Dù đã hơn một năm từ ngày Uber chính thức rời khỏi thị trường Đông Nam Á thì tin tức về hãng vẫn được báo chí trong nước quan tâm. Nhất là khi startup này vừa niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Bên ngoài Đông Nam Á, Uber vẫn duy trì hoạt động tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác như Mỹ, châu Âu, Đài Loan, New Zealand… 

Không chỉ kinh doanh loại hình ô tô chia sẻ quen thuộc mà đã có những khái niệm mới như Uber Eats cho dịch vụ đặt và giao đồ ăn tại nhà. Hay tại Brussels (Bỉ) là Uber Bike - hình thức dùng chia sẻ xe đạp. Dịch vụ đã được triển khai tại một số quốc gia từ năm 2018.

Người Việt trẻ lần đầu thuê xe đạp du lịch trời Tây tiết lộ kinh nghiệm để không mất tiền oan - Ảnh 1.

Xe đạp của Uber trước Cung điện Hoàng gia Bỉ tại Brussels. Ảnh: Dy Khoa.

Brussels là được coi như thủ đô của châu Âu, nơi đặt những cơ quan quyền lực của Liên minh châu Âu (EU). Nơi đây vẫn duy trì nền quân chủ lập hiến, còn nhiều kiến trúc cổ điển. Bấy nhiêu đó cũng đủ để những người ưa di chuyển và trải nghiệm đặt chân đến một lần.

Chính quyền thủ đô Brussels cho làm những con đường ghép bằng đá đi qua các di sản. Những con đường nhỏ sẽ phù hợp với các phương tiện cá nhân. Cùng đó, thói quen của đa số người dân địa phương là vận động. Vậy nên các loại hình cho thuê xe đạp hay scooter phát triển khá mạnh. 

Trong đó, hai thương hiệu dễ dàng nhận ra bởi các trạm xe tập trung là Villo (cho thuê xe đạp) và Lime (cho thuê scooter). Villo yêu cầu trả và nhận xe theo các trạm được thông báo trên website và booth đặt dịch vụ rất khó sử dụng. Cùng đó là yêu cầu khoản thế chân khá lớn. Còn Lime trẻ trung và năng động hơn, loại này thích hợp cho người trẻ. Người dùng có thể nhận và trả xe bất kỳ đâu qua QR code trên app. Nếu không mang theo balo hay túi xách thì Lime khá hữu ích.

Người Việt trẻ lần đầu thuê xe đạp du lịch trời Tây tiết lộ kinh nghiệm để không mất tiền oan - Ảnh 2.

Những con đường đặc trưng ở Brussels thực sự phù hợp với xe đạp hoặc scooter.

Dung hòa được cả hai, Uber Bike đang chiếm được lòng người sử dụng tại Brussels. Không sử dụng màu truyền thống, Uber Bike chọn màu đỏ tươi nổi bật so với vàng của Villo và xanh của Lime. Dịch vụ dễ dàng được kích hoạt thông qua các thao tác trên app Uber. Người dùng từng tải Uber tại Việt Nam có thể thao tác ngay trên app bởi tính năng tự động điều hướng theo vị trí thành phố cung cấp dịch vụ. Thay vì chọn "Rides" thì chọn "Bike" trên thanh xổ.

Sau đó, màn hình sẽ hiển thị các xe gần nhất so với vị trí đang đứng. Định vị hoạt động chuẩn xác. Hoặc nếu vô tình thấy xe của Uber trên đường cũng có thể sử dụng. Bấm quét mã QR để kiểm tra khả năng cung cấp dịch vụ, nhận xe và mở khóa xe. Đối với xe đang trong quá trình sử dụng từ một người khác cũng sẽ có thông báo. Với xe sẵn sàng phục vụ, ứng dụng sẽ yêu cầu xác nhận thanh toán.

Uber Bike tại Brussels tính phí 1 EUR đối với phí mở khóa và tính tiền 0,15 EUR cho mỗi phút. Tiền được trừ vào thẻ quốc tế đã xác minh. Vì công thức tính như vậy nên nếu xác định di chuyển bằng Uber Bike thì cẩn thận lên lịch trình di rõ ràng và nhanh nhất để tiết kiệm.

Người Việt trẻ lần đầu thuê xe đạp du lịch trời Tây tiết lộ kinh nghiệm để không mất tiền oan - Ảnh 3.

Mã QR mở khoá và bộ khoá sau của xe.

Khóa là thanh cài thông minh ở bánh sau của em. Sau mở khóa, thanh cài sẽ mở và nghe tiếng "tách". Lúc này chỉ cần rút thanh. Cần kiểm tra hơi bánh xe, thắng và các bộ phận kỹ thuật khác trước khi di chuyển.

Người Việt trẻ lần đầu thuê xe đạp du lịch trời Tây tiết lộ kinh nghiệm để không mất tiền oan - Ảnh 4.

Mỗi xe đều có số hiệu riêng biệt như một dạng biển số.

Người Việt trẻ lần đầu thuê xe đạp du lịch trời Tây tiết lộ kinh nghiệm để không mất tiền oan - Ảnh 5.

Ung dung, tự tại là cảm giác khi đạp xe đi qua những di sản tại đây. Khách Việt Nam hoàn toàn có thể điều khiển phương tiện này mà không cần giấy phép lái xe quốc tế. Điều cần lưu ý là luôn quan sát đèn tín hiệu và làn xe dành riêng cho xe đạp. Một số tuyến đường ghi bảng cấm đi ngược chiều nhưng xe đạp vẫn có thể đi được. Các dấu hiệu này có trên biển báo hoặc bên dưới mặt đường có vẽ hình "xe đạp". Đặc biệt có loại đèn đỏ dành riêng cho phương tiện này cũng vẽ hình xe đạp. Vì lý do an toàn nên cũng cần cẩn trọng khi qua đường bởi rất nhiều đường giao cắt với cả ô tô, tàu điện đô thị.

Người Việt trẻ lần đầu thuê xe đạp du lịch trời Tây tiết lộ kinh nghiệm để không mất tiền oan - Ảnh 6.

Hoá đơn thanh toán sau khi sử dụng dịch vụ.

Sau khi hoàn tất chuyến đi, ấn lại thanh cài vào vị trí khóa. Khoảng một phút, ứng dụng thông báo xe được khóa và xem như kết thúc một lần sử dụng dịch vụ. Tiền sẽ bị trừ ngay sau đó. Nếu muốn sử dụng tiếp thì thao tác lại như ban đầu. Còn nếu chỉ muốn dừng thì không khoá xe để tránh bị tính 1 EUR mở khoá.