuyển trên đường phụ thuộc rất nhiều vào kĩ năng điều khiển xe và ý thức tuân thủ luật giao thông.

Hiện tại thị trường VIệt Nam có rất nhiều mẫu xe thậm chí xe ga cao cấp như Honda SH, Vespa Primavera125, Yamaha Grande cũng có các phiên bản không trang bị ABS, hay xe côn tay như Suzuki Raider và Honda Winner X (phiên bản không ABS).

Trước đó, trên một số trang tin tổng hợp đã lan truyền các thông tin về 1 mẫu xe côn tay mới ra mắt nhưng không được trang bị hệ thống ABS là thiếu an toàn và "coi thường tính mạng người Việt". Những giải đáp mới đây của cơ quan quản lý phần nào đã giúp dư luận bớt hoang mang và có cái nhìn đúng đắn hơn về những sản phẩm này.